Không riêng Việt Nam, người dân Nhật cũng đang điên cuồng vì vàng

15/07/2016 03:53 PM | Kinh tế vĩ mô

Không chỉ riêng Việt Nam, người dân Nhật Bản cũng đang điên cuồng vì vàng khi giá vàng quốc tế đã tăng 25% kể từ đầu năm đến nay.

Không riêng Việt Nam, người dân Nhật cũng đang điên cuồng vì vàng

Tại đất nước mặt trời mọc, người dân Nhật vẫn đang tích cực mua vào vàng do nền kinh tế tăng trưởng chậm, mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe vẫn có được ủng hộ từ cử tri và vừa dành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Thượng viện.

Thời gian qua, chính sách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Abe đã đẩy lãi suất cũng như giá đồng Yên đi xuống, qua đó thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào các tài sản bằng ngoại tệ và vàng ở Nhật Bản.

Theo hãng bán lẻ vàng lớn nhất Nhật Bản là Tanaka Kikinzoku Kogyo, hiện doanh thu của hãng đã tăng 30% so với cùng kỳ năm trước lên mức 15 triệu tấn.

Theo tờ Nikkei, lượng mua vàng tại Nhật có đi ngang trong tháng 4-5 nhưng đã tăng mạnh trở lại trong tháng 6/2016.

Hãng Tanaka Kinozoku Kogyo cũng cho biết doanh số bán vàng trong tuần 24/6-4/7 đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo Commodity Exchange, giá vàng bình quân tỏng ngày đã tăng 45% từ đầu năm đến nay và 20% trong tháng 6/2016.

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu vàng tăng đột biến tại Nhật Bản là do vụ Brexit tại Anh, khi nhiều nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình.

Ngoài việc thúc đẩy đồng Yên tăng giá, Brexit cũng khiến nhu cầu vàng tại Nhật Bản tăng mạnh. Thêm vào đó, việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữ mức lãi suất âm đầu năm nay cũng khiến nhiều người lo lắng và mua vàng vào để giữ tài sản.

Theo hãng môi giới Okato Shoji tại Tokyo, quan điểm tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ của Thống đốc Haruhiko Kuroda, chính sách kinh tế Abenomics, lãi suất âm và một đồng Yên yếu đang thúc đẩy nhu cầu vàng ngày một tăng cao tại Nhật.

Mặc dù vậy, cơn khát vàng của Nhật bản vẫn chẳng là gì so với Trung Quốc và Ấn Độ. Số liệu của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy người Nhật chỉ tiêu thụ khoảng 6,8 tấn vàng trong quý I/2016, thấp hơn khá nhiều so với 241 tấn của Trung Quốc và 117 tấn của Ấn Độ.

Dẫu vậy, Nhật BẢn vẫn là nước đứng thứ 2 về lượng dự trữ vàng với 765 tấn, cao hơn mức 558 tấn của Ấn Độ nhưng thấp hơn mức 1.800 tấn của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nhu cầu vàng tăng cao tại Nhật đã kích thích tệ nạn buôn lậu vàng ở đây. Trong 12 tháng tính đến tháng 6/2015, đã có 177 vụ buôn lậu vàng bị bắt giữ, cao gấp 22 lần so với 1 năm trước đó.

Trong cuộc họp sắp tới vào ngày 29/7, nhiều khả năng BOJ sẽ nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ khi chính phủ của Thủ tướng Abe đang chịu áp lực nặng nề với nhiệm vụ thúc đẩy nền kinh tế đang giảm tốc của Nhật Bản.

Nhiều chuyên gia phân tích dự đoán chính phủ của Thủ tướng Abe có thể sẽ thông qua gói kích thích tài chính trị giá 20 nghìn tỷ Yên (190 tỷ USD), tương đương 4% GDP nhằm thúc đẩy kinh tế, qua đó hạ thêm giá đồng Yên và tăng nhu cầu mua vàng trên thị trường.

Dẫu vậy, hiệu quả của gói kích thích kinh tế này vẫn đang bị hoài nghi sau những kết quả nghèo nàn từ các vòng nới lỏng và kích thích trước đó. Lạm phát tại Nhật bản vẫn rất thấp, chưa đạt đúng mức mục tiêu trong khi đồng Yên vẫn chưa thể hạ giá hoàn toàn để tạo lợi thế cạnh tranh cho các mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là sau sự kiện Brexit.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm