Không đợi dịch bệnh, có một kiểu nhân viên nhất định sẽ bị đào thải nơi công sở: 'Lờ đờ nước hến', không chí tiến thủ

23/04/2020 10:16 AM | Sống

Loại bỏ kiểu nhân viên này là cách ông chủ thể hiện trách nhiệm với những người có tinh thần cầu tiến, nỗ lực.

Là một ông chủ, nếu muốn công ty phát triển lớn hơn và mạnh hơn, cần phải đào tạo được một đội ngũ nhân viên giỏi. Do đó, về mặt quản lý nhân sự, các ông chủ nhất định không được mềm tay và phải dứt khoát sa thải một số nhân viên không có chí tiến thủ. Đây chính là trách nhiệm của các ông chủ đối với tương lai của chính bản thân và với cả công ty, đó cũng là trách nhiệm và sự khẳng định đối với những nhân viên có tinh thần phấn đấu.

Trong quá trình quản lý điều hành công ty, có không ít những ông chủ phải đối mặt với một vấn đề chung là: "làm thế nào để xử lý một số nhân viên không có chí tiến thủ một cách thỏa đáng nhất?". Nói chung, những nhân viên đó họ không mắc nhiều lỗi lớn trong công việc, họ cũng rất khôn khéo và mối quan hệ với các đồng nghiệp khác cũng không tệ, nhưng họ không có thành tích nào trong công việc.

Điều quan trọng hơn là ngay cả khi có nhiều lời nhắc nhở và cảnh báo, nhưng họ vẫn không có cải thiện nào đáng kể. Không dễ để sa thải kiểu nhân viên như vậy, nhưng vì sự phát triển của doanh nghiệp và trách nhiệm với những người có tinh thần phấn đấu, không thể không sa thải những nhân viên ấy.

Không đợi dịch bệnh, có một kiểu nhân viên nhất định sẽ bị đào thải nơi công sở: Lờ đờ nước hến, không chí tiến thủ - Ảnh 1.

Ông Trần là chủ một công ty thương mại. Gần đây, công ty có tuyển thêm một nữ nhân viên mới. Người này trông rất xinh đẹp, tính cách sôi nổi và dễ thương. Tuy nhiên, cô ấy lại khiến ông Trần đau đầu. 

Hóa ra, cô nhân viên mới kia, sau khi hết 3 tháng thử việc, thái độ làm việc không tệ, nhưng chẳng có thành tích gì nổi bật. Hàng tháng, miễn cưỡng cô ấy mới vượt qua được cuộc khảo sát về hiệu suất công việc. Ban đầu, ông Trần cho rằng có thể là do vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm, nên có thể chấp nhận được.

Để giúp cô ấy cải thiện hiệu suất công việc, ông Trần đặc biệt sắp xếp một người giàu kinh nghiệm để hướng dẫn thêm cho cô ấy, nhưng lại 3 tháng nữa trôi qua, tình trạng làm việc của cô ấy vẫn không thay đổi chút nào. Điều này càng khiến ông Trần phải suy nghĩ nhiều hơn. 

Thái độ làm việc của cô ấy hoàn toàn thụ động, thiếu tính chủ động và thiếu tính tích cực. Do vậy, công việc của cô ấy chẳng có chút hiệu quả nào. Một lần nữa, để giúp nhân viên này cải thiện hiệu suất công việc, Ông Trần đã tự mình tìm đến và nói chuyện với cô ấy, động viên khuyến khích tinh thần của cô ấy, và hứa rằng miễn là cô ấy có thể hoàn thành tốt công việc, nhất định sẽ cho cô ấy nhiều phần thưởng về mặt vất chất. Tuy nhiên, những cố gắng của ông Trần dường như không có tác dụng gì. Nhân viên này vẫn không có sự cải thiện nào trong công việc. Thậm chí còn có sự suy giảm đáng chú ý về mặt hiệu suất công việc.

Luôn khoan dung với một số nhân viên không có chí tiến thủ, sẽ khó tránh những nhân viên ưu tú cảm thấy sếp đối xử không công bằng. Chính vì suy nghĩ ấy, ông Trần đành phải cho cô nhân viên kia nghỉ việc.

Không đợi dịch bệnh, có một kiểu nhân viên nhất định sẽ bị đào thải nơi công sở: Lờ đờ nước hến, không chí tiến thủ - Ảnh 2.

Trên thực tế, mỗi công ty đều có thể tồn tại những nhân viên không có chí tiến thủ, họ đi làm theo kiểu "làm ngày nào hay ngày ấy". Nếu không sa thải kiểu nhân viên như thế, sẽ làm cho những nhân viên ưu tú nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực như "làm ít làm nhiều, làm tốt làm không tốt đều như nhau, thì há gì phải cố gắng làm hết sức mình", một khi những họ đã có những suy nghĩ như vậy thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của cả công ty.

Nói chung, mỗi doanh nghiệp sẽ có một hệ thống nhân sự hoàn chỉnh, và có những yêu cầu rõ ràng tại hợp đồng tuyển dụng về các trường hợp mà nhân viên có thể nghỉ việc hoặc công ty cho nghỉ việc . Là ông chủ của công ty, phải biết vận dụng những quy định này để giải quyết đối với những nhân viên không có chí tiến thủ. Ngoài ra, khi tuyển dụng nhân viên, cần cố gắng tránh những kiểu nhân viên "không thể đào tạo" đó, như thế mới có thể hạn chế số lượng nhân viên kém ngay từ ban đầu.

Trong thực tế quản lý, không ít những ông chủ còn tồn tại những suy nghĩ cá nhân trong việc sa thải nhân viên. Nhưng, giữ lại những nhân viên không có chí tiến thủ là hoàn toàn vô trách nhiệm với những người có tinh thần phấn đấu và vô trách nhiệm với cả doanh nghiệp.

Sa thải một nhân viên năng lực làm việc kém không phải là một điều đáng tiếc, mà là việc bình thường. Là một ông chủ, hoàn toàn không cần phải lo lắng về điều này. Bất cứ lúc nào, ông chủ không được mềm mỏng khi đối phó với những nhân viên không có chí tiến thủ. Học cách xử lý một số "kẻ tụt hậu" mới là chính sách đứng đắn, và cũng là một tư duy cần thiết của một ông chủ thực sự.                        

Không đợi dịch bệnh, có một kiểu nhân viên nhất định sẽ bị đào thải nơi công sở: Lờ đờ nước hến, không chí tiến thủ - Ảnh 3.

Nguyễn Hiền

Cùng chuyên mục
XEM