Khánh Hoà ngừng hoạt động du lịch tại đảo Bình Ba và Bình Hưng

22/04/2022 19:19 PM | Kinh doanh

Đảo Bình Ba và Bình Hưng (đều thuộc xã Cam Bình, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà) không được phát triển các loại hình du lịch vì liên quan đến quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh.

Ngày 22/4, UBND TP. Cam Ranh cho biết vừa có văn bản gửi Sở Du lịch, Sở Thông tin - Truyền thông, Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Khánh Hòa về việc phối hợp thông báo không tổ chức, tiến hành hoạt động du lịch tại đảo Bình Ba và Bình Hưng, thuộc xã Cam Bình, TP. Cam Ranh.

Theo UBND TP Cam Ranh, tại khoản 4, Điều 37 của Quyết định số 44 của Thủ tướng về quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh, quy định khu vực Mũi Hời (xã Cam Lập, TP. Cam Ranh), đảo Bình Ba và Hòn Chút (đảo Bình Hưng) không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch.

Do đó, UBND TP. Cam Ranh đề nghị Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp, thông báo đến các cơ quan, đơn vị liên quan, doanh nghiệp du lịch không tổ chức các chương trình lữ hành, quảng cáo các sản phẩm du lịch tham quan đảo Bình Ba, Hòn Chút.

 Khánh Hoà ngừng hoạt động du lịch tại đảo Bình Ba và Bình Hưng  - Ảnh 1.

Người dân đảo Bình Ba mở nhà hàng nổi trên biển. Ảnh LỮ HỒ.

UBND TP. Cam Ranh cũng đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông Khánh Hòa thông báo đến các cơ quan, đơn vị liên quan, doanh nghiệp du lịch gỡ bỏ thông tin trên các trang web liên quan đến việc quảng cáo, bán các chương trình tham quan du lịch tại đảo Bình Ba, Hòn Chút.

Theo một lãnh đạo UBND TP. Cam Ranh, các loại hình du lịch ở các đảo này đã bị địa phương cấm từ lâu. Những năm gần đây, các dịch vụ du lịch tự phát vẫn diễn ra phức tạp ở đảo Bình Ba và Bình Hưng nên sắp tới chính quyền địa phương sẽ cấm triệt để loại hình du lịch tự phát này.

Trước đó, ngày 22/9/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh. Theo đó, từ ngày 6/11/2015, khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch. Các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận liên quan đến khu vực căn cứ quân sự Cam Ranh (bao gồm trên bán đảo và vịnh Cam Ranh) phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng trước khi trình Chính phủ hoặc Thủ tướng phê duyệt.

Lữ Hồ

Cùng chuyên mục
XEM