Khoa học đã chứng minh: Tâm lý càng yếu, bạn càng dễ bị chó cắn

07/02/2018 16:43 PM | Xã hội

Nếu thường xuyên lo lắng sợ hãi, bạn rất có khả năng trở thành ứng cử viên hàng đầu cho 1 cú ngoạm bất thình lình.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tờ tạp chí Journal of Epidemiology and Community Health cho thấy, những trường hợp bị chó cắn ở Anh có thể nhiều hơn gấp ba lần so với số liệu được ghi chép lại. Và lí do bất ngờ cho sự chênh lệch này là những ai có tính cách hay lo âu sợ hãi thường sẽ bị cắn nhiều hơn và cũng sẽ không mấy khi trình báo trường hợp của mình.

Khoa học đã chứng minh: Tâm lý càng yếu, bạn càng dễ bị chó cắn - Ảnh 1.

Carri Westgarth, nhà nghiên cứu tại Khoa Dịch tễ và Y tế Dân cư của Đại học Liverpool cho biết: "Các số liệu thống kê chính thức duy nhất thu thập được về các vụ bị chó cắn ở Anh là các trường hợp nhập viện, thậm chí không trường hợp nào cần đến phòng cấp cứu".

Để có được một góc nhìn chính xác hơn về những tai nạn do chó gây ra, Westgarth và các đồng nghiệp của bà đã khảo sát gần 700 người ở 385 hộ gia đình ở thị trấn Cheshire. Sinh viên thú y đã đến từng nhà và phỏng vấn ngắn gọn cư dân Cheshire về quyền sở hữu chó. Sau đó họ để lại các bảng câu hỏi chi tiết hơn với những người dân sẵn sàng tham gia cuộc khảo sát.

Các câu hỏi yêu cầu những từng bị chó cắn miêu tả lại hoàn cảnh xảy ra sự việc. Họ phải trả lời thông tin về tuổi của họ tại thời điểm bị cắn, mối quan hệ của họ với con chó và sau khi bị cắn họ có đến cơ sở y tế không. Những người ở độ tuổi thanh niên trở lên cũng đã thực hiện bài kiểm tra nhân cách gồm 10 mục. Bài kiểm tra giúp các nhà nghiên cứu phân loại tính cách của người dân theo các tiêu chí Big Five: sự tán thành, tận tâm, cởi mở với những trải nghiệm mới, sự dễ chịu và sự ổn định về cảm xúc.

Ngay lập tức, kết quả cho thấy tỷ lệ các vụ chó cắn tại Cheshire đã vượt quá mức so với con số chính thức lấy từ hồ sơ bệnh viện. Các báo cáo của bệnh viện cho thấy tỷ lệ cắn chó là 740 / 100.000 người, nhưng kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ 1,873 / 100.000 - tức là gần gấp ba lần con số chính thức.

Khoa học đã chứng minh: Tâm lý càng yếu, bạn càng dễ bị chó cắn - Ảnh 2.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu phát hiện được nhiều điều bất ngờ khi bắt đầu xem lại các câu trả lời của người dân. Một là, tỉ lệ đàn ông bị cắn trong đời gấp đôi so với phụ nữ. Hai là, khoảng 44% trường hợp bị cắn là ở trẻ em (dưới 16 tuổi); 55% vết cắn gây ra bởi con chó mà nạn nhân chưa bao giờ gặp.

Westgarth cho biết “Hầu hết các nghiên cứu khác đều cho rằng đa số người ta bị con chó quen thuộc cắn. Nhưng rõ ràng, kết quả của nghiên cứu này cho thấy điều ngược lại.”

Điều ngạc nhiên hơn cả, các nhà nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa việc bị chó cắn với những người đạt điểm số trong bài kiểm tra về tâm thần thấp nhất. Cảm xúc càng bất ổn định thì càng dễ bị chó cắn.

Westgarth cho biết: “Thật không may là tôi đã bị cắn đến 5 lần rồi. Ít theo trí nhớ của tôi là như vậy. Hầu hết là khi làm việc trong trại cứu hộ. Nhưng thật đáng buồn, tôi cũng bị con chó nhà tôi cắn một vết trên mặt hồi còn nhỏ. Giờ nó đã thành sẹo trên trán rồi!”

Theo TNS

Cùng chuyên mục
XEM