Kiện tụng qua lại suốt 2 năm, cựu nhân viên Tesla phải bồi thường gần nửa triệu USD vì ‘đâm sau lưng’ Elon Musk

02/12/2020 12:00 PM | Kinh doanh

Tháng 12/2018, có thông tin tiết lộ rằng Tesla kiện Tripp với số tiền bồi thường lên tới 167 triệu USD.

Mới đây tờ Bloomberg đưa tin, một cựu nhân viên của Tesla sẽ phải bồi thường 400.000 USD vì hành động chia sẻ bí mật thương mại của công ty xe điện với báo chí, theo hồ sơ của tòa án.

Tesla lần đầu tiên đệ đơn kiện Martin Tripp vào năm 2018, sau khi người này tiết lộ với các phóng viên về việc chậm trễ sản xuất tại nhà máy Gigafactory ở Nevada.

Cụ thể, Tripp viết trong email rằng Tesla sẽ không thể đạt mục tiêu mà CEO Elon Musk đã công bố là sản xuất 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần. Điều này đã gây ra tranh cãi gay gắt giữa Tripp và ông chủ cũ.

Tripp đã làm việc với tư cách là kỹ thuật viên quy trình tại Gigafactory từ năm 2017 đến năm 2018. Vào tháng 6 năm 2018, nhân viên này chia sẻ với Business Insider rằng công ty đã lãng phí một lượng sắt vụn đáng kinh ngạc và sử dụng pin có lỗ thủng trên xe sản xuất để bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, Tesla bác bỏ thông tin trên.

Ngoài ra, Tripp còn đệ đơn tố giác lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) với cáo buộc Tesla đã báo cáo quá mức sản lượng mẫu sedan Model 3 của mình lên tới 44%. Một lần nữa, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới phủ nhận cáo buộc trên.

Khi phát hiện Tripp chính là người tung tin thất thiệt, Tesla quyết định sa thải nhân sự này. Kể từ đó, các cuộc khẩu chiến cũng như kiện tụng giữa Musk và Tripp diễn ra triền miên, kéo dài cho đến ngày 1/12/2020.

Năm 2018, Tesla đệ đơn kiện Trip với cáo buộc "hack, làm rò rỉ thông tin mật và bí mật thương mại" cho các bên thứ ba một cách "có chủ ý và ác ý" với mục đích gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của Tesla. Musk còn gọi Tripp là kẻ phá hoại.

Trong khi đó, Tripp khẳng định rằng mình tiết lộ thông tin vì lo ngại cho an toàn cộng đồng và tiếp tục cáo buộc Tesla không tuân thủ trách nhiệm về môi trường mà họ từng tuyên bố.

Ngoài ra, Tripp cũng chia sẻ những bức ảnh về Gigafactory trên mạng xã hội để củng cố cho lập luận của mình về sự an toàn và chất lượng của các bộ phận thành phẩm của Tesla. Tuy nhiên, thẩm phán đã không đứng về phía ông.

Tripp còn cáo buộc việc Musk phỉ báng cá nhân, dù vậy, thẩm phán liên bang đã bác bỏ vì ông không chứng minh được rằng CEO Tesla đã hành động ác ý thực sự.

Trong một cuộc "khẩu chiến" qua email, Tripp cáo buộc Musk nói dối công chúng và các nhà đầu tư. Ngược lại, Musk gọi Tripp là "một con người kinh khủng".

Tháng 12/2018, có thông tin tiết lộ rằng Tesla kiện Tripp với số tiền bồi thường lên tới 167 triệu USD, theo một hồ sơ pháp lý. Luật sư của cựu nhân viên Tesla gọi đây là một con số hết sức vô lý.

Đến ngày 1/12/2020, Bloomberg cho biết con số này đã giảm xuống còn 400.000 USD. Với việc chấp thuận quyết định trên, Tripp đã ngầm thừa nhận việc vi phạm luật bí mật thương mại và các thỏa thuận bảo mật của công ty. Bên cạnh đó, người này còn phải trả thêm 25.000 USD cho Tesla vì tiếp tục chia sẻ thông tin về công ty cũ sau khi đã được thẩm phán yêu cầu dừng hành động đó lại.

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM