Khó ngủ, thức khuya, hay mơ ác mộng... đừng hạnh hạ mình, đấy là những đặc điểm điển hình của người hướng nội

23/10/2017 05:24 PM | Sống

Nghiên cứu mới đây cho thấy người hướng ngoại ngủ tốt hơn, có những giấc mơ đẹp hơn và nhiều năng lượng hơn khi thức dậy trong khi đó người hướng nội có xu hướng mất ngủ và hay gặp phải những giấc mơ xấu.

Khó ngủ, thức khuya, hay mơ ác mộng... đừng hạnh hạ mình, đấy là những đặc điểm điển hình của người hướng nội

Nếu như bạn đang gặp phải tình trạng mất ngủ kéo dài, chất lượng ngủ kém, có lẽ bạn cũng đã thử những cách, mẹo vặt để giúp mình có được giấc ngủ tốt hơn.

Từ tắm nước ấm trước khi ngủ, nghe nhạc, đọc sách... thế nhưng, nếu như không có gì giúp ích được cho bạn thì có lẽ sự khó ngủ này tới từ tính cách của bạn thôi, một người hướng nội.

Nghe có vẻ phi lý, thế nhưng trong một thử nghiệm mới đây bởi nhà nghiên cứu Mattress Brand với 1.000 người, kết quả rõ ràng rằng những người hướng ngoại ngủ tốt hơn, có giấc ngủ đầy đủ hơn những người hướng nội.

Người ta thường nghĩ rằng những người hướng ngoại năng động hơn, họ tiệc tùng nhiều về đêm trong khi người hướng nội chỉ ở nhà, họ sẽ dễ ngủ hơn. Thực tế cho thấy kết quả ngược lại.
Người ta thường nghĩ rằng những người hướng ngoại năng động hơn, họ tiệc tùng nhiều về đêm trong khi người hướng nội chỉ ở nhà, họ sẽ dễ ngủ hơn. Thực tế cho thấy kết quả ngược lại.

Đầu tiên, mỗi người tham gia sẽ thực hiện một bài thử nghiệm Myers Briggs (bài thử nghiệm xem bạn là người hướng nội hay hướng ngoại), sau đó họ sẽ được hỏi rất nhiều câu liên quan tới giấc ngủ, hiện tượng mơ cũng như cảm giác sau khi thức giấc. Nhóm nghiên cứu thấy rằng người hướng nội hay hướng ngoại ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ cũng như nội dung những giấc mơ mà họ gặp phải.

Những người hướng ngoại sẽ rất dễ ngủ, ngủ say và họ có nhiều hơn năng lượng trong ngày. Trong nhóm thử nghiệm, có tới 17,7% cho rằng họ cảm thấy thỏa mãn với lượng năng lượng mình có sau giấc ngủ.

Người hướng ngoại cũng ít gặp phải ác mộng và có xu hướng nhớ tốt hơn những gì mình đã mơ. Giấc mơ chủ yếu của người hướng ngoại trong thử nghiệm là về du lịch, những trải nghiệm trong khi đó người hướng nội có xu hướng mơ những giấc mơ sợ hãi, ám ảnh ví dụ như ngã từ trên tầng cao một căn nhà hay răng tự nhiên rơi hết khỏi miệng...

Vậy, nếu không có đủ 7,8 giờ ngủ mỗi ngày, đừng hành hạ bản thân với các loại thuốc hay các bài trị liệu. Cơ bản, bạn là người hướng nội, bạn sinh ra là người hướng nội và đó là những gì mà người hướng nội gặp phải. Mặc dù vậy, may mắn thay, có một số điều bạn vẫn có thể làm để giải tỏa căng thẳng, dễ ngủ hơn đôi chút.

Cơ bản nhất là tránh xa các thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi ngủ, nếu có thể hãy tránh xa cả ánh sáng xanh từ đèn hay các đồ gia dụng trong nhà. Bữa tối, hãy bổ sung những thực phẩm nhiều omega 3 và melatonin như thịt gà, cá da trơn, một số loại trái cây... Quan trọng nhất, đừng cố chiến đấu lại những suy nghĩ tiêu cực trước khi đi ngủ, hãy học cách mặc kệ chúng để có được giấc ngủ tốt hơn.

Van Vu

Theo Metro

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

Nền kinh tế Bitcoin độc đáo ở nơi toàn người thu nhập thấp: Cả thị trấn có 1 cây ATM, mọi thứ đều được thanh toán bằng Bitcoin

Từ lon nước ngọt, hóa đơn điện nước đến cắt tóc, người dân El Zonte có thể dùng Bitcoin để thanh toán "trong một nốt nhạc".

Danh sách 15 trường ĐH có doanh thu cao nhất Việt Nam năm 2020: Ngoại Thương out, top 1 không có gì lạ

Top 15 doanh thu của các trường ĐH ở Việt Nam tăng khoảng 10% so với năm 2019, trường ĐH Ngoại Thương ra khỏi Top 15, nhường chỗ cho ĐH Duy Tân.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Đọc thêm