Búp bê biểu tượng của Nga được sản xuất thế nào?

31/08/2012 11:29 AM | Kinh doanh

Búp bê matryoshka là biểu tượng của nước Nga và văn hóa Nga.

Matryoshka là những con búp bê xếp lồng vào nhau với hai nửa cho thể mở ra. Bên trong búp bê to có chứa búp bê bản sao thu nhỏ. Búp bê lớn nhất ngoài cùng thường cao từ 5-30 cm và búp bê nhỏ nhất bên trong có thể thấp hơn 0,6cm.


Hình ảnh được sơn lên những con búp bê thường là một phụ nữ mặc bộ đồ Nga truyền thống. Người phụ nữ này là một bà mẹ, Matryona và Matryoshka là những cái tên phổ biến trong nhiều thế hệ tại nước Nga. Cả hai từ đều có gốc Latin và dùng để chỉ mẹ. 


Vì thế matryoshka có nghĩa là "bà mẹ nhỏ" dựa trên ý tưởng búp bê ngoài cùng giữ những đứa con của mình ở bên trong giống như một bà mẹ mang bầu và những cô con gái sẽ trở thành một bà mẹ. Búp bê matryoshka tượng trưng cho khả năng sinh sản, tình mẫu tử và có hình một quả trứng.


Từ búp bê lớn nhất tới búp bê nhỏ nhất trong một bộ, con này giống con kia nhưng không nhất thiết phải giống y hệt. Búp bê ngoài cùng mặc trang phục màu đỏ, con tiếp theo màu xanh lá cây, con thứ ba màu xanh da trời...


Hoặc những con búp bê cũng có thể có trang phục giống nhau nhưng mỗi con đều mang một thứ khác nhau trên tay. Ví dụ, búp bê ngoài cùng cầm một ổ bánh mì (tượng trưng cho lời chào tại nước Nga), con tiếp theo mang một bát muối (đại diện cho lời chào đón và chúc phát tài đối với các vị khách - trước kia muối là nguyên liệu rất hiếm), con búp bê thứ ba mang theo những củ cải đường lớn (một loại thực phẩm truyền thống của Nga tượng trưng cho đất đai màu mỡ), và con búp bê thứ tư cầm một rổ dâu tây (đại diện cho khu vườn ngọt ngào)...


Những bông hoa là một trong những đề tài truyền thống nhất với những loại hoa đặc biệt đại diện cho các thành phố nơi những con búp bê được làm ra; thông thường những bông hoa được sơn như thiết kế trên khăn choàng và tạp dề của matryoshka.


Những bộ matryoshka được đánh giá mang tính nghệ thuật cao khi chúng không có mặt, thay vào đó chúng sẽ kể một câu chuyện, có thể là một câu chuyện cổ tích của nước Nga. Những khung cảnh khác nhau trong câu chuyện sẽ xuất hiện trên mỗi con búp bê, các câu chuyên cũng được kể trên những tấm tạp dề của búp bê truyền thống.


Một bộ matryoshka có thể có ít nhất 3 con và nhiều nhất là 25 con, đã từng có bộ matryoshka có tới 1.800 con búp bê, thông thường là từ 3 tới 12 con.


Quà lưu niệm và đồ chơi matryoshka cũng mô tả nhiều hình ảnh khác ngoài bà mẹ Nga truyền thống.  Ví dụ như bộ matryoshka để chào mừng các nhà lãnh đạo Nga (từ Vladimir Putin khi ông được bầu làm tổng thống vào năm 2000, tới Đại đế Peter) hay những con vật cưng (chó, mèo, chim, cá, chuột...), ông già Noel cùng vợ và những chú lùn bên trong...


Theo Sầm Hoa 
Vietnamnet/Madehow/Ruscult

tanhoa

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM