Nhưng điều đó không đồng nghĩa các mẹo vặt do người xưa sáng tạo ra không còn giá trị. Mà ngược lại, những mẹo vặt đó vẫn tồn tại và giữ nguyên giá trị cho tới tận ngày hôm nay.

1. Đối phó với chứng bong gân

Bạn đặt bàn chân bị bong gân lên cao và dùng vải nhúng nước lạnh để cố định vết thương. Cụ thể, bạn đặt chiếc bình đựng nước lạnh phía trên chân bị đau, 1 đầu mảnh vải nhúng trong bình nước, bình còn lại quấn vào chân. Nước lạnh sẽ thấm theo tấm vải bọc quanh chân có tác dụng giảm sưng tấy tạm thời.

2. Luộc trứng bị vỡ - có gì khó

Bạn cho rằng trứng vỡ không thể luộc được bởi lòng trắng trứng sẽ "phun phè phè" ra ngoài? Rất đơn giản, chỉ cần thêm một chút giấm vào nồi luộc trứng mà thôi.

Acid acetic (giấm) kết hợp với albumin trong lòng trắng trứng kết tủa nhanh chóng, phủ kín phần vỏ trứng vỡ nên bạn có món trứng luộc nguyên vẹn.

3. Tuyệt chiêu châm diêm trước gió

Khi có gió lớn, chúng ta thường gặp khó khăn khi châm diêm. Tuy nhiên, với tuyệt chiêu trên đây, bạn có thể yên tâm về ngọn lửa mình thắp lên sẽ chẳng hề gì.

Cụ thể, trước khi châm diêm, hãy dùng dao khứa lên que diêm tõe ra như hình vẽ. Diêm cháy - diện tích tiếp xúc với oxy của diêm lớn hơn so với que diêm thông thường. Kết quả là bạn có thể thoải mái sử dụng diêm khi trời có gió mà không sợ lửa nhanh tắt.

4. Lấy dằm gỗ, gai đâm ra khỏi tay

Dằm gỗ hay gai nhọn khi găm vào tay sẽ gây khó chịu và đau đớn khi lấy ra. Bạn chỉ cần ấn chặt phần tay bị gai đâm vào một bình nhỏ chứa nước nóng.

Áp lực hơi nước khi đó sẽ khiến tay bạn dính chặt vào miệng bình. Chờ một lúc sau đó, rút tay ra và bạn sẽ thấy chiếc gai tự nhiên chui ra khỏi bàn tay.

5. Tách hai chiếc cốc đang kẹt chặt với nhau

Hẳn bạn đã từng gặp trường hợp rút mãi mà 2 chiếc cốc vẫn cứ mắc kẹt chặt và có nguy cơ bị vỡ nếu cố tách chúng ra.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất là đổ nước lạnh vào cốc phía trên và ngâm cốc phía dưới vào nước ấm. Hơi nước ấm ở dưới lan tỏa sẽ khiến hai chiếc cốc tự tách nhau ra.

6. Chế bình chữa cháy đơn giản từ muối, nước

Thời xưa khi chưa có những dụng cụ chữa cháy hiện đại, con người đã biết tới cách sử dụng muối ăn, nước và muối của ammoniac để dập những đám cháy nhỏ phát sinh trong nhà.

Cụ thể, bạn chuẩn bị sẵn hỗn hợp 2 lít nước, 0,45kg muối và 0,225 muối amoni (có thể là (NH4)2CO3). Khi có đám cháy, bạn thì lập tức ném hỗn hợp này vào lửa. Muối ăn có tác dụng hấp thụ nhiệt và cách ly sự tiếp xúc của đám cháy với oxy trong không khí. Đồng thời, muối amoni cũng sản sinh ra CO2 nên sẽ dập được đám cháy rất nhanh chóng.

7. Các cách thắt nút dây thừng chắc, bền cực chất

Nhìn hình vẽ và bạn có thể thắt dây thừng rồi chứ. Cách đầu sẽ cực hữu ích khi dùng để nâng các vật nặng như thanh gỗ lớn.

Trong khi cách thắt nút thứ 2 sẽ là trợ thủ đắc lực khi nối sợi dây thừng lại với nhau. Và để tăng độ bám chắc cho dây thừng khi buộc lên vật liệu khác, bạn đừng quên cách thắt nút thứ 3 nhé!

8. "Hồi sinh" hoa héo

Bạn ngâm cuống của bông hoa vào trong nước nóng và để như vậy cho đến khi nước đã nguội hẳn. Sau đó, bạn chỉ cần cắt bỏ phần cuống hoa vừa ngâm và cắm trong nước theo cách thông thường.

9. Làm sạch chai lọ trong nháy mắt

Để làm sạch chai lọ thủy tinh, bạn bỏ vào trong chai vài nắm cát cùng nước sạch. Giờ thì bạn bịt nút chai lại và lắc mạnh, cát sẽ giúp bạn làm sạch toàn bộ vết bẩn bên trong chai.

10. Kiểm tra bơ ngon hay dở siêu dễ

Bạn hãy chà một chút bơ vào một mảnh giấy sau đó hơ trên lửa. Bơ tinh khiết sẽ có mùi thơm nhẹ, tinh tế, trong khi bơ thực vật sẽ có mùi hơi khét, khá khó chịu.

11. "Hô biến" vết mực dính ở khăn tay hoặc quần áo

Nếu khăn tay hay quần áo của bạn bị dính mực, bạn hãy nhúng chúng vào sữa ngay lập tức. Sau đó, bạn vò nhẹ một vài lần, vết mực sẽ hoàn toàn biến mất.

12. Tháo nhẫn chặt ra khỏi tay dễ dàng

Trước khi tháo chiếc nhẫn ra khỏi tay, bạn xát chút ít xà phòng lên ngón tay. Nhờ chất bôi trơn này, nhẫn sẽ được lấy ra một cách dễ dàng không gây đau đớn.