Khảo sát từ Navigos Group: Giảm lương, không thưởng, tăng giờ làm, 61% nhân sự ngành năng lượng muốn nghỉ việc trong 3 – 9 tháng tới

27/08/2021 08:57 AM | Kinh doanh

35% các ứng viên tham gia khảo sát bị giảm lương, không có thưởng và cũng không có tháng lương thứ 13 trong năm 2020. 24% cho biết họ phải tăng giờ làm, tăng các khối lượng công việc của các bộ phận khác hoặc phải làm các công việc không đúng chuyên môn...

Khảo sát từ Navigos Group: Giảm lương, không thưởng, tăng giờ làm, 61% nhân sự ngành năng lượng muốn nghỉ việc trong 3 – 9 tháng tới
Ảnh minh họa. Nguồn: The Street.

Giảm lương, không có thưởng là ảnh hưởng lớn nhất của Covid-19 tới các ứng viên ngành năng lượng, theo báo cáo "Nhân sự ngành Năng lượng: Cơ hội việc làm và Thách thức để thích nghi với yêu cầu tuyển dụng mới" do Navigos Group phát hành.

Dữ liệu của khảo sát cho thấy, 35% các ứng viên tham gia khảo sát bị giảm lương, không có thưởng và cũng không có tháng lương thứ 13 trong năm 2020.

24% cho biết họ phải tăng giờ làm, tăng các khối lượng công việc của các bộ phận khác hoặc phải làm các công việc không đúng chuyên môn. Covid-19 cũng khiến việc thăng tiến bị chậm hoặc hoãn chiếm 18%.

Khảo sát từ Navigos Group: Giảm lương, không thưởng, tăng giờ làm, 61% nhân sự ngành năng lượng muốn nghỉ việc trong 3 – 9 tháng tới - Ảnh 1.

Top khó khăn trong ngành thời Covid: Đảm bảo sức khỏe, Khó khăn khi lương – thưởng giảm mạnh

Đứng đầu trong các khó khăn mà ứng viên ngành này đang gặp phải là việc đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ phức tạp của dịch bệnh, với 92% ý kiến. Khó khăn tiếp theo liên quan đến lương, thưởng, 45% ứng viên tham gia khảo sát cho biết lương, thưởng của họ giảm mạnh so với thời điểm trước Covid-19.

Bên cạnh đó, 39% ứng viên thể hiện sự khó khăn khi phải làm việc xa nhà, 27% lo lắng trong việc bảo đảm giữ được công việc hiện tại và cuối cùng 25% cho biết họ cảm thấy khó khăn khi phải cạnh tranh công việc với các ứng viên người nước ngoài.

61% ứng viên tham gia khảo sát cho biết sẽ nghỉ việc trong vòng từ 3 tháng – 9 tháng tới

Dữ liệu của khảo sát cho thấy, có 61% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ có mong muốn chuyển việc. Cụ thể, 26% ứng viên muốn chuyển việc trong vòng 3 tháng tới, 19% mong muốn chuyển việc trong 6 tháng tới và 16% mong muốn chuyển việc trong 9 tháng tới. Những ứng viên tham gia khảo sát không mong muốn chuyển việc chiếm 19%.

Các yếu tố lương, thưởng và phúc lợi xã hội vẫn là lý do lớn nhất khiến ứng viên rời tổ chức, với 79% các ứng viên cho biết họ sẽ rời khỏi tổ chức hiện tại nếu liên quan đến các yếu tố yếu tố trên. Tiếp theo, 73% chọn yếu tố liên quan đến môi trường làm việc và đứng thứ ba là yếu tố liên quan đến cơ hội thăng tiến trong công việc.

Khảo sát từ Navigos Group: Giảm lương, không thưởng, tăng giờ làm, 61% nhân sự ngành năng lượng muốn nghỉ việc trong 3 – 9 tháng tới - Ảnh 2.

Navigos Search khuyến nghị các doanh nghiệp nên tiếp tục cải thiện yếu tố "Môi trường làm việc" nhằm đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người lao động, bởi đây là yếu tố xuyên suốt được ứng viên rất quan tâm. Bên cạnh đó, cần tiếp tục cải thiện các yếu tố liên quan đến lương, thưởng, phúc lợi xã hội; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, cả kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn cũng như các kỹ năng cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, giúp người lao động vượt qua những giai đoạn khó khăn trước mắt do tác động của dịch bệnh Covid.

Về phía người lao động, Navigos Search cho rằng cần cải thiện kỹ năng ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu trong công việc, trang bị kỹ năng tự học liên tục để có thể thích nghi nhanh chóng với các thay đổi trong công việc. Bên cạnh đó, các ứng viên nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ tổ chức trong trường hợp cần giúp đỡ liên quan đến các yếu tố sức khỏe tinh thần.

Bình An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm