Ít nhất 20 doanh nghiệp gỗ gặp "rắc rối" khi làm ăn với công ty của chồng Thu Minh

22/08/2016 10:45 AM | Kinh doanh

Ông Otto de Jager đã về Việt Nam sau chuyến công tác nước ngoài nhưng vẫn chưa có động thái phản hồi nào sau hàng loạt đơn thư tố cáo liên quan đến ông và công ty Global Home.

Ông Otto hiện có mặt ở Việt Nam, nhưng vẫn im lặng

Ông Otto de Jager, chồng của ca sĩ Thu Minh và là người có liên quan tới các thông tin tố cáo ồn ào liên quan đến công ty Global Home đã về Việt Nam từ hôm thứ Sáu (19/8) theo đúng cam kết trước đó để giải quyết các vấn đề tồn đọng với đối tác. Đây là khẳng định của bà Vũ Anh Minh, đại diện công ty Global Home tại Việt Nam cho chúng tôi biết.

Tuy nhiên, thời điểm ông Otto có khả năng lên tiếng để "giải trình" về các tố cáo ồn ào hiện nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Ít nhất 20 doanh nghiệp gỗ có tranh chấp với Global Home

Theo nguồn tin từ Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), ngoài những doanh nghiệp hội viên, còn khoảng 20 doanh nghiệp gỗ khác có liên quan đến tranh chấp với Global Home. Theo HAWA, các doanh nghiệp gỗ này tập trung ở nhiều nơi.

Được biết, họ cũng thực hiện những thoả thuận cung cấp sản phẩm từ gỗ thông qua thư điện tử, giao hàng, sau đó chờ nhận tiền chuyển về từ Global Home.

Đại diện HAWA cho hay: “Theo tìm hiểu chúng tôi, có ít nhất 20 doanh nghiệp khác rơi vào tình trạng tương tự như công ty Gia Hân. Sở dĩ họ không lên tiếng hoặc chưa lên tiếng có thể số tiền cũng chỉ ở mức vài chục nghìn USD và không muốn mất nhiều thời gian giải quyết”.

Vị này còn cho biết thêm: “Hiện tại HAWA chưa thể thông tin chính thức về việc này, nhưng nếu hội viên có yêu cầu thì Hội sẽ cân nhắc, đưa ra thông tin thích hợp. Hội cũng sẽ đưa những thông tin tư vấn, cảnh báo về rủi ro trong các hợp đồng kinh tế, nhất là đối với ngành sản xuất và chế biến gỗ. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các DN khi tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng sau này để hạn chế rủi ro”.

Dự kiến vài ngày nữa, HAWA sẽ chính thức tổ chức một cuộc họp báo nhằm công bố những thông tin quan trọng trên, trong đó mục tiêu lớn nhất là nhằm đưa ra lơi cảnh báo kịp thời cho nhiều hội viên để giảm thiểu rủi ro khi xuất khẩu gỗ cho các đối tác nước ngoài.

Trao đổi với chúng tôi sáng 21/8, đại diện HAWA cho biết vào thứ Hai (ngày 22/8) lãnh đạo hội sẽ trực tiếp làm việc với công ty Gia Hân để xem rõ hồ sơ, chứng từ làm ăn qua lại với Global Home, sau đó sẽ chính thức họp báo.

Công ty Việt Mỹ gửi đơn tố cáo lên Bộ Công An

Trong khi kế hoạch trên chưa kịp diễn ra, mới đây nhất một công ty sản xuất gỗ khác tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) là công ty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu gỗ Việt Mỹ vừa ký đơn tố cáo gửi đến Bộ Công an tiếp tục nêu rõ hành vi công ty Global Home đang cố tình chiếm dụng tiền của doanh nghiệp này trong nhiều năm qua

Theo đó, công ty Việt Mỹ đã ký kết hợp đồng cung cấp các sản phẩm từ gỗ cho Global Home từ tháng 5/2011-5/2012 với tổng trị giá hơn 100.000 USD. Tuy nhiên, từ đó đến nay, phía công ty này đã cảm thấy “bất lực” khi yêu cầu Global Home trả khoản nợ hơn 66.000 USD còn lại.

Theo nội dung đơn tố cáo, công ty Việt Mỹ đã ký một hợp đồng cung cấp các sản phẩm từ gỗ với công ty Global Home từ năm 2009. Qua quá trình làm ăn, công ty Việt Mỹ đã tuân thủ đúng quy định hợp đồng, cung cấp các chủng loại sản phẩm theo yêu cầu phía đối tác. Tuy nhiên, phía Global Home đã nhiều lần vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền hàng với số tiền trên 186 nghìn USD

Công ty Việt Mỹ đã nhiều lần liên lạc với ông Otto đề nghị trả số tiền nêu trên, tuy nhiên ông Otto chỉ trả đúng số tiền là 120.284 USD. Số tiền còn lại trên 66 nghìn USD phía công ty Global Home đến nay vẫn không chịu thanh toán với lý do viện dẫn là sản phẩm được giao không phù hợp với đơn đặt hàng của Global Home.

Theo đại diện công ty Việt Mỹ, đây là lý do hết sức vô lý, bởi lẽ toàn bộ sản phẩm giao cho đối tác đã được ông Otto và Global Home đóng dấu kiểm định chất lượng, phía công ty Việt Mỹ đã hoàn thành thủ tục bàn giao sản phẩm theo điều kiện FOB mà hai bên đã thoả thuận trước đó.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc công ty Việt Mỹ, nói: "Hiện nay chúng tôi không thể liên lạc được với ông Otto cũng như không nhận được bất cứ hồi âm nào từ Global Home. Như vậy, việc ông Otto lợi dụng sự tin tưởng của chúng tôi qua việc ký kết hợp đồng sản xuất và cung cấp số 02/2009/VM để có được toàn bộ sản phẩm gỗ bán ra thị trường nước ngoài, nhưng sau đó họ không thực hiện thanh toán theo đúng các điều khoản trên hợp đồng"

Cũng theo bà Oanh, qua tìm hiểu bà được biết công ty Global Home S.R.O chưa được Sở Công thương TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh và không phải là văn phòng đại diện cho bất cứ công ty nước ngoài nào tại TP.HCM. "Chúng tôi đã gửi công văn đề nghị Sở Công thương TP.HCM cung cấp thông tin chi tiết và sẽ công bố thời gian sớm nhất", bà Oanh nói.

Theo Đăng Khải

Cùng chuyên mục
XEM