Không chiếu Tấm Cám, CGV đổ lỗi cho BHD, cho rằng "đang bị cạnh tranh không lành mạnh"

18/08/2016 13:30 PM | Kinh doanh

Mở đầu thông cáo báo chí, CGV cho biết: "Chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn trước những hành vi cạnh tranh không lành mạnh".

Theo đó, CGV khẳng định đối với phim Tấm Cám, họ không có quyền quyết định, mà phụ thuộc vào đơn vị phát hành là BHD và nhà sản xuất VAA. Và BHD đã đơn phương từ chối hợp tác do không đạt được thỏa thuận kinh doanh.

Như vậy lỗi nằm ở phía BHD chứ không phải CGV.

Thỏa thuận kinh doanh ở đây, có liên quan đến việc ăn chia trực tiếp giữa cụm rạp - nhà phát hành.

Trước đó, BHD cho biết, họ mong muốn tỉ lệ chia giữa chủ phim và chủ rạp là đều 50 - 50. Đây cũng là tỉ lệ tương đương khi CGV phát hành phim tại cụm rạp của BHD. Tuy nhiên, ngày 12/8, CGV chính thức lên tiếng không đồng ý với tỉ lệ chia này.

Và đây là lý giải của CGV: "Chúng tôi đã nhiều lần trao đổi với BHD là với suất chiếu lớn thì chi phí để vận hành rạp tương ứng sẽ rất cao. Thực tế, trong việc phát hành phim, CGV và các đối tác sẽ cùng nhau xây dựng và thống nhất áp dụng tỷ lệ phân chia doanh thu phòng vé dựa trên chất lượng phim, số lượng rạp chiếu và phòng chiếu của đơn vị phát hành. Tỷ lệ này đã thống nhất từ trước tới nay cho tất cả phim Việt Nam khi phát hành tại rạp CGV."

Nhìn chung, câu chuyện về tỉ lệ ăn chia khá đơn giản. CGV muốn một tỉ lệ lớn hơn 50% doanh thu phòng vé (thường là 55%) cho các phim chiếu trên cụm rạp của mình, trong khi BHD thì muốn chia đều, tương tự như khi CGV phát hành phim của họ và chiếu trên rạp của BHD.

Thế nhưng, câu chuyện công bằng có vẻ khó được thực thi. Nhất là khi, CGV đang nắm giữ 40% số lượng rạp chiếu phim tại Việt Nam, dẫn đầu về thị phần và bỏ xa các đối thủ khác.

Ngoài ra, hệ thống rạp Hàn Quốc này cũng cho rằng, không có chuyện chèn ép phim Việt, ư tiên văn hóa Hàn.

Theo phía CGV, sự việc này tiếp tục được tác động trên cộng đồng mạng gây hiềm khích, chia rẽ, cổ xúy cho hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và danh tiếng của công ty: "Chúng tôi đã có báo cáo chính thức về việc này với Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) và sẽ khởi kiện các doanh nghiệp, đơn vị thông tấn báo chí hoặc cá nhân đăng tải hoặc trích đăng lại những thông tin thiếu cơ sở, gây tổn hại cho doanh nghiệp chúng tôi".

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục
XEM