Jack Ma lại gánh thêm "vận xui": Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng thanh toán của Trung Quốc

06/01/2021 11:00 AM | Kinh doanh

Trong số đó có Alipay và WeChat pay.

Jack Ma lại gánh thêm "vận xui": Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng thanh toán của Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 nền tảng thanh toán trực tuyến của Trung Quốc (trong đó có Alipay của Ant Group) trong 45 ngày.

Sắc lệnh này được coi như nỗ lực cuối cùng của chính quyền ông Trump – người sắp rời Nhà Trắng – nhằm sử dụng lý do an ninh quốc gia để tấn công các công ty công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên liệu sắc lệnh này có được thực thi hay không lại là chuyện phụ thuộc vào Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo sắc lệnh, Bộ Thương mại Mỹ có nhiệm vụ soạn thảo dự luật vạch ra ứng dụng thanh toán nào sẽ bị cấm. Các ứng dụng QQ Wallet (của Tencent), WeChat pay cũng như CamScanner, SHAREit, Vmate và WPS Office đều bị ảnh hưởng.

Nhiều khả năng sắc lệnh này sẽ gặp phải những thách thức pháp lý giống như nỗ lực buộc ByteDance phải bán TikTok hay cấm ứng dụng nhắn tin của WeChat. Tuy nhiên ông Biden có thể tạm ngưng hoặc thậm chí xóa bỏ sắc lệnh này sau khi nhậm chức.

Đây là "đòn đánh" mới nhất vào Jack Ma – người sáng lập Ant Group đã không xuất hiện trước công chúng suốt từ khi vụ IPO của Ant bị hoãn và Alibaba bị điều tra chống độc quyền.

Những ứng dụng như WeChat Pay và Alipay đều có người dùng chủ yếu tập trung ở đại lục, lượng người dùng ở Mỹ là khá nhỏ. Tuy nhiên, sắc lệnh của ông Trump có thể làm gián đoạn hệ thống thương mại quốc tế vì các ứng dụng này là phương thức liên lạc phổ biến giữa các thương nhân Trung Quốc và quốc tế.

Chính quyền Trump tin rằng động thái này sẽ giúp chặn đứng việc Trung Quốc thu thập dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, họ không chỉ ra cụ thể thủ đoạn ăn cắp dữ liệu qua các ứng dụng này mà lập luận chủ yếu dựa trên quy mô của các ứng dụng.

An Nguyên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm