Buffet máy lạnh 30.000 đồng ở Hà Nội

21/07/2015 08:52 AM |

Ngon, rẻ và sạch là nhận xét chung của hầu hết các thực khách khi nói về "Cơm Ngon Như Ý” – một tiệm cơm tự chọn chỉ 30.000 đồng ở Hà Nội.

Tình cờ một lần tìm điểm ăn trưa trên một con phố thuộc khu vực quận Thanh Xuân, tôi bắt gặp một biển hiệu thú vị “Cơm Buffet”.

Chúng tôi bước vào và rất lấy làm lạ với không khí dùng bữa ở đây: khách hàng tấp nập, vui vẻ tự do lựa chọn đồ ăn không giới hạn. Một người đàn ông đứng ngay phía ngoài làm công tác “bán đĩa” và thu tiền, luôn tay luôn miệng đon đả chào hỏi khách, có vẻ đều là khách quen.

Thực khách tự do chọn lựa đồ ăn không giới hạn.

Thực khách tự do chọn lựa đồ ăn không giới hạn.

Quán lúc nào cũng rất đông khách.

Sau khi trả 30 nghìn đồng, khách sẽ nhận đĩa, tự xới cơm và tự do quyết định "bữa tiệc" của chính mình.

Khách ở đây rất đa dạng, người già, người trẻ, nhân viên văn phòng, công nhân lao động… đều có cả, vì “ai mà không phải ăn cơm” chú Quân, chủ cửa hàng, cũng là người đàn ông đứng đón khách cho biết.

Được biết, tiền thân của Cơm Buffet là Quán Cơm Chay nhưng kinh doanh không hiệu quả do bất lợi địa điểm không phù hợp nhu cầu nên chú Quân đã chuyển đổi mô hình được hơn 1 năm nay. Ông chủ hàng cơm buffet nhận định: “Gần khu vực văn phòng và các công trình thi công nên nhu cầu ăn mặn là cao hơn.

Chú Quân quan niệm “Khi con người ta đã phải làm việc vất vả trong khuôn phép cả ngày thì bữa ăn là lúc nên được tự do thoải mái nhất”. Từ đó, chú cho ra đời mô hình Cơm Buffet với mong muốn "tất cả mọi người khi đến đây đều cảm thấy được tự do trong bữa ăn, không bị áp lực ngay từ việc lựa chọn đồ ăn và ăn bao nhiêu cũng được”.

Tuy nhiên, chú cũng nhấn mạnh rằng “ Tôi thường nói với khách: ăn ở đây không ai được để đói, không được để thèm, nhưng đừng để thừa, thiếu lại ra lấy”.

Đồ ăn tại Cơm Buffet tuy chỉ là những món bình dân chứ không phải sơn hào hải vị nhưng đều khá phong phú và bắt mắt. Thực đơn có khoảng 30 món ăn gồm thịt, gà, cá, tôm … các loại rau củ quả và đều được thay đổi các món phụ sau mỗi bữa.

Thực đơn có khoảng 30 món ăn cho mỗi bữa.

Thực đơn có khoảng 30 món ăn cho mỗi bữa.

“Quán luôn có thực phẩm dự trữ, hết món nào là bổ sung món đấy chỉ sau 5 phút để những khách vào sau không bị thiệt”. Nhưng thường thì bữa nào đều hết đồ ăn bữa đấy chứ không để tồn lại cho bữa sau do chủ hàng đã nắm được lượng khách ổn định của quán.

“Nếu còn thừa thì những đồ ăn không còn đảm bảo cho bữa sau cửa hàng cũng loại bỏ để nấu đồ mới", chú Quân cho biết.

Để được như vậy, chủ quán và nhân viên đều phải bắt tay vào công việc từ lúc 5h30 sáng mỗi ngày để nhận thực phẩm, nhặt rau và chế biến dần các món ăn.

Nguồn nguyên liệu thực phẩm của quán đều được lấy từ các đơn vị cũng cấp thực phẩm lớn để bảo đảm. Từ mớ rau, lạng thịt, con cá người ta đều mang đến tận nơi chứ không phải ra chợ mua dù nhà rất gần chợ. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại giảm bớt nhân công, công việc, chủ quán cho biết.

Theo quan sát, tiệm cơm này có khoảng 7-8 nhân lực bao gồm cả chủ quán. Nhân viên đều được phân công nhiệm vụ chuyên biệt: trông dắt xe, chạy bàn, dọn dẹp, rửa bát…

Khách hàng tự do lựa chọn các món ăn yêu thích.

Suất cơm theo sở thích lựa chọn của khách hàng.
Nếu bạn có thể ăn hết 10 suất cơm như thế này thì cũng chỉ 30.000 đồng, chủ hàng nói.

Mỗi ngày, Cơm Buffet đón tiếp khoảng trên 300 khách, bữa trưa thường đông hơn bữa tối do khách đa phần là người đi làm công sở quanh khu vực.

Khi được hỏi về doanh thu, chú Quân cho biết: “Mô hình Cơm Buffet tuy không cho lãi cao nhưng cũng không lo lỗ do các mục cần chi trả phí như: nhân công, thuê nhà đều đã được tối giản một cách tối đa.

Hơn nữa, ngoài những người lao động chân tay ăn khỏe thì cũng có rất nhiều nhân viên văn phòng ăn không đáng là bao nhưng tất cả đều chung mức giá 30 nghìn đồng. Người nọ bù cho người kia và quan trọng, mọi người đều cảm thấy thoải mái ăn những gì mình thích và ăn trong khả năng bản thân. Như vậy, người ăn khỏe không lo đói, người ăn ít không lo lãng phí”.

Không gian tầng 1 của quán.

Không gian tầng 1 của quán.

Chị Trang- một nhân viên văn phòng tại tòa nhà gần đó, là thực khách quen hơn một năm nay của quán, kể “ Tôi kén ăn lại ăn ít nên nhiều khi ăn ở các chỗ khác bỏ thừa cơm với thức ăn rất phí. Ở đây được tự xúc cơm, tự lấy thức ăn, thoải mái như ở nhà. Mà ở nhà cũng không thể có cả bàn thức ăn 30 món cho mình chọn được”.

Một thực khách nam khác bước ra từ quán với vẻ mặt rất mãn nguyện - anh Quảng cũng tươi cười chia sẻ “Tôi chỉ là công nhân xây dựng ở gần đây. So với đồng lương công nhân, cơm 30 nghìn chưa phải là quá rẻ. Song so với sức ăn của công nhân thì 30 nghìn mà được ăn thoải mái thì còn gì bằng”.

Canh, mắm, ớt, trà, đá, bát, cốc được để riêng biệt, gọn gàng, sạch sẽ giữa và cuối phòng ăn cho khách hàng tự phục vụ theo sở thích và nhu cầu.

Canh, mắm, ớt, trà, đá, bát, cốc được để riêng biệt, gọn gàng, sạch sẽ tại phòng ăn cho khách hàng tự phục vụ theo sở thích và nhu cầu.

Không gian tầng 2 điều hòa mát lạnh, sàn nhà luôn được lau sáng bóng, không một gợn giấy.

Không gian tầng 2 điều hòa mát lạnh, sàn nhà luôn được lau sáng bóng, không một gợn giấy.

Được biết, từng có rất nhiều trường hợp khó khăn đến đây nhưng chủ hàng đều đồng ý cho "ăn chịu" và nói khi nào có thì trả.

“Hai vợ chồng đều đã về hưu, kinh doanh với tinh thần không lỗ chứ không chạy theo lãi nên làm được điều gì tốt đều muốn làm”. Thậm chí, vài nhân viên ở đây cũng là vì hoàn cảnh khó khăn mà nhận giúp đỡ, bà chủ hàng cơm cho biết.

Hiền Giang

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm