Khủng bố 11/9: Vì sao ông Obama có thể phải bác luật cho phép kiện Ả Rập Xê Út?

11/09/2016 08:29 PM | Xã hội

Hôm 9/9/2016, Hạ viện Mỹ đã thông qua đạo luật cho phép gia đình và người thân các nạn nhân Hoa Kỳ trong loạt khủng bố ngày 11/9/2001 được quyền kiện các quốc gia bị nghi ngờ dính líu đến những vụ khủng bố chống lại nước Mỹ. Thực ra, dự luật chủ yếu nhắm vào Ả Rập Xê Út, RFI đưa tin.

Khủng bố 11/9: Vì sao ông Obama có thể phải bác luật cho phép kiện Ả Rập Xê Út?

Văn bản này đã được Thượng viện thông qua hồi tháng Năm. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết là có thể tổng thống Barack Obama chống lại dự luật.

Theo tường thuật của RFI, do có tới 15 người Ả Rập Xê Út trong số 19 kẻ thực hiện loạt khủng bố ngày 11/09/2001, gia đình các nạn nhân, từ 15 năm nay, đã cố gắng tìm hiểu xem liệu chính quyền Ryiad có dính líu hay không đến vụ này và nếu có, thì họ muốn được đền bù.

Đạo luật vừa được Quốc hội lưỡng viện thông qua cho phép họ kiện Ả Rập Xê Út, bất chấp nguyên tắc các Nhà nước được hưởng quyền miễn trừ truy tố dân sự và hình sự.

Thế nhưng, chính quyền Obama chống lại và có thể từ chối chấp thuận, bởi vì Nhà Trắng lo ngại là điều này có thể dẫn đến việc chính Hoa Kỳ cũng sẽ bị khởi tố do nước Mỹ can thiệp vào nhiều nơi trên thế giới. Hơn nữa, Washington cũng không muốn làm phật ý một đồng minh thân cận trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Tổng thống Barack Obama có 10 ngày để xem xét và bác bỏ đạo luật này. Việc phủ quyết sẽ gây mất lòng dân và Quốc hội lưỡng viện sẽ có đa số cần thiết để bỏ qua quyết định của tổng thống.

Thế nhưng, gia đình các nạn nhân lo ngại là chính quyền Obama tranh thủ lúc các dân biểu tham gia vào chiến dịch vận động tranh cử, để phủ quyết dự luật. Vợ của một nạn nhân đã khẩn thiết đề nghị các dân biểu không nên rời thủ đô Washington ngay bây giờ. Bà nói, đây là công việc ưu tiên, các vị có thể đi vận động tranh cử sau đó .

Theo THÚY HÀ

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm