Jack Ma và loạt tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc thiệt hại nặng nề vì Covid-19

21/03/2020 09:53 AM | Kinh doanh

Các doanh nhân giàu có nhất Trung Quốc thiệt hại hàng chục tỷ USD do tác động của dịch Covid-19. Jack Ma, người sáng lập Alibaba, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc bốc hơi 6,9 tỷ USD.

Tính từ ngày 19/2 đến hết phiên giao dịch ngày thứ Sáu (20/3), tài sản của 7 trên 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và quỹ tín thác của gia đình họ đã bốc hơi 28 tỷ USD do giá cổ phiếu giảm mạnh. 

Viện Tài chính Quốc tế ước tính trong một báo cáo ngày 17/3, hơn 55 tỷ USD đã chảy khỏi các thị trường chứng khoán và trái phiếu mới nổi kể từ khi đại dịch bắt đầu vào cuối tháng 1. Điều này cũng gây ảnh hưởng lớn đến một số tỷ phú Trung Quốc.

Jack Ma và loạt tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc thiệt hại nặng nề vì Covid-19 - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề cho hàng loạt ông lớn Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post đã thực hiện một nghiên cứu về sự bất ổn của thị trường ảnh hưởng thế nào đến tài sản của các tỷ phú Trung Quốc, khi giá cổ phiếu của công ty họ bị giảm.

Nghiên cứu cho thấy, Tập đoàn Alibaba chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm 19% kể từ giữa tháng 2, khiến Jack Ma - người sáng lập Alibaba và là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất 6,9 tỷ USD. Dựa theo giá trị cổ phiếu Alibaba và số lượng cổ phần Jack Ma đang nắm giữ tại công ty này. Mặc dù vậy, Jack Ma đã lấy lại ngôi giàu nhất châu Á từ tay ông trùm năng lượng Ấn Độ Mukesh Ambani do giá dầu giảm mạnh.

Jack Ma và loạt tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc thiệt hại nặng nề vì Covid-19 - Ảnh 2.

Jack Ma giành lại ngôi vương từ tay ông trùm năng lượng Ấn Độ Mukesh Ambani. Ảnh: Euromoney.

Pony Ma Huateng, người giàu thứ 2 Trung Quốc, tài sản của nhà sáng lập Tập đoàn Tencent Holdings, chủ sở hữu WeChat, đã bốc hơi 5,5 tỷ USD khi giá trị cổ phiếu Tencent sụt giảm 13% kể từ ngày 19/2.

Ông trùm bất động sản Hui Ka-yan, người giàu thứ 3 Trung Quốc, chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Evergrande, đã mất khoảng 8,5 tỷ USD trong tháng qua do giá cổ phiếu Evergrande lao dốc. Hui Ka-yan cũng mất 4 tỷ USD, tương đương 11% tài sản của ông vào năm 2019, theo báo cáo của Hurun, tạp chí thường có những thống kê về tài sản của dân giàu nước này.

Joseph Tsai, phó chủ tịch điều hành Alibaba, đồng thời là chủ sở hữu đội bóng rổ chuyên nghiệp Brooklyn Nets, sụt giảm tài sản 3,7 tỷ USD kể từ ngày 19/2. Ước tính dựa trên số cổ phiếu Tsai đang nắm giữ ở Alibaba.

Jack Ma và loạt tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc thiệt hại nặng nề vì Covid-19 - Ảnh 3.

Liu Qiangdong, người giàu thứ 40 ở Trung Quốc, mất 2,7 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Người sáng lập Tập đoàn công nghệ JD.com, Liu Qiangdong, người giàu thứ 40 ở Trung Quốc, đã bốc hơi 2,7 tỷ USD giá trị tài sản, ước tính khoảng một phần tư tài sản của ông trong tháng qua. Forbes ước tính Liu có giá trị tương đương 10,8 tỷ USD vào tháng 3 năm ngoái. Ngày 17/3, JD cho biết sẽ mua lại khoảng 2 tỷ USD cổ phiếu trong 2 năm tới, điều này có thể giúp tăng giá trị cổ phiếu công ty theo thời gian. Cổ phiếu của JD đã giảm 13% tại Mỹ kể từ ngày 19/2.

Yang Huiyan, cổ đông lớn của nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings, người đứng đầu danh sách nữ tỷ phú của Trung Quốc; Colin Huang, nhà sáng lập và CEO của công ty thương mại điện tử Pinduoduo; William Đinh Lei, người sáng lập NetEase, cũng là những người chịu thua lỗ lớn trong tháng qua do giá cổ phiếu giảm mạnh.

Sự tàn phá của Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới, làm rung chuyển thị trường tài chính, đe dọa nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Mặc dù vậy, các nhà phân tích Trung Quốc kỳ vọng tình hình sẽ lạc quan hơn khi mức độ lây nhiễm ở nước này đang giảm mạnh thời gian gần đây.

Minh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM