Khai tử nhà máy thép 500.000 tấn/ năm tại Khu kinh tế Vũng Áng

21/12/2016 08:40 AM | Thời sự

Tại Hà Tĩnh, sau nhiều năm "chết yểu", cuối cùng dự án (DA) Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi công suất giai đoạn một 250.000 tấn/năm, giai đoạn hai 500.000 tấn/năm vừa bị thu hồi giấy phép đầu tư.

Khai tử nhà máy thép 500.000 tấn/ năm tại Khu kinh tế Vũng Áng

Quyết định đó được xem như kết thúc luôn "số phận" của nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang, công suất 500.000 tấn/năm ra đời với mục đích cung cấp nguyên liệu cho nhà máy thép Vạn Lợi. Ngoài ra, DA khai thác mỏ sắt Thạch Khê lớn nhất Đông Nam Á đình trệ nhiều năm nay, hiện vẫn đang mờ mịt.

"Khai tử" nhà máy thép "khủng"

Ngày 20.12, một lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận với PV báo Lao Động, đơn vị này đã quyết định thu hồi chứng nhận đầu tư của DA Nhà máy thép Vạn Lợi có tổng mức đầu tư 1.764 tỉ đồng tọa lạc trên diện tích hơn 25,8ha thuộc Khu Kinh tế (KKT) Vũng Áng 1 (phường Kỳ Thịnh, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sau 6 năm chậm tiến độ.

Đây là DA Nhà máy liên hợp gang thép có công suất 250.000 tấn/năm giai đoạn 1, giai đoạn 2 nâng lên 500.000 tấn/năm được cấp chứng nhận đầu tư ngày 15.6.2007, điều chỉnh lần 3 tháng 12.2009 với tổng mức đầu tư 1.764 tỉ đồng. Theo chứng nhận đầu tư, tháng 8.2010, nhà máy sẽ sản xuất thử ra phôi thép thương phẩm. Tuy nhiên, DA đã không thực hiện được như cam kết.

Trước đó, vào đầu năm 2015, BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có thông báo về việc sẽ chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy phép đầu tư của DA này với lý do Cty CP gang thép Hà Tĩnh - chủ đầu tư DA vì không thể thực hiện khởi động lại như cam kết.

Trong năm 2015, khi trả lời báo Lao Động, ông Hồ Văn Dũng - GĐ Cty CP gang thép Hà Tĩnh cũng xác nhận, Cty đang nợ một số ngân hàng cho vay vốn đầu tư vào DA tổng số tiền hơn 750 tỉ đồng.Khi DA chỉ còn lại "đống sắt vụn" là thiết bị, máy móc phơi nắng, phơi mưa mà các ngân hàng cho vay chưa kịp thanh lý tài sản thì giữa tháng 5.2015, bỗng dưng xảy ra vụ cháy nhà máy trong đêm, đến nay nguyên nhân vẫn chưa được công bố. Được biết sau gần 10 năm thực hiện DA, chủ đầu tư đã đổ vào dự án này hơn 1.000 tỉ đồng bao gồm toàn bộ trang thiết bị máy móc, phương tiện.

Hết hy vọng cho nhà máy tuyển quặng sắt 500.000 tấn/năm

Ra đời từ năm 2008 với mục đích cung cấp nguyên liệu quặng sắt cho Nhà máy thép Vạn Lợi nói trên, thế nhưng, do DA nhà máy thép đầu tư dang dở đã đẩy Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang (tổng mức đầu tư hơn 158 tỉ đồng, công suất 500.000 tấn/năm, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5.2009) "chết yểu" theo vì nguyên liệu khai thác ra không thể tiêu thụ. Với nguyên nhân đó, từ năm 2012, nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang đã ngừng hoạt động. Hơn 100 công nhân của nhà máy cũng mất việc từ đó.

Nhà máy quặng sắt Vũ Quang bỏ hoang lâu nay cũng xem như chết theo Nhà máy thép Vạn Lợi. Ảnh: Trần Tuấn
Nhà máy quặng sắt Vũ Quang bỏ hoang lâu nay cũng xem như "chết" theo Nhà máy thép Vạn Lợi. Ảnh: Trần Tuấn

Ngày 20.12, ông Nguyễn Khắc Hội - Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ (nơi đóng nhà máy tuyển Quặng sắt Vũ Quang) - cho biết, hiện Nhà máy này vẫn bỏ hoang, không hoạt động. Còn về tương lai, số phận của nó thì hiện chính quyền vẫn chưa nhận được thông tin gì.

Im lìm nơi Dự án khai thác mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 19.12, PV Báo Lao Động có mặt tại khu vực moong mỏ của DA khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê (trữ lượng hơn 544 triệu tấn, lớn nhất Đông Nam Á) ghi nhận không có một máy móc, nhân công nào hoạt động. Một khu vực rộng lớn đã bóc đất tầng phủ trước đây, giờ trở thành cái hồ lớn, những cồn cát lớn từ bãi thải đang từng ngày bồi lấp trở lại lòng mỏ mà trước đó đã đào bới.

Im lìm nơi mỏ sắt Thạch Khê. Ảnh: Trần Tuấn
Im lìm nơi mỏ sắt Thạch Khê. Ảnh: Trần Tuấn

Đại DA này khởi công bóc đất tầng phủ từ năm 2009, với kế hoạch đến quý 1.2011 sẽ hoàn thành bóc đất, đi vào khai thác quặng bình quân mỗi năm thu được 5 - 10 triệu tấn quặng, cung cấp cho các nhà máy luyện thép trong nước và xuất khẩu. Thế nhưng, chỉ sau một năm bóc đất tầng phủ thì DA thiếu vốn, ngừng trệ cho đến nay.

Không chỉ ngừng khai thác, DA cũng ngừng trệ luôn kế hoạch di dời gần 4 ngàn hộ dân của 6 xã bãi ngang gồm: Thạch Khê, Thạch Hải, Thạch Đỉnh, Thạch Bàn, Thạch Trị, Thạch Lạc về 19 khu TĐC vì không có vốn thực hiện bồi thường, GPMB. Liên quan đến số phận của Dự án này, tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII (ngày 13 - 15.12), vấn đề xem xét, trả lời rõ liệu có thể khai thác được mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á này hay không, bao giờ có thể khai thác... đã được nhiều đại biểu chất vấn, làm "nóng" nghị trường. Một ngày sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc họp bàn để xem xét, ra văn bản chính thức trình Chính phủ.

Theo Trần Tuấn

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm