Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

20/01/2021 01:41 PM | Kinh doanh

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Sau nhiều tháng bặt vô âm tín, Jack Ma – người sáng lập Alibaba và cả công ty con Ant Group – đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào ngày hôm nay, xóa tan những tin đồn thất thiệt về tình trạng của vị tỷ phú đang phải liên tiếp đối mặt với sóng gió.

Trong 1 video livestream được lan truyền chóng mặt trên internet, tỷ phú Jack Ma đang chia sẻ với khoảng 100 giáo viên về cách ông sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện. Ma không hề đề cập đến những sự kiện sóng gió liên quan đến Ant và Alibaba trong thời gian gần đây. Đại diện của Ant đã khẳng định video này là thật.

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba. Ma đã biến mất một cách bí ẩn kể từ đầu tháng 11, khi cơ quan quản lý hệ thống tài chính Trung Quốc tuyên bố hoãn vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant, sau đó còn yêu cầu Ant phải cải tổ và bắt đầu điều tra chống độc quyền ở Alibaba. Các sự kiện này liên tiếp ập đến chỉ trong vài ngày.

"Gần đây tôi và các đồng nghiệp đang rất chăm chú nghiên cứu và suy nghĩ. Chúng tôi đã tìm ra 1 giải pháp bền vững hơn để có thể cống hiến hết mình cho công việc từ thiện giáo dục", Ma nói trong video. "Nỗ lực hết mình cho công cuộc đem lại sức sống mới cho vùng nông thôn và phục vụ sự thịnh vượng chung chính là trách nhiệm của những doanh nhân thuộc thế hệ chúng tôi".

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn - Ảnh 1.

Trước đây, những đế chế internet tỷ đô như Alibaba từng được coi là niềm tự hào của Trung Quốc. Tuy nhiên những động thái gần đây của Bắc Kinh cho thấy chính phủ Trung Quốc đang nhìn nhận các ông lớn này đã lớn mạnh đến mức chi phối nền kinh tế lớn thứ hai thế giới quá nhiều và giờ là lúc kiềm chế sức mạnh của họ để đảm bảo sự ổn định kinh tế xã hội.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng lên việc các công ty như Tencent và ByteDance nắm trong tay lượng dữ liệu quá lớn cũng như có sức mạnh quá lớn trong hoạt động bán hàng trực tiếp và truyền thông. Cùng trong tháng Ant bị hoãn IPO vô thời hạn, cơ quan chống độc quyền cũng công bố bộ hướng dẫn mới cảnh báo các ông lớn công nghệ đang có hành vi độc quyền, từ chuyện ép buộc đối tác ký thỏa thuận độc quyền cho đến câu kết để nắm lợi thế về dữ liệu. Không chỉ Ant và Alibaba bị ảnh hưởng, các nhà đầu tư cũng đã ồ ạt bán tháo các cổ phiếu công nghệ khác như Tencent và Meituan.

Hiện Jack Ma đang ở đâu vẫn là 1 dấu hỏi lớn. Theo nguồn tin thân cận, đầu tháng 12, tỷ phú được coi là biểu tượng của sự trỗi dậy mạnh mẽ của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đã được giới chức khuyên rằng ông nên ở lại Trung Quốc. Cuộc tranh cãi về việc ông đang ở đâu thu hút rất nhiều sự chú ý bởi trong quá khứ đã có những tỷ phú âm thầm bị bắt giam vì vi phạm luật pháp, bỏ qua bước xét xử.

Thu Hương

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú: Năm 2045, thu nhập bình quân người Việt có thể tăng lên 16.500 USD/năm, quy mô nền kinh tế tương đương Hàn Quốc năm 2018

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam có thể đạt đến 16.500 USD/năm vào năm 2045, nếu tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì ở mức 6 – 6,5%, theo tính toán của Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú. Nếu tính toán này là chính xác, quy mô nền kinh tế Việt Nam vào năm 2045 đạt khoảng 1.778 tỷ USD, tương đương Hàn Quốc vào năm 2018.

Từ cơn sốt Pi, nhìn lại game miễn phí giờ chơi và sự ảo diệu của "không mất gì cả"

Tham gia game miễn phí giờ chơi cũng không mất gì cả, nhưng game thủ đã thấm bài học đó từ lâu.

Vụ đội trưởng chống buôn lậu liên quan đường dây 200 triệu lít xăng giả: Tầng hầm bí mật dưới căn nhà nuôi yến

Để có thể tiếp cận các đối tượng trong đường dây xăng giả, các trinh sát đã phải đóng giả làm dân câu cá, giăng lưới trên sông Hậu hay làm xe ôm rồi cả gã bợm nhậu say xỉn đi nhầm đường...

Vợ đại gia Dũng "lò vôi" nói gì khi ông Võ Hoàng Yên có thư xin trả lại tiền?

"Tôi thật sự muốn lột trần sự thật một tổ chức lừa đảo để mọi người thức tỉnh...", vợ đại gia Dũng "lò vôi" bày tỏ.

Đọc thêm