Khi bạn khóc, nước mắt sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, giảm căng thẳng và giải phóng độc tố: Đừng "dại" kìm nén thứ cảm xúc "rất đỗi con người" ấy

29/12/2020 09:18 AM | Sống

Nhiều người thường nghĩ trẻ con khóc là điều bình thường, còn người trưởng thành khóc lại thể hiện sự yếu đuối. Thật ra, bạn không nên cố gắng kiềm chế mỗi khi gặp chuyện quá sức chịu đựng của bản thân mà nên giải tỏa cảm xúc bằng những giọt nước mắt nếu bạn muốn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhiều người hay khóc thậm chí có ý chí mạnh mẽ và khả năng chịu đựng tốt hơn những người hiếm khi rơi nước mắt đấy.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khóc có thể mang lại lợi ích cho cả tâm lý và thể chất của bạn. Theo nghiên cứu có ba loại nước mắt, bao gồm: Nước mắt cảm xúc: Giúp bạn cải thiện tâm trạng, cân bằng cảm xúc. Nước mắt phản xạ: Giúp loại bỏ các chất như khói, bụi từ đôi mắt của bạn. Nước mắt cơ bản: Đây là loại nước mắt luôn có trong mắt của bạn để duy trì độ ẩm và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Và hãy cùng tìm hiểu phản xạ tự nhiên này của cơ thể mang lại những lợi ích nào nhé.

Khóc là một phần trong khối cảm xúc của con người. Nó như một cái máy lọc giúp ta loại bỏ hay lọc dần đi những suy nghĩ đáng lo ngại, những sự kiện không mấy vui vẻ gì. Việc thường xuyên dồn nén cảm xúc và cố giữ nước mắt lại sẽ dẫn đến thiệt hại tâm lý lâu dài.

Khóc làm giảm căng thẳng, giải phóng độc tố

Nước mắt như một liều thuốc điều trị tâm lý loại bỏ hết những muộn phiền mà cuộc sống mang lại cho chúng ta. Cách đây 30 năm, một nhà sinh hóa học đã tìm ra rằng những giọt nước mắt cảm xúc mang nhiều chất đạm hơn những giọt nước mắt không cảm xúc (nước mắt do điều kiện ngoại cảnh tác động như khói bụi….). Điều này cho thấy những thay đổi tâm sinh lý quan trọng sẽ xảy ra trong cơ thể khi ta rơi nước mắt.

Nhà tâm lý học Alex Goetz, người sáng lập General Health Inc., từng phát biểu: "Nước mắt đóng vai trò hết sức quan trọng cho cơ thể mỗi chúng ta. Nước mắt cảm xúc rơi vào những khoảnh khắc mà ta đang có cảm xúc mãnh liệt, nó mang theo hormone căng thẳng và cũng là một cách hiệu quả để loại trừ chúng. Thậm chí, khi bạn đang cảm thấy bối rối, nó còn báo hiệu rằng bạn đã đạt đến mức căng thẳng bất lợi cho sức khỏe rồi đó."

Khi bạn khóc, nước mắt sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, giảm căng thẳng và giải phóng độc tố: Đừng dại kìm nén thứ cảm xúc rất đỗi con người ấy - Ảnh 1.

Khóc làm gia tăng sự dẻo dai về tâm hồn

Khóc là một trong những cách dễ dàng nhất nhận biết cảm xúc của bạn để đối mặt với nó. Việc né tránh hay phớt lờ những cảm xúc tiêu cực có thể gây bất lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn và còn dẫn đến những lo lắng, nặng hơn là rối loạn trầm cảm nữa. Đặc biệt, trong trường hợp thay vì khóc, bạn lại đi sử dụng các cơ chế đối phó khác kém hiệu quả hơn như rượu, lạm dụng chất ma túy hoặc các hành vi cưỡng chế không lành mạnh khác, điều này càng hủy hoại sức khỏe của bạn.

Hãy đối mặt với cảm xúc thật của chính mình và cho phép bản thân có cơ hội khóc, bộc lộ cảm xúc, vì dù bạn có buồn đau đến thế nào đi nữa thì cũng phải nhớ rằng sức khỏe tinh thần và sự can đảm của bạn rất quan trọng. Đừng gượng ép bản thân, đừng ghì chặt nước mắt mỗi khi buồn, đau đớn, cứ khóc ra, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm đi rất nhiều bởi giấu nước mắt vào lòng chỉ làm cho nỗi đau thêm nặng trĩu, và ngột ngạt.

Khóc có thể chữa lành vết thương

Giáo sư Roger Baker từ trường Đại học Bournemouth cho rằng: "Khóc là một sự biến đổi của đau khổ thành cái gì đó hữu hình và nó như là một quá trình làm giảm cảm giác chấn thương tâm lý, tinh thần. Nếu như bạn khóc vì lý do tình cảm, bạn sẽ bắt đầu quá trình hồi phục tình cảm ngay sau đó".

Nước mắt cho phép bạn thể hiện những tổn thương tâm lý theo một hình thức vật lý, giống như một cú nhảy bắt đầu cho quá trình hồi phục cơ thể. Những lúc buồn, bạn khóc, đó không phải là thể hiện sự bi lụy mà nó cho bạn thấy rằng cảm xúc của bạn đang dần khôi phục.

Khi bạn khóc, nước mắt sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, giảm căng thẳng và giải phóng độc tố: Đừng dại kìm nén thứ cảm xúc rất đỗi con người ấy - Ảnh 2.

Khóc tạo sự kết nối

Khi bạn gặp một vấn đề nào đó khó khăn dẫn đến khóc, đây là một cách để cho những người xung quanh biết bạn đang cần hỗ trợ. Ngay từ khi còn bé, khi bạn khóc sẽ có người lớn đến bên cạnh để giúp đỡ bạn. Việc khóc giúp bạn xây dựng mạng lưới xã hội hỗ trợ để cải thiện tâm trạng khi gặp khó khăn. Bất cứ ai mà bạn có thể chia sẻ câu chuyện sẽ nhanh chóng tạo ra sự kết nối với nhau.

Hãy cứ khóc nếu có thể bạn nhé! Hãy nhớ rằng khóc xong rồi thì đừng để phí phạm những giọt nước mắt quý giá của mình nữa, nhất là cho những chuyện không đáng và những người không đáng.


An Chi

Cùng chuyên mục
XEM