Không cần chờ Elon Musk hay Uber, 5 năm nữa chính các bạn trẻ Việt sẽ cho lăn bánh xe tự lái

02/11/2016 07:55 PM | Công nghệ

Đây là chia sẻ hóm hỉnh của lãnh đạo tập đoàn FPT tại lễ phát động cuộc thi công nghệ CUỘC ĐUA SỐ 2016-2017 với chủ đề "Xe không người lái".

Không cần chờ Elon Musk hay Uber, 5 năm nữa chính các bạn trẻ Việt sẽ cho lăn bánh xe tự lái

Mới đây, tập đoàn FPT đã chính thức phát động cuộc thi công nghệ CUỘC ĐUA SỐ 2016-2017 với chủ đề "Xe không người lái". Diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017, cuộc thi dành cho đối tượng là sinh viên đại học trên cả nước.

Về cơ bản, đây là cuộc thi lập trình cho xe tự lái và các xe sẽ được chạy đua với nhau trên sa hình mô phỏng đường phố ở Việt Nam.

Không chỉ nhận về giải thưởng giá trị, sinh viên còn được tiếp thu các công nghệ mới, hoàn thiện kĩ năng mềm, có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia tại thung lũng Silicon (Mỹ).

Cũng tại lễ phát động này, phía FPT đã chia sẻ quan điểm của mình về xu hướng xe tự lái. Trả lời câu hỏi phía phóng viên đặt ra, đại diện tập đoàn FPT cho biết:

"Nếu muốn xe không người lái chạy trên đường phố Việt Nam, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ 10 năm, 20 năm nữa hoặc lâu hơn. Đó sẽ là một chặng đường dài. Còn ở thời điểm hiện tại, xe không lái vẫn là ước mơ khá xa vời.

Nhưng chúng tôi tin rằng, với sự đầu tư đúng hướng, ít nhất 5 năm tới, các bạn trẻ Việt Nam có thể lập trình và cho lăn bánh xe không người lái. Chưa thể áp dụng ngay trên đường phố, nhưng có thể chạy tốt ở các khu vực thử nghiệm với điều kiện lý tưởng".

Với riêng lĩnh vực xe tự lái, Việt Nam hiện vẫn là một ẩn số. Trở ngại lớn nhất trong việc nghiên cứu, phát triển xe tự lái tại nước ta liên quan tới tình trạng tham gia giao thông "mệnh ai người nấy chạy", từng được cây viết Alexei Oreskovic của Business Insider nêu rõ.

Còn xét về mặt chung của thị trường thế giới, Tesla, Google, Volvo hay Daimler đang là các công ty đi đầu. Ngay cả startup mới nổi là Uber cũng đang nhăm nhe bước một chân vào thị trường xe không người lái, nhằm mở rộng hướng dịch vụ trong tương lai.

Gần đây nhất, Tesla đã ra mắt hệ thống Autopilot bán tự động, cung cấp nhiều tính năng ưu việt như: tự lái, tự chuyển làn đường và tự đỗ xe. CEO Elon Musk cho biết, ông sẽ sớm xuất xưởng những chiếc xe tự lái đầu tiên ngay trong năm 2019 tới.

Còn như Google, công ty này đã thử nghiệm xe không người lái lâu hơn bất kỳ công ty nào khác. Nhờ việc thu thập và chia sẻ dữ liệu với các xe khác mỗi khi hoàn thành một chuyến đi, phần mềm tự lái của Google đã đạt được 90 năm kinh nghiệm, theo lý thuyết.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm