Kiên trì dậy sớm, là một thói quen tuyệt vời: Người dậy sớm không nhất định sẽ thành công, nhưng một người thành công thì nhất định có nhiều thói quen tốt, trong đó có dậy sớm!

19/10/2020 01:24 AM | Sống

Một người kiên trì dậy sớm, có thể cũng chẳng phải là một thói quen gì quá vĩ đại, nhưng thói quen kiên trì dậy sớm này, lại đem tới thay đổi, và những thay đổi ấy lại thường không hề tầm thường.

Dậy sớm, làm chủ cuộc sống

Luôn có người hỏi tôi, làm sao để có thêm thời gian học tập ngoài giờ làm việc và sinh hoạt hàng ngày?

Có lẽ bạn sẽ cho rằng câu trả lời của tôi là cố gắng tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi.

Chẳng hạn như lúc đi làm, ngồi trên xe buýt đọc vài cuốn sách, hay tranh thủ lúc đợi một ai đó học vài từ mới tiếng anh, hoặc là tranh thủ lúc đang xếp hàng đợi thanh toán cái gì đó, nhẩm lại những gì đã đọc qua.

Nhưng thực ra, bí quyết quan trọng nhất của tôi chỉ gói gọn trong hai chữ: dậy sớm.

Đối với nhiều người trưởng thành mà nói, một ngày của chúng ta, dường như rất khó để tìm ra được một khoảng thời gian thực sự rảnh để chuyên tâm nâng cao bản thân hay đi làm việc mà mình thích.

Có thể những quãng thời gian vụn vặt có thể giúp chúng ta, nhưng nếu muốn mài dũa bản thân tốt hơn thì dù chỉ dậy sớm hơn bình thường 1 tiếng đồng hồ thôi, nó cũng sẽ rất có ích trong việc giúp bạn đạt được nguyện vọng của mình.

Chẳng hạn tôi mỗi ngày dậy lúc 5h, trước khi đi làm vào lúc 7h, tôi dùng hai tiếng đó để đọc sách và viết lách.

Bất kể ngày hôm đó công việc có bận rộn tới đâu, cần tôi phải ra ngoài làm việc, hay gặp phải tình huống bất ngờ, tôi cũng sẽ không lo lắng rằng ngày hôm ấy tôi không có thời gian để học hỏi thêm.

Bởi lẽ mỗi ngày dậy sớm đồng nghĩa với việc sạc điện cho bản thân một cách cố định, nên dù cả ngày không dành ra được thời gian rảnh, tôi cũng sẽ không lo lắng hay hoang mang.

Người càng thích dậy sớm, càng có thể kiểm soát, làm chủ công việc và cuộc sống hàng ngày, cảm giác giống như tất cả mọi việc đều nằm trong tính toán của bản thân, tự nhiên sẽ đem lại cảm giác hài lòng và an tâm hơn rất nhiều.

Kiên trì dậy sớm, là một thói quen vô cùng tuyệt vời: người dậy sớm không nhất định sẽ thành công, nhưng một người thành công thì nhất định có nhiều thói quen tốt, và dậy sớm là một trong số đó - Ảnh 1.

Dậy sớm, khiến cơ thể và tinh thần khỏe mạnh

Muốn dậy được sớm, chúng ta phải bắt mình đi ngủ sớm, ngủ trưa, thậm chí quản lý thời gian ngủ nghỉ của mình thật nghiêm khắc.

Vài năm trước, tôi cũng giống rất nhiều người, tới tận 11, 12h rồi vẫn chưa đi ngủ, hơn nữa trước khi ngủ hôm nào cũng đều sẽ lướt điện thoại.

Sau này, vì quyết tâm nuôi dưỡng thói quen dậy sớm mà tôi bắt buộc phải ngủ sớm, tôi mất khoảng nửa tháng để thích ứng, sau đó thì về cơ bản là sau khi lên giường khoảng 5 phút là đã có thể đi vào giấc ngủ.

Mặc dù thời gian ngủ khá đủ, nhưng vì những áp lực cuộc sống mà nhiều khi vẫn có cảm giác rất căng thẳng, ngủ không được tròn giấc.

Vậy là tôi lại ép mình, cố gắng điều chỉnh trạng thái, như vậy trước khi đi ngủ sẽ không nghĩ quá nhiều, chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện.

Thay đổi lớn nhất mà dậy sớm đem lại cho tôi không chỉ là thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, điều độ mà còn khiến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của tôi trở nên tốt hơn trước rất nhiều.

Có một câu nói rằng: "Thức đêm là bởi không có dũng khí kết thúc ngày hôm nay, ngủ nướng là bởi không có nhiệt huyết bắt đầu một ngày mới."

Bạn dần dần sẽ phát hiện ra, người dậy sớm, không chỉ tinh thần trở nên minh mẫn, tràn đầy sức sống hơn, mà cả con người cũng trở nên tươi sáng, tích cực, cả thể chất lẫn tâm lý đều vô cùng khỏe mạnh.

Kiên trì dậy sớm, là một thói quen vô cùng tuyệt vời: người dậy sớm không nhất định sẽ thành công, nhưng một người thành công thì nhất định có nhiều thói quen tốt, và dậy sớm là một trong số đó - Ảnh 2.

Dậy sớm, giúp bạn bình thản, ung dung hơn

Có lẽ buổi sáng của rất nhiều người đều là như này:

Chuông đồng hồ báo thức năm lần bảy lượt kêu, tới lần thứ năm mới vội vàng bật dậy, nhanh nhanh chóng chóng vệ sinh cá nhân, lấy bừa bộ quần áo, vuốt vuốt cái tóc rồi lại nhanh nhanh chóng chóng chạy ra bến xe buýt hoặc lấy xe máy đi làm, vừa đi vừa lo tắc đường.

Trên đường đi mua tạm cái gì đó rồi vừa lên văn phòng vừa ăn vội, rất hại cho dạ dày và sức khỏe.

Nếu chẳng may dậy muộn quá, lúc ra ngoài nhiều khi còn quên thẻ nhân viên hay tài liệu cho cuộc họp hôm nay ở nhà.

Nói tóm lại là đủ mọi trường hợp xảy ra…

Nhưng nếu bạn dậy sớm, bạn sẽ chẳng cần phải hoang mang và vội vã như vậy.

Nhiều khi tôi ăn uống đàng hoàng ở nhà, dinh dưỡng phong phú hơn, ăn chậm nhai kĩ tốt cho dạ dày hơn, mà vẫn kịp thời gian đi làm.

Thỉnh thoảng trước khi ra khỏi nhà tôi còn kiểm tra mọi thứ lại một lần nữa, xem mình có quên gì không, rồi kiểm tra lại dự báo thời tiết xem nắng hay mưa để biết đường dự phòng đồ đạc.

Nhiều hôm, sau khi ngủ dậy, tôi vẫn đi chạy bộ nửa tiếng, về tắm rửa, rồi đàng hoàng đi làm, không vội không vàng.

Không chỉ là dậy sớm, đời người cũng thường xuyên như vậy, bạn luôn cần phải cho bản thân nhiều thời gian hơn một chút để có thời gian chuẩn bị và thích ứng.

Người sát giờ mới ngủ dậy, không chỉ trong việc đi làm, mà ngay cả trong cuộc sống cũng thường rất bị động.

Nhưng một người có thói quen dậy sớm, không chỉ ung dung hơn trong công việc mà còn thản nhiên và điềm tĩnh hơn khi gặp phải khó khăn hay rắc rối.

Kiên trì dậy sớm, là một thói quen vô cùng tuyệt vời: người dậy sớm không nhất định sẽ thành công, nhưng một người thành công thì nhất định có nhiều thói quen tốt, và dậy sớm là một trong số đó - Ảnh 3.

Có thể bạn sẽ nói, người dậy sớm không nhất định sẽ thành công. Nhưng một người thành công thì nhất định có nhiều thói quen tốt, và dậy sớm là một trong số đó.

Chẳng hạn, khi đi học, những sinh viên có thành tích học tập tốt hơn, họ chưa chắc đã thông minh hơn bạn, nhưng khi bạn còn đang ngủ nướng thì họ lại kiên trì dậy sớm để đọc sách, ôn tập, học thuộc bài vở.

Chẳng hạn như khi đi làm, những đồng nghiệp có thành tích xuất sắc hơn bạn, có thể họ không hề giỏi giang hơn bạn, nhưng trong lúc bạn đang ngủ nướng thì họ sớm đã dậy sớm, rèn luyện sức khỏe, đến văn phòng sớm và làm trước cả nửa ngày công việc.

Lại chẳng hạn, những người khỏe mạnh hơn bạn, vóc dáng đẹp hơn bạn, có thể thể chất của họ vốn chẳng hơn bạn là bao, nhưng chẳng qua là lúc bạn còn đang nằm lướt điện thoại, thì họ sớm đã chạy được 5km rồi.

Một người kiên trì dậy sớm, có thể cũng chẳng phải là một thói quen gì quá vĩ đại, nhưng thói quen kiên trì dậy sớm này, lại đem tới thay đổi, và những thay đổi ấy lại thường không hề tầm thường.

Có một câu nói rằng: "Tôi chưa bao giờ thấy những người dậy sớm ca thán vận mệnh của mình không tốt, một thói quen tốt, một ý chí kiên cường, sẽ không bao giờ bị cái giải thuyết của vận mệnh đánh bại."

Không chỉ là dậy sớm, bất cứ thói quen tốt nào cũng đều có thể đem lại cho bạn những thay đổi rất to lớn, hay nhiều cơ hội và vận may hơn.

Hãy bắt đầu một chuỗi những thói quen tốt bắt đầu từ việc dậy sớm, nó nhất định sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp mà bạn không ngờ tới.

Hân Vũ

Cùng chuyên mục
XEM