Nguy cơ virus cúm gia cầm H7N9 lây lan mạnh tại Trung Quốc

15/02/2017 07:26 PM | Thời sự

Chính quyền Trung Quốc cho biết đã có 79 người tử vong do virus cúm gia cầm H7N9 trên cả nước trong tháng ​Một vừa qua, làm dấy lên lo ngại đây sẽ là đợt lây lan virus tồi tệ nhất ở nước này.

Nguy cơ virus cúm gia cầm H7N9 lây lan mạnh tại Trung Quốc
Khách hàng mua gà sống tại một cửa hàng ở quận Wan Chai, Hong Kong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu do Ủy ban Kế hoạch Gia đình và Sức khỏe quốc gia công bố chiều 14/2, số người tử vong trong tháng Một vừa qua do H7N9 cao gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng số người tử vong do virus này lên 100 người kể từ tháng 10/2016.

Những số liệu mới nhất trên càng khiến dư luận lo ngại về nguy cơ tái bùng phát những đợt khủng hoảng dịch tại nước này như đợt bùng phát dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) vào năm 2002.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Sức khỏe thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ngày 15/2 cho biết mọi hoạt động giao dịch gia cầm sống tại thành phố sẽ tạm dừng trong 2 tuần do lo ngại dịch cúm gia cầm H7N9.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 16 đến 28/2 tới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này tới con người. Tất cả các chợ gia cầm được yêu cầu dọn dẹp và khử trùng hoàn toàn.

Dịch cúm gia cầm H7N9 đã xuất hiện tại một số tỉnh thành trên khắp Trung Quốc trong năm nay.

Quảng Châu và một số khu vực lân cận đã ghi nhận những trường hợp nhiễm bệnh trên người.

Theo các chuyên gia, tháng Hai và Ba tới là giai đoạn quan trọng để ngăn chặn virus H7N9 lây lan.

Một số tỉnh như Tứ Xuyên, Hunan và Chiết Giang cũng đã đưa ra các biện pháp đối phó với loại virus gây chết người này với việc tạm dừng giao dịch gia cầm sống.

Trường hợp virus H7N9 lây nhiễm sang người tại Trung Quốc được biết đến đầu tiên vào tháng 3/2013.

Chủng virus này thường bùng phát trong khoảng thời gian mùa Đông và mùa Xuân hàng năm.

Thep PV

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm