Khởi nghiệp bán giun đất năm 9 tuổi, 35 tuổi thành tỷ phú với tài sản 1,2 tỷ USD

29/11/2017 08:10 AM | Kinh doanh

Đam mê kinh doanh từ lúc 9 tuổi và trở thành tỷ phú vào năm 35 tuổi, Tạ Gia Hoa khiến nhiều người ngưỡng mộ vì vẫn nghiêm túc học hành dù sở hữu khối tài sản 1,2 tỷ USD. Chàng tỷ phú trẻ tuổi từng được nhận vào 8 trường đại học nổi tiếng, trong đó có Harvard, Standford, Yale và viện công nghệ Massachusetts.

Anh Tạ Gia Hoa sinh năm 1973 tại Illinois, Hoa Kỳ. Năm lên 9 tuổi, anh từng tập tành bán giun đất nhưng thất bại vì lũ giun đã “lì lợm vượt ngục”. Sau đó, anh tiếp tục thử sức khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực như nuôi trồng, báo chí truyền thông, nhà hàng và ngành chế tạo. Tuy thất bại nhiều lần nhưng ý chí làm giàu vẫn không ngừng thôi thúc anh tiếp tục tiến lên.

Bên cạnh việc khởi nghiệp, Tạ Gia Hoa cũng không hề bỏ bê học hành. Anh từng được nhận vào 8 trường đại học, trong đó không thiếu những cái tên hàng đầu thế giới như Harvard, Standford, Yale và viện công nghệ Massachusetts.

Khởi nghiệp bán giun đất năm 9 tuổi, 35 tuổi thành tỷ phú với tài sản 1,2 tỷ USD - Ảnh 1.

Tạ Gia Hoa với đam mê kinh doanh từ bé.

Trong một lần, Tạ Gia Hoa cùng một người bạn của anh đi mua giày nhưng không thể tìm được một đôi giày thích hợp dù đã tìm kiếm khắp thành phố. Đây chính là nguyên nhân thôi thúc anh và người bạn của mình bàn bạc và quyết định tự mở cửa hàng bán giày online và tạo thương hiệu Zappos.

Sau nhiều năm kinh doanh, Tạ Gia Hoa đã thành công với Zappos – đế chế giày lớn nhất nước Mỹ. Thương hiệu Zappos thành lập vào năm 1993, sau đó được Amazon mua lại với mức giá kỷ lục 1,2 tỷ USD (27.200 tỷ VND). Nhờ vậy, Tạ Gia Hoa đã nghiễm nhiên trở thành tỷ phú khi chưa đầy 40 tuổi.

Khởi nghiệp bán giun đất năm 9 tuổi, 35 tuổi thành tỷ phú với tài sản 1,2 tỷ USD - Ảnh 2.


Tạ Gia Hoa thành công với Zappos.

Zappos là cái tên vô địch trên thị trường nhờ cung cấp những dịch vụ tối ưu nhất dành cho khách hàng. Họ sở hữu hơn 1.200 thương hiệu giày với hơn 200 nghìn kiểu dáng, nhiều hơn bất cứ trung tâm thương mại nào. Zappos đã mất 100 triệu USD/năm để chi trả tiền vận chuyển nhưng đổi lại, họ đã giữ chân thành công một lượng khách hàng khổng lồ. Bên cạnh đó, khách có thể mua hàng trả góp và được đổi trả trong vòng 1 năm.

Trước khi kiếm bộn tiền với Zappos, Tạ Gia Hoa còn được ông lớn Microsoft để mắt tới. Tập đoàn này từng trả cho Tạ Gia Hoa 265 triệu USD (6.000 tỷ VND) để mua lại một kết nối plug-in giúp chuyển đổi quảng cáo.

Theo Kiều Trang

Từ khóa:  zappos
Cùng chuyên mục
XEM