Âm mưu thực sự của IS khi đào tạo thế hệ khủng bố trẻ em là gì?

11/08/2016 10:23 AM | Xã hội

Việc IS đào tạo thế hệ khủng bố trẻ em vốn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, âm mưu thật sự ẩn sau hành động vô đạo đức đó của chúng thì không phải ai cũng biết.

Thật khó có thể hình dung được ra rằng những đứa trẻ chỉ mới lên 5, lên 10 lại có thể bị đào tạo để làm khủng bố. Nhiều em thậm chí còn cao chưa bằng khẩu súng chứ chưa nói đến sức chiến đấu ở ngoài thao trường. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là " Âm mưu thực sự của IS khi đào tạo hàng loạt thể hệ khủng bố trẻ em là gì?"

Dường như IS đang cố gắng "kéo dài cuộc chơi" bằng việc đào tạo thế hệ khủng bố tiếp theo nhất là trong bối cảnh hiện nay IS đang thất thủ trên chiến trường Trung Đông đặc biệt là ở Iraq và Syria. Đây cũng chính là âm mưu ẩn dấu đằng sau việc mở hàng loạt các trường học đào tạo khủng bố dành cho trẻ em ở khu vực Trung Đông.

Phóng viên tờ Der Spiegel của Đức đã có dịp trò chuyện với một số em đã trốn thoát khỏi "trường học" của nhà nước hồi giáo tự xưng IS cho hay " IS đã dùng những phương pháp rất bài bản nhằm "tẩy não" những đứa trẻ, nhồi nhét vào đầu chúng những tư tưởng cực đoan để đảm bảo chắc chắn rằng ngay cả khi thế hệ IS đương thời bị tiêu diệt thì chúng vẫn còn một thế hệ non trẻ khác chung thành tiếp tục nối tiếp bước chân chúng".

Dẫn lời chuyên gia Nikita Malik đến từ Quilliam Foundation, tờ Bussiness Insider cho hay " Bằng việc đào tạo hàng loạt thế hệ khủng bố trẻ em, chúng muốn gửi đến cả thế giới một thông điệp rằng " Dù các người có làm gì đi nữa, chúng ta vẫn còn một thế hệ khủng bố khác đang sẵn sàng chiến đấu, chết vì đạo"".

Bà còn cho biết thêm nhiệm vụ của những đứa trẻ này là trà trộn vào những thành phố (kể cả những thành phố mà IS đã mất quyền kiểm soát) và truyền bá tư tưởng cực đoan của IS. Một số khác thì được đưa vào trại huấn luyện đặc biệt của IS để trở thành những chiến binh "thánh chiến". Số còn lại sẽ được đến trường học do IS mở.

Tuy nhiên, trường học mà IS mở hoàn toàn không giống như trong tưởng tượng bởi chúng tự viết sách giáo khoa riêng mà nội dung chủ yếu là những tư tưởng hồi giáo cực đoan. Vũ khí được sử dụng để làm ví dụ giải thích cho nhưng bài toán khó.

Chúng giải thích cho bọn trẻ rằng các nước phương Tây chính là những kẻ đang xâm chiếm lãnh địa hồi giáo của chúng và cần phải bị tiêu diệt. Vô nhân đạo hơn nữa là chúng huấn luyện cho bọn trẻ cách cầm súng, cách để chặt đầu người khác, đánh bom liều chết.

Ông Abu Ibrahim al-Raqqawi, một nhà hoạt động nhân đạo ở Syria đã bày tỏ nổi lo lắng: "Những đứa trẻ này giống như quả bom hẹn giờ vậy, chúng có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào nếu lực lượng IS bị sụp đổ". Ông còn nói thêm: "Đây không còn là vấn để của riêng của Syria mà nó đã lan ra toàn khu vực. Chúng ta không biết rồi tương lai của bọn trẻ sẽ đi đâu và chúng sẽ làm gì".

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM