Iran sẽ đẩy điểm cân bằng dầu mỏ đi về đâu ?

15/05/2016 19:43 PM | Kinh tế vĩ mô

Chỉ một thời gian ngắn sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, trong tháng 4, kim ngạch xuất khẩu dầu của Iran tăng 700.000 thùng/ngày, cao hơn mức kỳ vọng.

Chỉ mới quay lại thị trường dầu mỏ quốc tế 4 tháng nhưng Iran đã thực sự trở thành mối de dọa lớn nhất đến với giá dầu .

Ngay sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hồi tháng 1, Iran đã có đầy đủ khả năng để thúc đẩy xuất khẩu dầu mỏ. Tháng 4, kim ngạch xuất khẩu dầu của Iran tăng 700.000 thùng/ngày so với thời điểm trước khi bị trừng phạt, vượt mức dự kiến.

Giám đốc chiến lược tại RBC Capital Markets – Helima Croft cho rằng tính toán tỷ lệ thùng dầu sản xuất mới trong số 700.000 thùng sẽ giúp xác định mức độ ảnh hưởng của Iran đến thị trường dầu mỏ đã quá dư thừa. Croft ước tính có khoảng 200.000 thùng đến từ nguồn dự trữ nổi. Như vậy Iran sẽ phải chiến đấu để duy trì khối lượng tăng 700.000 thùng/ngày trong vài tháng tới.

Giám đốc quản lý Công ty dầu mỏ Quốc gia Iran hồi tháng 2 cho biết mục tiêu sản lượng mỗi ngày của Iran là 4,7 triệu thùng – tương đương với mức tăng 700.000 thùng/ngày.

Nếu Iran thành công với mức sản lượng như vậy, quốc gia này có thể vẽ ra điểm cân bằng mới cho thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Phía RBC dự kiến thị trường sẽ chạm điểm cân bằng vào quý IV năm nay, nhưng với tình hình hiện nay, có khả năng Iran sẽ đẩy điểm cân bằng sang năm 2017.

Nhìn chung, giới phân tích dầu mỏ bao gồm cả IEA đều rất lạc quan cho rằng trong năm nay nguồn cung dầu từ các thành viên bên ngoài OPEC sẽ giảm, trong khi nhu cầu lại tăng đều. Sự kết hợp của hai yếu tố trên sẽ đánh dấu sự trở lại của giá dầu vào cuối năm.

Giá dầu thô và dầu Brent đã tăng hơn 70% kể từ giữa tháng 2 – thời điểm dầu chạm đáy thấp nhất 12 tháng, ở khoảng 26-27 USD/thùng.

Hàng loạt sự kiện xảy ra gần đây ảnh hưởng đến nguồn cung dầu toàn cầu như bất ổn chính trị tại Libya, khủng bố tấn công các nhà máy ở sản xuất dầu ở Nigeria và cháy rừng ở Alberta – Canada sẽ giúp tái cân bằng kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên những sự kiện này không có vẻ gì làm ảnh hưởng đến sản lượng dầu ở Iran.

Croft cho biết: “Nếu bạn hỏi tôi rằng nỗi ác mộng của thị trường dầu mỏ là gì. Đó chính là Iran.” Iran có thể thúc đẩy sản lượng tăng cao hơn rất nhiểu. Cô nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
XEM