Sở hữu tài sản đủ để mua cả hòn đảo, tại sao CEO Zappos lại chọn sống trong chiếc ô tô đỗ ngoài công viên?

17/12/2016 09:23 AM | Kinh doanh

Với khối tài sản 840 triệu USD, Tony Hsieh hoàn toàn có thể mua cả hòn đảo hay một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ nhìn ra biển. Nhưng CEO của Zappos lại có một lựa chọn khiến nhiều người khó hiểu: anh sống trong một chiếc ôtô bụi bặm đỗ ở công viên tại Las Vegas.

Sở hữu tài sản đủ để mua cả hòn đảo, tại sao CEO Zappos lại chọn sống trong chiếc ô tô đỗ ngoài công viên?

Tony Hseih sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là những người Đài Loan nhập cư vào Mỹ. Anh tốt nghiệp Đại học Havard, đồng sáng lập Công ty quảng cáo trực tuyến LinkExchange và bán lại cho Microsoft với giá 265 triệu USD. Sau đó, anh trở thành Giám đốc điều hành của công ty bán giày dép, quần áo online Zappos. Sau khi bán công ty này cho Amazon, Tony nhận lời mời tiếp tục ở lại làm việc.

Sau khi bán công ty Zappos với mức giá 1,2 tỷ USD, Tony Hsieh thừa sức mua bất cứ căn penthouse, biệt thự hay thậm chí cả hòn đảo nếu muốn. Tuy nhiên, tỷ phú người Mỹ trong lĩnh vực bán giày dép trên mạng lại lựa chọn một cuộc sống khác. Đại gia 42 tuổi quyết định chuyển về ở trong một chiếc ôtô cùng chú lạc đà không bướu của mình tại Las Vegas (Mỹ).

Anh đỗ nhà của mình ở công viên Llamapolis do chính anh sở hữu. Đây là một phần trong khoản đầu tư 350 triệu USD của Tony nhằm xây dựng Las Vegas năng động, thu hút với các nhà đầu tư hơn.

Trong công viên có hàng loạt xe Airstream mạ bạc và cũng là nhà ở di động. Tony sống trong một chiếc xe đó và cho các lập trình viên thuê những chiếc còn lại xung quanh công viên.

Bên ngoài xe là lớp vỏ nhôm bóng bẩy, nội thất bên trong xe được ốp gỗ với các thiết bị thép không gỉ. Trong diện tích chưa đầy 20 m2, có đầy đủ phòng khách, bếp nấu, nơi nghỉ ở gác lửng.

“Tôi có thể nhìn thấy nhiều người hàng xóm hơn so với khi sống trong môt ngôi nhà ở vùng ngoại ô hay căn hộ đắt tiền” – vị CEO này cho biết.

Giá của một chiếc xe này vào khoảng 48.000 USD cho bản năm 2013. Trong khu dân cư đặc biệt này còn có bếp dùng chung ở trong một thùng container và khu lửa trại. Khu sinh hoạt cộng đồng với cỏ nhân tạo, nơi xem phim ngoài trời là nơi mọi người có thể gặp gỡ, giao lưu. Tony chia sẻ, anh coi xe ôtô là phòng ngủ còn khu ngoài trời là phòng khách.

Quyết định của vị CEO này có thể gây ra nhiều tranh cãi, tuy nhiên với những người đã từng quen biết anh thì lại không lấy gì làm ngạc nhiên. Hsieh là một CEO nổi tiếng giản dị, một người chấp nhận làm việc với mức lương 36.000 USD mỗi năm để có thể toàn quyền tự quản Zappos trong thời kỳ đương nhiệm.

“Tiền chỉ là công cụ để Tony đạt được mục đích, nhưng nó không bao giờ trở thành vấn đề với anh ấy. Nếu chỉ có 1 triệu USD, anh ấy cũng sẽ dành 999.999 USD để vực dậy Las Vegas năng động. Anh ấy vẫn sẽ hạnh phúc với 1 USD còn lại trong ngân hàng và ở bên cạnh những người mà anh ấy yêu thương” - Erik Moore, một nhà đầu tư của Zappos chia sẻ.

Theo Hsieh, quan điểm sống của anh là con người phải đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng so với những gì ta được nhận. Ở công viên Llamapolis, anh có thể nấu ăn cho những người hàng xóm hoặc chơi nhạc để tăng cường tình đoàn kết.

“Với tôi, trải nghiệm có ý nghĩa hơn những thứ vật chất tầm thường. Và tôi đã có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời trên chiếc Airstream rộng 18,5 m2 này” – vị CEO 42 tuổi chia sẻ.

Theo Lưu An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm