Khoa học đã chứng minh càng kiếm được NHIỀU TIỀN thì càng dễ CĂNG THẲNG

13/03/2017 15:33 PM | Sống

Thu nhập giảm bất thường tất nhiên ai cũng cảm thấy rất căng thẳng, thế nhưng điều này cũng xuất hiện khi thu nhập tăng đột biến.

Bạn nghĩ rằng thu nhập tăng lên thì cuộc sống của bạn sẽ dễ thở hơn? Không phải lúc nào cũng vậy, đó là kết luận của một nghiên cứu mới được công bố gần đây.

Theo một báo cáo mới từ tổ chức từ thiện The Pew Charitable Trusts (gọi tắt là Pew), hóa ra một khoản thu nhập ổn định và đều đặn mới khiến người ta an tâm về mặt tài chính. Tổ chức này đã quay trở lại hỏi những người đã tham gia khảo sát vào năm 2014 để hỏi họ về những thay đổi trong thu nhập và tình trạng tài chính nói chung sau một năm.

Đúng như dự tính, nếu thu nhập giảm, tất nhiên họ sẽ cảm thấy rất căng thẳng. Nhưng có một điều khác thường đó là trạng thái tâm lý này cũng xuất hiện ở chiều hướng ngược lại, tức thu nhập tăng đột ngột cũng khiến người ta gặp nhiều khó khăn.

Theo Erin Currier, giám đốc an ninh và lưu động tài chính của Pew, thì: “Sự thay đổi lớn về thu nhập có thể khiến người ta khó lập kế hoạch và ngân sách, do đó họ khó có thể cảm thấy an tâm về chuyện tiền bạc”.

Thường thì chúng ta ai cũng muốn được trải nghiệm “vấn đề” thu nhập tăng. Nhưng Pew nhận thấy sự biến đổi về thu nhập (tăng hoặc giảm) không chỉ liên quan đến nhận thức về tình trạng an toàn tài chính, mà còn thể hiện ở 2 thước đo khả năng chịu đựng trước các biến động kinh tế.

Thứ nhất, với những người có thu nhập ổn định, có 72% số người cho biết không bị ở vào tình trạng thiếu hụt tài chính trong năm 2015 (tức là không phải nợ tiền trả hóa đơn hàng tháng, giảm bớt chi phí y tế hoặc phải dùng đến tiền tiết kiệm), so với 64% ở những người có thu nhập tăng và 63% ở những người bị giảm thu nhập.

Thứ hai, những người có thu nhập ổn định cho biết họ có khoản tiền tiết kiệm cao hơn đáng kể (5.500 USD so với 3.000 USD của người có thu nhập tăng và 1.500 USD của người bị giảm thu nhập).

Tuy nhiên có nhiều yếu tố quyết định mức độ thay đổi về thu nhập của một người. Chẳng hạn xét về tỉ lệ %, những người kiếm được 25.000 USD/năm sẽ thấy mức tăng thu nhập thêm 10.000 USD có ý nghĩa hơn nhiều so với một người đang có mức lương 40.000 USD/năm. Ngoài ra còn nhiều nguồn thu nhập bất ngờ nữa như khoản tiền hoàn thuế, làm thêm giờ, tiền thưởng, tổng thu nhập hộ gia đình tăng lên sau hôn nhân hoặc 2 người quyết định sống chung.

Bên cạnh đó, sự biến động về thu nhập cũng là một đặc điểm của cái gọi là nền kinh tế tự do, khi nhiều người thay vì gắn bó với một công ty lại trở thành lao động tự do và chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh thu nhập của chính mình.

Nếu bạn muốn đi theo hướng đó thì cần chú ý đến những điều sau đây:

1. Tiết kiệm nhiều hơn: Ý tưởng này xuất phát từ kinh tế học hành vi và đã được kiểm chứng: Nếu bạn kỳ vọng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong năm nay, thì hãy lập kế hoạch tiết kiệm phần thu nhập phụ trội đó.

2. Tự động tiết kiệm: Nhờ có các ứng dụng quản lý tài chính, giờ đây bạn có thể mở một tài khoản, các ứng dụng sẽ tự động tìm kiếm các khoản thu nhập phụ trội và gửi vào tài khoản đã mở trước khi bạn lỡ tay tiêu xài mất.

3. Hợp tác với cấp trên: Các công ty có trách nhiệm hiểu được sự căng thẳng về tài chính ảnh hưởng rất xấu đến việc làm ăn; vì thế hãy tận dụng các lợi ích về tài chính mà công ty bạn đề xuất và gợi ý thêm những điểm mới nếu bạn thấy thiếu. Một số công ty còn cung cấp dịch vụ tiết kiệm cho những thời điểm khó khăn.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM