Khoe xe Tesla an toàn gấp 10 lần xe thường, Elon Musk bị bóc mẽ không thương tiếc

27/04/2021 03:28 PM | Công nghệ

"Xe Tesla với Autopilot ít gặp tai nạn hơn 10 lần so với xe thường" là tuyên bố đầy mạnh bạo của CEO Elon Musk, tuy nhiên sự thật có phải như vậy?

Khoe xe Tesla an toàn gấp 10 lần xe thường, Elon Musk bị bóc mẽ không thương tiếc

Trong một báo cáo an toàn mới được công bố trong tháng này, Tesla cho biết mỗi xe Tesla có kích hoạt Autopilot chỉ gặp tai nạn một lần mỗi 4,19 triệu dặm. Với xe Tesla không có Autopilot nhưng sở hữu đầy đủ các tính năng an toàn chủ động khác, tỉ lệ này là 1 trên 2,05 triệu dặm. Xe Tesla không có cả 2 yếu tố trên gặp 1 tai nạn mỗi 978.000 dặm trung bình.

Bên cạnh đó, hãng xe Mỹ cũng chỉ ra một số liệu từ Cục An toàn giao thông đường bộ Mỹ NHTSA rằng mỗi xe trên thị trường trung bình cứ 484.000 dặm gặp tai nạn một lần. Dựa vào 2 thông số trên, CEO Elon Musk khẳng định xe Tesla với Autopilot an toàn gấp 10 lần xe thường, tuy nhiên sự thật có phải như vậy?

 Khoe xe Tesla an toàn gấp 10 lần xe thường, Elon Musk bị bóc mẽ không thương tiếc  - Ảnh 1.

Theo Electrek, tỉ phú người Mỹ đã cố tình sử dụng dữ liệu không công bằng để khoe mẽ một cách quá lố. Tờ báo này khẳng định người dùng Autopilot chỉ kích hoạt hệ thống này trên cao tốc là chủ yếu trong khi dữ liệu từ NHTSA là tổng hợp từ mọi nguồn bao gồm đô thị và cao tốc, vậy nên so sánh 2 thông số này đã là phép so sánh không tương đồng.

Thêm vào đó, tỉ lệ gặp tai nạn trong thành phố (ở mọi mức độ từ nặng tới nhẹ - cũng là yếu tố không được vị CEO đề cập tới) cao hơn nhiều lần so với trên cao tốc, càng làm phép so sánh trên trở nên vô nghĩa.

Electrek khẳng định động thái của vị CEO có ý đồ khiến người ta quên đi rằng số liệu do Tesla vừa công bố đã tệ hơn so với giai đoạn 12 tháng trước đó: 1 tai nạn mỗi 4,68 triệu dặm (giờ là 4,19 triệu) cho xe có Autopilot và 1 tai nạn mỗi 1,42 triệu dặm cho xe thường (giờ là 978.000).

Quang Phong

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm