Không trả cổ tức cho cổ đông vì "tôi quản lý tiền của bạn tốt hơn bạn", giờ đây Buffett đã nghĩ lại

08/05/2017 08:41 PM | Kinh doanh

Năm 2016, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng phải đối mặt với một việc khá hiếm hoi là hầu hết các cổ phiếu ông chọn đều giảm. Năm nay, cảnh tượng hoàn toàn khác: phần lớn cổ phiếu của ông đều tăng, giúp ông bỏ túi 16 tỷ USD.

Không trả cổ tức cho cổ đông vì "tôi quản lý tiền của bạn tốt hơn bạn", giờ đây Buffett đã nghĩ lại
Ông Buffett từng cố tránh các cổ phiếu công nghệ nhưng lại quyết định đặt cược vào Apple

Tính đến thời điểm thị trường đóng cửa hôm thứ 6 (5/5), 1 ngày trước đại hội, cổ phiếu của 38/43 công ty mà Berkshire Hathaway đang sở hữu đều tăng giá. 2 cổ phiếu tốt nhất của ông lại là 2 lựa chọn khá bất ngờ.

Apple

Giống như ông Buffett nhìn thấy trước tương lai, cổ phiếu mà không ai mong đợi ông mua gần đây lại trở thành thành công lớn nhất của Berkshire: Apple. Trong gần hết sự nghiệp của mình, ông Buffett cố tránh các cổ phiếu công nghệ nhưng lại quyết định đặt cược vào Apple bằng cách tăng cổ phần của mình trong công ty này lên gấp 6 lần so với 2016. Chỉ mình cổ phiếu này đã mang về 2 tỷ USD.

Ông Buffett từng cố tránh các cổ phiếu công nghệ nhưng lại quyết định đặt cược vào Apple

Giới quan sát thị trường không hề đáng ngạc nhiên biết rằng cổ phiếu Apple là công ty hàng đầu trong danh mục của ông Buffett kể từ cuộc họp trước, tăng khoảng 59%. Apple cũng là người chiến thắng lớn nhất trong nhóm chỉ số công nghiệp Dow Jones trong 100 ngày đầu tiên ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ.

United Airlines

Có lẽ đáng ngạc nhiên hơn là lựa chọn thứ 2 của ông Buffett trong năm qua, vì được biết đến nhiều vì bê bối hơn là hiệu suất hoạt động tốt. Cổ phiếu của United Airlines, tăng gần 44% kể từ khi vị tỷ phú đầu tư mua trong quý III năm 2016.

Dù dính bê bối, United Airlines vẫn là lựa chọn tốt của ông Buffett

Tháng trước, hãng hàng không này dính vào vụ bê bối cưỡng chế hành khách xuống khỏi máy bay bị dư luận chỉ trích. Cổ phiếu hãng từng tụt dốc và kéo theo cả 90 triệu USD trong giá trị cổ phần mà Berkshire nắm giữ. May mắn là sau đó cổ phiếu lại phục hồi, nhưng có lẽ ông Buffett phải xem lại khoản đầu tư này nếu dịch vụ khách hàng không được cải thiện.

Bên cạnh đó, danh mục của Berkshire còn có cổ phiếu Charter Communications tăng 43% so với cùng kỳ năm trước, hay Goldman Sachs tăng 38%.

Tuy nhiên, nếu tính theo đồng đô la, một số khoản đầu tư khiêm tốn của Buffett lại là những khoản lợi nhuận lớn nhất cho danh mục đầu tư trong năm qua, phần lớn ởi vì Berkshire Hathaway sở hữu một khối lượng cổ phiếu khổng lồ. Vì dụ, cổ phần lớn nhất của Berkshire, Kraft Heinz tăng dưới 15%, thấp hơn chỉ số S&P500 (tăng hơn 16% so với thời điểm đại hội năm ngoái). Nhưng Bufett sở hữu 29 tỷ đô la trong tập đoàn và giờ khoản đầu tư này đã tăng 3,8 tỷ USD. Hay như Wells Fargo, đang phải đối mặt với vụ bê bối tài khoản giả mạo, chỉ tăng khoảng 10% nhưng khoản đầu tư của Buffett tại đó đã tăng 2,5 tỷ USD trong khoản thời gian đó.

Cuối cùng, khoản đầu tư của Buffett tại American Express góp phần nhiều cho lợi nhuận của ông hơn là Apple, mặc dù cổ phiếu của công ty thẻ tín dụng này chỉ tăng nhẹ 20% so với cuộc họp năm ngoái. Khoản đầu tư vào cổ phiếu Amex cũng tăng gần 2 tỷ USD trong giai đoạn đó.

Mặc dù vậy, khoản đầu tư tồi tệ nhất trong danh mục của Buffett là DaVita, một công ty chuyên về lọc máu nhằm trị bệnh tiểu đường và cổ phiếu này đã giảm hơn 11% do không chắn chắn về đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng (Affordable Care Act), nằm trong chương trình Obamacare.

Một số khoản đầu tư khác cũng giảm giá như General Electric giảm 5%, Twenty-First Century Fox giảm 4%; Phillips 66 giảm 3%; Coca-Cola giảm hơn 2%.

Buffett cũng tuyên bố trong tuần này rằng ông đã bán một phần ba số cổ phần nắm giữ dài hạn tại IBM. Trong khi cổ phiếu IBM đã tăng trong suốt 12 tháng qua, tăng khoảng 6% thì Buffett cảm thấy đã chán với hiệu suất gần đây của cổ phiếu này khi giảm 7% trong năm 2017.

Trả cổ tức

Mặc dù trả cổ tức là một phần trong một triết lý đầu tư của ông Buffett, nhưng khi nói đến chính công ty riêng của mình, Buffett lại không hề muốn trả cổ tức. Lập luận của ông rất đơn giản: nhà tiên tri xứ Omaha tin mình có thể kiếm tiền nhiều hơn cho các cổ đông bằng cách đầu tư tiền của họ hơn là để họ tự dùng. Có lẽ, triết lý “tôi quản lý tiền của bạn tốt hơn bạn” của ông Buffett là đúng vì kể từ năm 1965, cổ phiếu của Berkshire Hathaway đem lại lợi nhuận hàng năm là gần 21%, gấp đôi S&P 500.

Hội trường chật kín trong đại hội cổ đông của Berkshire hôm 6/5

Tuy nhiên, trong cuộc họp vừa diễn ra hôm 6/5, nhà đầu tư 86 tuổi cho biết ông đang cân nhắc về việc trả cổ tức, trong bối cảnh sắp rời Berkshire. Trong hội trường 40.000 người ở CenturyLink, ông Buffett thừa nhận những khó khăn trong việc quản lý hơn 90 tỷ USD tiền mặt vào thời điểm khó để tìm ra cơ hội đầu tư giá trị ở một mức giá phù hợp.

Trước đó, vị chủ tịch nói Berkshire sẵn sàng mua lại cổ phiếu nếu điều đó mang đến lợi ích tốt nhất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc trả cổ tức đánh dấu một sự đảo ngược đáng kể từ cách đây vài năm, khi ông Buffett phản đối đề xuất của cổ đông kêu gọi công ty bắt đầu trả tiền cho mình.

Theo Trang Hồ

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kienlongbank bổ nhiệm người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán làm Phó Tổng giám đốc

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Sunshine Group vừa được Kienlongbank bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc. Ước tính tài sản của ông Tuấn hơn 18.000 tỷ đồng và hiện là người giàu thứ 9 trên thị trường chứng khoán.

Câu chuyện kinh doanh

Bị Covid-19 vùi dập khiến 80% hoạt động kinh doanh biến mất sau 8 tuần, có lúc tưởng 'chết', Airbnb đã hồi sinh thần kỳ ra sao?

Tưởng đã "chết" vì dịch bệnh nhưng Airbnb lại vượt bão và đang sống khỏe, nhen nhóm hy vọng cho ngành du lịch.

Câu chuyện kinh doanh

‘4 cái KHÔNG’ khi làm startup: Không cứng đầu, không lan man, không ‘chơi chữ’ mà phải dùng số và không thay đổi mô hình quá sớm

Có 2 cách ngày xưa tôi đi ‘cày’ trong doanh nghiệp hay dùng khi giải quyết 1 vấn đề cấp bách nhưng ngoài tầm với: yêu cầu thêm người hoặc nghỉ việc. Nhưng làm startup thì không thể dùng cả 2 cách đó được, mà phải thay đổi - tìm ra cách giải quyết vấn đề. Làm gì cũng phải dựa vào số, nhưng thỉnh thoảng số má không phải là tất cả - đặc biệt ở những mô hình đi trước thời đại.

Tài chính cá nhân

Triết lý cho vay của shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về!

Quan điểm của shark Việt về mặt tâm lý sẽ giúp người cho vay không còn khó chịu hay bực bội, bởi đã chấp nhận tình huống xấu nhất.

Đọc thêm