Không chỉ nhốt học sinh vào tủ, Maple Bear từng 'dính phốt' cho học sinh ăn cơm bẩn gần hai năm

20/08/2019 10:32 AM | Xã hội

Ngoài vụ cô giáo mầm non nhốt học trò vào tủ quần áo, trường Maple Bear còn từng "dính phốt" cho học sinh ăn cơm bẩn gần 2 năm.

Học sinh lớp Panda Bears ở cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point (phường Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) bị cô giáo phạt nhốt vào tủ quần áo , khiến dư luận lên án mạnh mẽ, nhiều người hồ nghi mức học phí gần 20 triệu đồng/tháng không tương ứng với chất lượng đào tạo.

Nhưng đó không phải lần đầu tiên trường gặp "sự cố". Hồi tháng 5/2012, Maple Bear ở Hà Nội từng bị phụ huynh "bóc phốt" chuyện cho con họ ăn cơm bẩn gần 2 năm do Công ty Cơm Việt cung cấp. Thậm chí, nhiều phụ huynh học sinh biểu tình phản đối trường Maple Bear vì việc làm thất đức này. Nhiều người nghi ngờ Công ty Cơm Việt là "sân sau" của Maple Bear.

Cho trẻ ăn cơm bẩn

Không chỉ nhốt học sinh vào tủ, Maple Bear từng dính phốt cho học sinh ăn cơm bẩn gần hai năm - Ảnh 1.

Khu chế biến đồ ăn nhếch nhác cho các bé trường Maple Bear. (Ảnh chụp hồi tháng 5/2012)


Theo một số phụ huynh, ngày 18/5/2012, bà Nguyễn Thị Thu Hải, hiệu trưởng nhà trường có cuộc họp khẩn cấp với một số phụ huynh ở cơ sở Golden Westlake, nhưng không giải quyết được vấn đề trên.

Chị V, mẹ bé P lớp Koala Bear 2 kể lại, qua cuộc họp với phụ huynh cơ sở Golden Westlake, cô Hải thừa nhận chưa bao giờ đến khảo sát bếp của Công ty Cơm Việt. Càng tệ hơn khi nhà trường không hề giám sát chất lượng thường xuyên.

Các mẹ còn thấy các cô nấu bếp bốc thức ăn bằng tay không đeo găng, rồi lau tay vào tạp dề bẩn. Khi đó, theo hợp đồng, một ngày các bé được ăn 42.000 đồng/ 2 bữa phụ, 1 bữa chính (chưa VAT), nhưng có mẹ hỏi ở bếp, người ta nói chỉ 10.000 đồng/bữa thôi.

"Đáng nói là công ty Cơm Việt cung cấp thức ăn từ tháng 12/2010, cả một thời gian dài như vậy con chúng tôi như những con heo bị cho ăn cám bẩn ấy. Vậy mà họ còn nói, đây là chỗ tốt nhất trong 3 chỗ họ định thuê, vậy không hiểu từ "tốt" ở đây nên hiểu thế nào. Cô Hải thậm chí còn nói phụ huynh có thể tự chuẩn bị đồ ăn cho con trong giai đoạn này.

Vậy chúng ta đóng tiền học phí cao để hàng ngày lại lọ mọ mang cơm cháo đến lớp, và ai cũng mang đến thì để vào đâu, bảo quản thế nào?”, vị phụ huynh bức xúc.

Không chỉ nhốt học sinh vào tủ, Maple Bear từng dính phốt cho học sinh ăn cơm bẩn gần hai năm - Ảnh 2.

Ông Thomas Chan (trái) từng hứa thay hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hải (phải). (Ảnh chụp hồi tháng 5/2012)


Đến buổi họp thứ 2 (diễn ra ngày 21/5/2012), vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Tại cuộc họp này, một phụ huynh khác bức xúc nói: "Gần hai năm qua, con chúng ta bị chính nhà trường đầu độc. Họ chỉ quan tâm tới chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế, còn trên thực tế, con chúng ta phải ăn những thức ăn mà đến chó, mèo, chim bồ câu tôi cũng không dám cho ăn, thì họ không quan tâm".

Ngoài ra, phụ huynh còn cho biết, nhà trường không đảm bảo tốt các yêu cầu về học tập khác như việc thay đổi quá nhiều giáo viên trong một thời gian ngắn, không có cơ sở y tế để điều trị cho các con...

Trong khi đó, ông Thomas Chan, Tổng giám đốc trường Maple Bear nói, những hình ảnh mà các mẹ đưa ra trong cuộc họp không chứng tỏ được việc thức ăn có bị ô nhiễm và là thực phẩm được chế biến cho học sinh trường Maple Bear hay không.

Sau đó, ông Thomas Chan hứa sẽ thay thế hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hải bằng bà Janice Leroux từ tháng 8/2012. Tuy nhiên đến nay bà Hải vẫn làm việc bình thường và còn trở thành Tổng giám đốc trường Maple Bear ở Hà Nội.

Cô giáo nhốt trẻ trong tủ quần áo

Gần đây nhất là vụ việc học sinh bị nhốt vào tủ từ phản ánh của một phụ huynh. Chị Lê Mai Linh - có con là cháu Lê M. đang theo học lớp Panda,  cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point (phường Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, thời gian này bỗng dưng con chị sợ đi học. Bé học tại trường được gần hai năm và trước đó rất thích đi học.

Thấy con đi học với tâm trạng hoảng loạn, chị có gặng hỏi thì con nói rất sợ cô Thu, cô Hằng.

Sau nhiều lần yêu cầu nhà trường cho xem camera lớp học, chị được đồng ý xem lại camera ngày 5/8/2019. Lúc xem, chị "tá hỏa" trước những hình ảnh mà camera ghi lại. Không chỉ là hình ảnh các con quấy khóc không được dỗ dành, mà chị còn thấy cô giáo nhốt trẻ vào trong tủ đựng đồ của lớp học nhiều lần trong ngày. "Cô kéo một bạn nhét vào tủ quần áo, rồi lấy gối chèn cửa...", chị Linh nói.

Không chỉ nhốt học sinh vào tủ, Maple Bear từng dính phốt cho học sinh ăn cơm bẩn gần hai năm - Ảnh 3.

Chiếc tủ đựng đồ mà học sinh bị cô giao nhốt.


"Trước khi cho con theo học tại đây, tôi có tìm hiểu và thấy cam kết của nhà trường 'Maple Bear - tạo nên những đứa trẻ hạnh phúc' hay 'lấy trẻ làm trung tâm'. Vì vậy, tôi tin tưởng gửi con ở đây mặc dù học phí là 20 triệu đồng/ tháng...", chị Linh chia sẻ.

Trong thông báo gửi đến các bậc phụ huynh, Maple Bear Việt Nam lên án hành động trên và khẳng định đó là hành vi sai trái, không thể chấp nhận, nó không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của cháu, của các học sinh còn lại, của các vị phụ huynh mà còn đi ngược tinh thần giáo dục coi học sinh là trung tâm, suốt 10 năm qua của chúng tôi.

Ngày 19/8, Hiệu trưởng cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point cho biết, nhà trường có cuộc họp với các phụ huynh liên quan đến vụ việc trên. Trường cũng đã báo cáo lên Phòng GD&ĐT quận và hệ thống trường Maple Bear để xin chỉ đạo giải quyết vụ việc.

"Cô giáo có hành vi nhốt học sinh vào tủ quần áo vừa ra trường, đang trong thời gian thử việc nên kinh nghiệm còn non nớt.

Còn cô giáo chủ nhiệm lớp làm việc 5-6 năm, được đào tạo trường Sư phạm ngành mầm non, bình thường cô rất tâm huyết, nhưng có thể đang trong thời kỳ mang thai nên tâm lý không ổn định, không bao quát được hết mọi việc, mới mới để xảy ra sự việc này", nữ hiệu trưởng thông tin.

"Chúng tôi đã đình chỉ công tác của các giáo viên liên quan để xử lý vụ việc", nữ hiệu trưởng nói thêm.

Về thông tin trường phải đóng cửa, hiệu trưởng Maple Bear Westlake Point cho biết bà chưa nắm được thông tin, nên cũng chưa có giải pháp cụ thể về việc di dời đi nơi khác.

Không chỉ nhốt học sinh vào tủ, Maple Bear từng dính phốt cho học sinh ăn cơm bẩn gần hai năm - Ảnh 4.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, Maple Bear Westlake Point chưa có giấy phép hoạt động và cũng chưa được giao tuyển sinh. Cách đây 2 tuần, phòng có văn bản yêu cầu trường dừng hoạt động, hiện vẫn có học sinh theo học là vì đang giải quyết những vấn đề còn lại.

"Chúng tôi sẽ có văn bản tham mưu UBND quận chấm dứt toàn bộ hoạt động của trường trong tuần tới", ông Vũ cho hay.

Theo Tùng Lâm

Cùng chuyên mục
XEM