Khánh Hoà chấn chỉnh việc người dân mắc màn chờ làm thủ tục đất đai

28/04/2022 08:40 AM | Kinh doanh

Trước tình trạng người dân mắc màn ngủ chờ đợi làm thủ tục tại văn phòng đất đai, UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đã đưa ra nhiều giải pháp cấp bách để tiếp nhận hồ sơ của người dân.

Sáng 27/4, bà Lê Phạm Thùy Ngân - Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết: Trong tuần này, huyện sẽ tổ chức cuộc họp với Sở TN&MT, Sở Nội vụ, Cục thuế tỉnh Khánh Hòa để tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai tại Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Cam Lâm.

Trong thời gian vừa qua, tại chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai và bộ phận một cửa của UBND huyện Cam Lâm có hàng chục người thức trắng đêm để xếp hàng, lấy số thứ tự làm hồ sơ chứng nhận quyền đăng ký đất đai. Nhiều người dân còn mang cả võng, mùng mền và bạt để xếp hàng lấy số thứ tự từ sáng sớm đến đêm khuya.

Khánh Hoà chấn chỉnh việc người dân mắc màn chờ làm thủ tục đất đai - Ảnh 1.
Khánh Hoà chấn chỉnh việc người dân mắc màn chờ làm thủ tục đất đai - Ảnh 2.

Nhiều người dân mắc màn ngủ trước trụ sở huyện Cam Lâm chờ làm thủ tục đất đai

Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Lê Phạm Thùy Ngân cho biết: Ngay khi nắm bắt tình trạng đó, UBND huyện Cam Lâm đã chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai và bộ phận một cửa phải tiếp nhận tối đa hồ sơ của người dân, không giới hạn chỉ 50 hồ sơ/ngày như trước đây. “Nguyên nhân tình trạng người dân đổ xô đi làm thủ tục đăng ký đất đai là do nhu cầu tách thửa cho con cái, người thân trên địa bàn huyện tăng cao. Nhất là khi các thông tin dồn dập về việc Trung ương có ý tưởng quy hoạch huyện Cam Lâm thành Khu đô thị sân bay trong tương lai”, bà Ngân cho hay.

Trước tình trạng này, trước mắt UBND huyện Cam Lâm đã chỉ đạo các xã trên địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nộp hồ sơ đất đai theo hình thức online. Việc này giúp sẽ giúp người dân ít chờ đợi, hạn chế tình trạng xếp hàng, chen lấn tại các bộ phận một cửa. Đồng thời, huyện đã đề xuất Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa tăng cường thêm nhân sự có chuyên môn trong lĩnh vực đăng ký đất đai để phục vụ người dân kịp thời.

Khánh Hoà chấn chỉnh việc người dân mắc màn chờ làm thủ tục đất đai - Ảnh 3.
Khánh Hoà chấn chỉnh việc người dân mắc màn chờ làm thủ tục đất đai - Ảnh 4.

Hiện không còn tình trạng người dân tập trung đông đúc trước trụ sở huyện Cam Lâm

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Trung - Bí thư Huyện ủy Cam Lâm, cho biết: Sau khi nắm tình hình người dân ồ ạt đi làm hồ sơ liên quan đất đai, Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện khẩn trương có giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng người dân xếp hàng trong đêm. “Trước đó, Huyện uỷ đã ban hành Nghị quyết 09 về tăng cương công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Huyện ủy chỉ đạo các xã rà soát, nắm lại quỹ đất công, quỹ đất rừng để tránh tình trạng người dân mua bán, lấn chiếm đất đai trái phép. Đến nay, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Cam Lâm sau Nghị quyết 09 có nhiều chuyển biến tích cực”, ông Trung nói.

Ngày 26/4, Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Khánh Hoà) đã có văn bản gửi Sở TN-MT, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, UBND huyện Cam Lâm khẩn trương triển khai các giải pháp xử lý tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân khi nộp tại bộ phận một cửa huyện Cam Lâm.

Sở này cũng đề nghị Sở TN-MT tỉnh, UBND huyện Cam Lâm báo cáo khó khăn, vướng mắc và giải pháp đã triển khai trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai; đề xuất các giải pháp cần được triển khai, hỗ trợ thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Theo CÔNG HOAN - THỤC HIỀN

Cùng chuyên mục
XEM