Không chịu nổi sự hôi thối ở nhà vệ sinh công cộng, Bill Gates tự chế nước hoa khử mùi hiệu quả cho chốn 'thiên đường' này

30/11/2016 09:19 AM | Công nghệ

Xuất phát từ nhu cầu xử lý mùi hôi tại các nhà vệ sinh công cộng, cũng như cải thiện môi trường không khí, Bill Gates đang lên kế hoạch cho một dự án khử mùi cực kì độc đáo.

Xu hướng hiện đại hóa toàn cầu là bước tiến tiếp theo của xã hội loài người. Các nước phát triển đang ráo riết nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống các nhà vệ sinh cũng được chú tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng.

Thống kê cho biết, có hơn 1 tỉ người trên thế giới chưa được sử dụng một hệ thống nhà vệ sinh đảm bảo điều kiện và gần 3 tỉ người bị ảnh hưởng sức khỏe bởi quá trình xả thải không đúng quy cách.

Hơn thế nữa là 800.000 trường hợp trẻ em bị nhiễm bệnh và dẫn đến tử vong mỗi năm do tiếp xúc với nguồn nước bẩn hoặc hệ thống nhà vệ sinh kém chất lượng.

Sau khi đi du lịch ở những nước đang tồn tại tình trạng này, Bill Gates đã quyết tâm góp phần cải thiện cho hệ thống nhà vệ sinh trên toàn thế giới. Tuy vậy, một điều không kém phần quan trọng khiến ông luôn đau đầu, đó là ý thức con người.

Dù cho công nghệ hiện đại, tiên tiến đến mức độ nào đi nữa, thì cũng khó thay đổi được ý thức, nhận thức của những con người vùng quê hẻo lánh.

"Tôi đã được tận mắt chứng kiến và sử dụng nhà vệ sinh của những người nghèo nhất. Và tôi luôn bị sặc mỗi khi sử dụng chúng, mùi hôi rất khủng khiếp", Bill kể lại.

Từ đây, ông "trùm" Microsoft đã quyết định đầu tư với mục đích, cải thiện mùi hôi từ các nhà vệ sinh để mọi người có thể cảm thấy dễ chịu hơn bước vào chốn "thiên đường" này.

"Trước hết, tôi nghĩ là chúng ta nên cải thiện vấn đề mùi hôi. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu các mô hình nhà vệ sinh mới để hỗ trợ chính phủ giải quyết những vấn đề về các hệ thống vệ sinh".

Cụ thể, Bill Gates đã hợp tác với hãng nước hoa lâu đời Firmenich từ Thụy Sĩ nhằm tạo ra một sản phẩm khử mùi. Sản phẩm mới này có cơ chế hoạt động khác hẳn những cục thơm giảm bớt mùi hôi vốn chứa các thành phần hóa học độc hại.

Firmenich đang giúp Bill Gates nghiên cứu lại thành phần hóa học của các mùi hôi. Rồi dùng một loại nước hoa chứa hương trái cây tác động trực tiếp vào hệ thần kinh con người.

Bill Gates chia sẻ chi tiết hơn: "Các thành phần trong loại nước hoa phát triển bởi Firmenich gây ức chế kích hoạt các thụ thể ở khứu giác. Bằng cách đó, bộ não của chúng ta sẽ không cảm nhận được các mùi hôi nữa".

Để sản phẩm mang lại hiệu quả, các chuyên gia từ Firmenich đã rất vất vả nghiên cứu các mẫu phân từ các nước trong diện thử nghiệm như Ấn Độ, châu Phi, Mỹ và Thụy Sĩ.

Sau đó, tổng hợp lại để xác định chính xác cấu trúc phân tử của chất tạo mùi hôi. Tiếp theo là các công đoạn thử nghiệm so sánh và giải mã phức tạp ở Viện nghiên cứu Geneva.

Bill Gates trực tiếp đến tham gia thử nghiệm và khẳng định: "Tôi hầu như không có cảm giác là mình hít phải mùi hôi gì cả. Tôi chỉ ngửi thấy mùi hoa thôi. Đây sẽ là hướng đi mới trong việc cải thiện hệ thống vệ sinh trên toàn thế giới".

Qua đó, nhiều cơ quan chính phủ cũng như các tổ chức y tế đang hết sức ủng hộ dự án hợp tác của Bill Gates và Firmenich nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng vệ sinh môi trường.

"Xử lý vấn đề môi trường là ưu tiên hàng đầu với các quốc gia lạc hậu, trước khi họ có thể phát triển để bắt kịp với những công nghệ hiện đại", Genevieve Berger - trưởng ban nghiên cứu R&D của Firmenich cho biết.

Được biết, trước đó Bill Gates cũng đã rất thành công với những dự án mang tính "từ thiện" tương tự. Như với căn bệnh sốt rét, ông đã phân phối giường và lưới chống muỗi cho nhiều quốc gia cùng với đó là tài trợ cho nhiều nghiên cứu để tìm ra vắc-xin phòng bệnh.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM