Không có chuyện gà Mỹ giá vài nghìn đồng/kg

23/03/2017 05:14 PM | Thời sự

Theo nguồn tin riêng của Báo Hải quan, trong hai tháng đầu năm 2017, cả nước nhập 8.802 tấn thịt gà các loại từ Mỹ, tổng giá trị kim ngạch đạt 7,423 triệu USD. Như vậy, giá gà nhập khẩu trung bình từ Mỹ là 0,84 USD tương gần 19.000 đồng/kg (giá chưa tính các khoản thuế).

Không có chuyện gà Mỹ giá vài nghìn đồng/kg

Như vậy, sau khi cộng thêm các khoản thuế và chi phí của doanh nghiệp thì mức giá đến tay người tiêu dùng còn cao hơn nhiều.

Đây không phải là lần đầu tiên có nhiều dư luận về chuyện gà giá rẻ nhập khẩu từ Mỹ. Đơn cử như giữa năm 2015, dư luận nóng lên về thông tin đùi gà Mỹ nhập khẩu bán với giá rẻ gây thiệt hại cho hoạt động chăn nuôi trong nước.

Trước thông tin đó, Tổng cục Hải quan đã chủ động rà soát cơ sở dữ liệu để tìm ra nguồn gốc loại hàng được cho là nhập khẩu chính ngạch này. Số liệu rà soát cho thấy, trong năm 2014 và nửa đầu năm 2015, thịt gà các loại chủ yếu được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Brazil và Hàn Quốc.

Trong đó, 6 tháng đầu năm 2015 thịt gà các loại nhập khẩu từ Hoa Kỳ với trị giá 39,1 triệu USD, chiếm hơn 60% tổng trị giá nhập khẩu thịt gà các loại vào Việt Nam. Thịt gà các loại cũng được nhập nhiều với xuất xứ từ Brazil (chiếm 16%) và Hàn Quốc (chiếm hơn 10%)… Tổng cộng thịt gà nhập khẩu từ 3 nước trên đã chiếm gần 90% trị giá thịt gà nhập khẩu vào nước ta.

Đơn giá bình quân mà Tổng cục Hải quan đã thống kê cho thấy, thịt gà nguyên con có giá (chưa tính thuế) 0,85 USD/kg; cánh gà 1,78 USD/kg; đùi gà 0,94 USD/kg; thịt gà khác (chân, lườn, ức...) 0,61 USD/kg.

Về mức thuế suất thuế nhập khẩu, mặt hàng gà nguyên con nhập khẩu có thuế suất 40%; cánh gà có thuế suất 20%; đùi gà 20%; thịt gà khác từ 20% đến 40%.

Theo Thái Bình

Báo Hải quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO DN 500.000 tỷ đồng ở nhà cấp 4: Nói thẳng là tôi chẳng có tiền!

Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết anh chỉ có chất xám, không có tiền. CEO doanh nghiệp 500.000 tỷ thừa nhận trước đây làm vị trí nhỏ, nhưng may mắn học hỏi từ các sếp, và hay được đi nói chuyện cùng các CEO...

Hãy tận hưởng khi còn có thể, cốc cà phê bạn mua có thể sắp tăng giá nhiều lần vì siêu lạm phát

Những thứ đơn giản như cốc cà phê hàng ngày của bạn có thể sắp tăng giá mạnh.

CEO 8x lấy 500.000 tỷ đồng từ đâu? Câu trả lời là "xin anh Hai, anh Ba mỗi người vài tỷ đô"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có nhiều nguồn để huy động cho con số 500.000 tỷ đồng. Một trong số đó là xin đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, mỗi nơi vài tỷ đô.

Elon Musk rao bán căn nhà cuối cùng, quyết sống đời ở thuê

Elon Musk nói: "Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, những người khác sẽ không còn công kích và tôi sẽ đi thuê nhà".

Đọc thêm