Hãy xem xe tự lái giải quyết tắc đường như thế nào, tiếc thay nó sẽ chưa thể trở thành hiện thực ở Việt Nam

09/09/2016 02:11 PM | Công nghệ

Tại sao đường lại tắc? Và xe tự lái có thể giải quyết vấn đề này hay không?

Hãy xem xe tự lái giải quyết tắc đường như thế nào, tiếc thay nó sẽ chưa thể trở thành hiện thực ở Việt Nam

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã quá quen với chuyện tắc đường. Vấn đề là, nhiều lúc, đường xá chẳng vấn đề gì, tai nạn cũng chẳng diễn ra, thế mà đường thì vẫn cứ tắc, tắc dài. Tại sao vậy?

Trên thực tế, tắc đường thường là kết quả đến từ phản xạ của con người. Điều này đặc biệt sẽ trở nên rõ ràng hơn khi phương tiện giao thông chủ yếu trên đường là xe ô tô - khi mà chỉ cần một chiếc xe phanh gấp sẽ tạo thành "phản ứng dây chuyền" khiến tất cả những chiếc xe đi sau cũng phải dừng hẳn lại theo.

Vậy nếu bây giờ, loại bỏ yếu tố đến từ phản xạ của con người đi, mà thay vào đó bằng những hệ thống lái xe hoàn toàn tự động - như xe tự lái - mọi chuyện có lẽ sẽ khá hơn chăng?

Theo những lý do được đoạn video dưới đây trình bày, thì xe tự lái sẽ luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe xung quanh, và tương tác với nhau bằng tốc độ ánh sáng, vậy nên tắc đường khi này sẽ trở thành "chuyện ngày xưa".

Nhưng mà mục tiêu là vậy thôi, còn có thực sự khả thi hay không, thì chắc chúng ta vẫn cứ phải đợi thời gian trả lời. Theo ghi nhận của một nhà báo Mỹ, thì xe tự lái "không có cửa" ở Việt Nam.

Chuyện tắc đường

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Không được hưởng lợi nhiều từ chính sách gia hạn nộp thuế, Vinatex đề xuất hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn

Vinatex cho biết, tinh thần của công ty là không sa thải người lao động, nhưng vẫn đang phải giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, kêu gọi người lao động đoàn kết, cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, với phương châm doanh nghiệp còn tồn tại thì người lao động còn việc làm, còn nguồn sống.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Thành viên đồng sáng lập The Coffee House: Trong thời điểm sinh tồn, càng phải tử tế và dũng cảm để mọi thứ bớt khó khăn hơn

Tử tế trong cách đối đãi với khách hàng, nhân viên, cộng đồng. Dũng cảm thay đổi và thử nghiệm các hình thức kinh doanh mới... là cách mà thương hiệu cafe Việt này đang chọn để đương đầu với áp lực kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Đọc thêm