Khi gan kém sẽ có '2 vàng, 1 hôi' xuất hiện rõ trên cơ thể bạn, cần đặc biệt chú ý

12/09/2020 08:33 PM | Sống

Cả 3 dấu hiệu này đều dễ nhận ra nhưng nhiều người lại ít để ý và không biết rằng nó là dấu hiệu cảnh báo cơ quan gan đang bị tổn thương.

Khi gan kém sẽ có '2 vàng, 1 hôi' xuất hiện rõ trên cơ thể bạn, cần đặc biệt chú ý

Hầu hết những người mắc bệnh về gan đều thường xuyên gặp phải tình trạng tiêu chảy. Thế nên, để nhận biết cơ quan gan có khỏe mạnh hay không thì cứ chú ý nhiều tới các vấn đề khác thường ở đường tiêu hóa là rõ ngay. Nếu thường xuyên bị tiêu chảy thì nên đi khám gan càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, có 3 tín hiệu khác cũng ngầm cảnh báo cơ quan gan đang hoạt động không ổn chút nào. Đặc biệt, nó còn có đặc điểm rõ rệt là "2 vàng, 1 hôi" xuất hiện trên cơ thể. Cùng tìm hiểu xem đó là những tín hiệu nào để chủ động phòng tránh bệnh gan từ sớm nhé!

* 2 vàng:

Tròng trắng mắt có màu vàng

Khi chức năng gan kém thì cơ thể sẽ xuất hiện các biểu hiện như da vàng hay tròng trắng mắt có màu vàng. Mắt vàng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy túi hoặc ống dẫn mật bị ảnh hưởng.

Sau khi mắc bệnh gan, hiệu quả trao đổi chất sẽ làm việc chậm và yếu hơn, đồng thời quá trình chuyển hóa bilirubin cũng gặp trở ngại nên dễ làm hàm lượng bilirubin trong máu tăng cao. Điều này sẽ làm tròng trắng mắt có màu vàng, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe

Nước tiểu có màu vàng sậm

Khi mắc bệnh về gan, màu sắc của nước tiểu cũng sẽ có màu vàng sậm bất thường. Việc nước tiểu thường xuyên có màu vàng sậm cũng ảnh hưởng từ sự gia tăng hàm lượng bilirubin trong cơ thể.

Bilirubin là sắc tố chính trong mật, có màu vàng, được chuyển hóa chủ yếu qua gan nên nếu mắc bệnh về gan thì hiển nhiên hàm lượng bilirubin trong cơ thể sẽ tăng lên. Hậu quả là một phần sẽ được thải ra ngoài qua hệ tiết niệu và khiến nước tiểu chuyển màu vàng sậm bất thường.

* 1 hôi:

Hôi miệng

Về mặt sinh lý, hôi miệng là hiện tượng rất phổ biến và cách điều trị thông thường nhất là chăm sóc răng miệng thường xuyên hơn.

Nếu thấy miệng tỏa ra mùi hôi như mùi amoniac nồng nặc và dù đã đánh răng nhiều lần vẫn không cải thiện thì bạn nên đi kiểm tra gan mật ngay. Sau khi bệnh gan khởi phát, hiệu quả trao đổi chất sẽ trở nên thấp, dẫn đến hàm lượng amoniac trong máu tăng lên. Một phần sẽ được thải ra ngoài khi thở và nói, đồng thời phát ra mùi hôi amoniac nồng nặc.

 Khi gan kém sẽ có 2 vàng, 1 hôi xuất hiện rõ trên cơ thể bạn, cần đặc biệt chú ý - Ảnh 1.

Nguồn và ảnh: Sohu, Internet


Mẫn Nhi

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

My Storage bị Shark Bình chê 'thuê kho đắt hơn cả thuê nhà', nhưng Shark Hưng sau khi rót 4 tỷ lại tấm tắc: ‘Deal này rất hời!’

"Nếu chúng ta nghĩ rằng hàng hóa cần lưu trữ chỉ là kiểu giấy tờ, hàng giá trị thấp có thể sẽ cân nhắc. Nhưng nếu là quần áo, giày dép, máy tính, Tivi, đồ da, đồ hiệu... chúng ta lại thấy không hề đắt tí nào. Thực tế rất nhiều người có nhu cầu trong thời gian ngắn hạn, chẳng hạn các Expats về nước, hoặc gia đình sửa nhà, chuyển nhà sẽ rất cần kho lưu trữ như vậy", Shark Hưng nói lý do đầu tư 4 tỷ đồng vào My Storage của Founder người Mỹ.

Nữ CEO xinh đẹp đi gọi vốn bị nguyên team Shark "bật" tơi bời: Chắc là mình "bơi nhầm bể"!

Trước màn thuyết trình đang gây chú ý tại tập 8 của Shark Tank mùa 4, CEO Ngọc Nguyễn (Luminus) đã lần đầu lên tiếng chia sẻ suy nghĩ của mình.

Quỹ từ thiện của bà Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng dừng tài trợ chương trình mổ tim và cấp cứu tại 3 bệnh viện

Nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động của Công ty Đại Nam (đơn vị sáng lập quỹ) bị ảnh hưởng, khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của khu du lịch được dùng cho các chương trình thiện nguyện cũng bị ảnh hưởng.

Sự thật sau những 'bữa sáng nổi' bên hồ bơi: Trải nghiệm thật không như mơ, chỉ là chiêu trò quảng cáo của khách sạn

Những bữa sáng nổi này chỉ cho chụp ảnh, còn trải nghiệm thực sự thì có lẽ không như là mơ.

Đọc thêm