Jack Ma bắt tay với đạo diễn "Giải cứu binh nhì Ryan" để chiếm lĩnh thị trường phim ảnh toàn cầu

11/10/2016 09:17 AM | Công nghệ

Đây là tham vọng vô cùng lớn của người đàn ông giàu nhất Trung Quốc khi hợp tác cùng với đạo diễn nổi tiếng Steven Allan Spielberg với mục tiêu sản xuất và phân phối phim trên toàn cầu.

Theo tờ Bloomberg, hãng phim Alibaba Pictures Group thuộc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vừa mua lại cổ phần từ phía công ty Amblin Partners bên cạnh việc hợp tác cùng đạo diễn Steven Allan Spielberg để sản xuất và phân phối phim trên toàn cầu nói chung và thị trường Trung Quốc nói riêng.

Jack Ma cũng đã từng rất cân nhắc khi lựa chọn các bộ phim bom tấn để đầu tư như "Nhiệm vụ bất khả thi" để đổi lại một số vốn cổ đông ở trong Hollywood cũng như bản quyền phát trực tuyến bộ phim này trên hệ thống trang mạng của Alibaba. Tuy nhiên khoản tiền đầu tư không được công bố cụ thể.

Trong một bức email Jack Ma đã từng nhận định " Nhu cầu phim ảnh với nội dung bom tấn trên toàn thế giới đang có xu hướng gia tăng mạnh ở thị trường Trung Quốc. Vì vậy sự hợp tác này đóng vai trò như cầu nối văn hóa bên cạnh đó còn tạo nên sức ảnh hưởng tích cực đến thế hệ khách hàng Trung Quốc tiếp theo". Đây cũng là một trong những động thái của Jack Ma nhằm từng bước thực hiện tham vọng đánh bại Hollywood trong năm 2017.

Hãng phim Alibaba Pictures cũng đã bổ nhiệm một số đại diện đứng trong đội ngũ lãnh đãnh đạo Amblin Partners trong đó đạo diễn Steven Allan Spielberg giữ cương vị chủ tịch hội đồng quản trị.

Trong buổi ký kết diễn ra vào ngày 9/10 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, CEO của Amblin Partners President ông Jeff Small đã tuyên bố " Mục tiêu của chúng tôi sẽ sản xuất 6 đến 9 bộ phim trong một năm". Những bộ phim do hãng này sản xuất sẽ được phân phối bởi mạng lưới bao trong đó bao gồm cả hãng phim Universal Pictures.

Trung Quốc được xem là "miếng bánh ngọt" hấp dẫn đối với các hãng phim lớn do nhu cầu phim ảnh ở thị trường lớn thứ 2 thế giới này đang ngày một tăng cao. Ông Spielberg chia sẻ "Thời điểm này ở Trung Quốc, có rất nhiều thứ trở nên nổi tiếng và hút khách thông qua điện ảnh và truyền thông, chúng tôi sẽ đem nhiều bộ phim Mỹ đến với Trung Quốc hơn và ngược lại".

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đang bắt đầu tập trung đầu tư hơn trong công nghiệp phim ảnh trong bối cảnh thị trường phim Hollywood đang có dấu hiệu chững lại. Năm 2015, doanh thu các phòng vé ở Trung Quốc lên tới 6.8 tỷ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu thị trường Bắc Mỹ là 11.5 tỷ USD.

Tuy nhiên, từ trước đến nay việc các bộ phim nước ngoài trước khi được đưa vào thị trường Trung Quốc phải trải qua quá trình kiểm duyệt vô cùng nghiêm ngặt với mức hạn định là 34 hãng phim/ năm được phép chiếu phim của mình trên thị trường khó tính này. Vì vậy, các hãng phim Mỹ đang tìm đường hợp tác với đối tác Trung Quốc nhằm dễ dàng tiếp cận và tối đa hóa doanh thu trên toàn thế giới.

Lần hợp tác này có giúp Jack Ma đạt được tham vọng của mình hay không khi đạo diễn Spielberg liên tục phải chịu cảnh phòng vé liên tục thất thu sau khi bộ phim “The BFG” được ra mắt? Câu trả lời vẫn còn là một ẩn số cho đến khi hết năm 2017.

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM