Israel đề xuất cấm các công ty kinh doanh tiền ảo niêm yết trên sàn chứng khoán

27/12/2017 16:02 PM | Kinh doanh

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Israel đang cân nhắc cấm các công ty hoạt động dựa trên bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác giao dịch niêm yết cổ phiếu trên Sàn chứng khoán Tel Aviv (TASE).

Shmuel Hauser, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Israel (ISA) cho biết ông sẽ gửi đề xuất này lên ban lãnh đạo ISA trong tuần tới. Nếu được chấp thuận, đề xuất sẽ được đem ra lấy ý kiến trước khi chính thức áp dụng.

"Nếu bất kỳ công ty nào có hoạt động kinh doanh chính liên quan đến tiền điện tử, chúng tôi sẽ không cho họ niêm yết trên sàn. Trong trường hợp các công ty đã niêm yết thì họ sẽ bị đình chỉ giao dịch", Hauser cho hay.

Hauser từ chối chỉ đích danh công ty nào sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, tuy nhiên ít nhất có 2 công ty niêm yết trên TASE được cho là kinh doanh liên quan đến tiền điện tử là Blockchain Mining và Fantasy Network.

Cổ phiếu của công ty Blockchain (trước đó có tên là Natural Resources) tăng 5.000% trong vài tháng gần đây kể từ khi chuyển hướng tập trung khai thác vàng và sắt sang đào tiền ảo.

Fantasy Networks, tiền thân là một công ty chuyên về game, tháng này tuyên bố công ty đang nghiên cứu lĩnh vực blockchain. Giá cổ phiếu của công ty tăng gấp 4 lần trước khi giảm 50% trong vòng 2 tuần qua.

Đầu tháng 12, Hauser cũng tuyên bố những công ty kinh doanh tiền ảo không được phép giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Trong một thông báo gửi tới TASE, Fantasy Networks cho rằng "Lệnh cấm này gây ảnh hưởng xấu tới dòng tiền đầu tư vào công ty thậm chí tách Fantasy Networks ra khỏi thị trường chứng khoán".

Trong năm 2017, thị trường tiền ảo trải qua những đợt biến động giá mạnh mẽ, đặc biệt là đồng bitcoin. Hôm thứ sáu, giá bitcoin giảm tới 30% xuống dưới 12.000 USD. Có lúc giá chỉ bitcoin chỉ còn hơn 10.000 USD. Đồng thời, nhiều đồng tiền điện tử khác như ethereum, litecoin...cũng giảm giá theo. Trong khi trước đó 2 tuần, giá đồng tiền điện tử đạt trên 20.000 sau khi sàn CME mở cửa hợp đồng bitcoin tương lai.

Hauser cho biết "Chúng tôi thấy diễn biến giá bitcoin giống như một bóng và chúng tôi không muốn nhà đầu tư trở thành mục tiêu của sự bất ổn".

Theo Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM