“Không còn cơ hội cho Anh đảo ngược Brexit”

29/06/2016 07:08 PM | Kinh tế vĩ mô

Các nhà lãnh đạo EU có cùng chung quan điểm là Thủ tướng Anh đã “tự đào mồ chôn mình”...

“Không còn cơ hội cho Anh đảo ngược Brexit”
Thủ tướng Đức Angela Merkel đến dự hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 28/6 - Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 28/6 nói rằng, bà nhận thấy không có cơ hội nào để người Anh đảo ngược quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

“Tự đào mồ chôn mình”

Theo hãng tin Reuters, phát biểu khi kết thúc ngày họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh châu Âu về vấn đề Brexit, bà Merkel cho biết các cuộc thảo luận với Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Anh David Cameron diễn ra “nghiêm túc”, nhưng “thân thiện”.

Thủ tướng Đức nói rằng giờ không phải là lúc để buồn rầu hay giận dữ, nhưng châu Âu phải giải quyết tình huống mà họ đang đối mặt.

“Tối nay, tôi muốn nói rõ rằng tôi thấy không có cách nào để đảo ngược điều này”, bà Merkel nói khi được hỏi về khả năng Anh “quay 180 độ” với Brexit.

“Chúng ta cần nhìn vào thực tế của vấn đề. Đây không phải là lúc dành cho những điều ước”, Thủ tướng Đức nói.

Kỳ họp này được xem là cuộc họp thượng đỉnh cuối cùng mà ông Cameron tham dự cùng 27 lãnh đạo quốc gia khác trong EU. Sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6, ông Cameron đã tuyên bố sẽ từ chức trước tháng 10.

Phát biểu ngày 28/6, Thủ tướng Anh đã bày tỏ sự hối tiếc về Brexit, nhưng hy vọng nước Anh sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ nhất có thể về kinh tế và chính trị với EU.

“Anh sẽ rời EU, nhưng chúng tôi sẽ không quay lưng lại với châu Âu”, ông Cameron phát biểu tại một cuộc họp báo sau bữa tối với các lãnh đạo châu Âu. “Mọi người đều nhận thức được lợi ích kinh tế của việc ở lại EU, nhưng đã có một mối lo ngại rất lớn về vấn đề người nhập cư và vấn đề chủ quyền”, ông nói.

Nguồn tin là quan chức EU và các nhà ngoại giao nói bầu không khí tại hội nghị thượng đỉnh này là rất lịch sự, nhưng các nhà lãnh đạo EU có cùng chung quan điểm là ông Cameron đã “tự đào mồ chôn mình” khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý.

Sức ép ngày càng lớn

Trong một phát biểu ngầm nhằm vào các thủ lĩnh của phe Brexit, trong đó có cựu thị trưởng London Boris Johnson, người đang có mục tiêu trở thành Thủ tướng Anh, ông Cameron nói người Anh sẽ phải hiểu rằng họ không thể có được tất cả những lợi ích từ EU mà không phải chịu một phí tổn nào.

“Nếu các bạn muốn nhận được lợi ích đầy đủ từ thị trường chung, bạn sẽ phải là một phần trong tất cả mọi phần của nó”, ông nói.

Đáp lại thông điệp trên của ông Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói, việc Anh có tiếp tục được tiếp cận thị trường chung EU hay không sẽ tùy thuộc vào việc nước này có chấp nhận hay không sự di chuyển tự do về hàng hóa, vốn, nhân lực và dịch vụ từ EU.

“Nếu họ không muốn sự di chuyển tự do, họ sẽ không được tiếp cận với thị trường chung”, ông Hollande phát biểu, và nói thêm rằng London sẽ không còn là một trung tâm thanh toán của đồng Euro.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi cảnh báo ảnh hưởng của Brexit có thể khiến mức tăng trưởng của kinh tế khu vực Eurozone trong 3 năm tới giảm từ 0,3-0,5 điểm phần trăm.

Một số lãnh đạo và nghị sỹ EU đang gây sức ép đòi ông Cameron phải sớm thông báo chính thức về việc Anh rời khối.

Nghị viện châu Âu ngày 28/6 đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc yêu cầu Anh kích hoạt điều khoản ra đi tự nguyện của hiệp ước EU một cách nhanh nhất có thể.

Một động thái như vậy sẽ mở đầu cho các cuộc đàm phán trong vòng hai năm, để dọn đường cho việc Anh chính thức không còn là thành viên EU.

Tuy nhiên, ông Cameron nói rằng, đây sẽ là những việc mà người kế nhiệm ông trên cương vị Thủ tướng Anh thực hiện.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm