Tổng thống Brazil bị Quốc hội bãi nhiệm

13/05/2016 08:09 AM | Thời sự

Cùng với việc bị bãi nhiệm, bà Rousseff sẽ bị luận tội trước Thượng viện Brazil trong một quy trình có thể kéo dài 180 ngày...

Tổng thống Brazil bị Quốc hội bãi nhiệm

Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc bãi nhiệm Tổng thống nước này Dilma Rousseff và đưa bà ra luận tội, mở đường cho việc thành lập một chính phủ mới tại nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latin.

Theo tin từ Bloomberg, sau một phiên họp gấp rút kéo dài 21 giờ đồng hồ, các nhà làm luật Brazil đã nhất trí đưa bà Rousseff ra luận tội vì những cáo buộc cho rằng bà đã thao túng sổ sách chi tiêu công nhằm che giấu mức độ thâm hụt ngân sách thực sự. Động thái này tạm thời chấm dứt 13 năm cầm quyền liên tục của Đảng Công nhân thuộc phe tả tại Brazil.

Số nghị sỹ bỏ phiếu thuận cho việc luận tội bà Rousseff là 55, trong khi số nghị sỹ bỏ phiếu chống là 22.

“Từ thời điểm bà Rousseff nhận được thông báo, thì quy trình luận tội bà cũng chính thức có hiệu lực”, Chủ tịch Thượng viện Brazil Renan Calheiros phát biểu sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu.

Cùng với việc bị bãi nhiệm, bà Rousseff sẽ bị luận tội trước Thượng viện Brazil trong một quy trình có thể kéo dài 180 ngày. Sau quá trình luận tội, bà có thể sẽ bị cách chức vĩnh viễn.

Trong quá trình luận tội, bà Rousseff vẫn được hưởng một số đặc quyền của tổng thống như nơi ở chính thức, được trả lương, được bảo vệ, có người phục vụ, và có phương tiện đi lại.

Phó tổng thống Brazil, ông Michel Temer, 75 tuổi, sẽ trở thành quyền Tổng thống của Brazil. Nhiều người dự báo rằng bà Rousseff sẽ bị cách chức vĩnh viễn và ông Temer sẽ trở thành Tổng thống của Brazil.

“Khó có khả năng bà Rousseff được quay trở lại ghế Tổng thống”, ông Harold Trikunas, Giám đốc Sáng kiến Mỹ Latin thuộc Viện Brookings ở Washington, nhận định.

Cuộc bỏ phiếu ngày 12/5 khép lại 6 tháng chính trị bất ổn của Brazil kể từ khi Hạ viện nước này chấp nhận đề xuất luận tội bà Rousseff. Cơ hội tránh bị luận tội của bà Rousseff giảm xuống trong những tháng gần đây khi vụ bê bối tham nhũng ở hãng dầu lửa quốc doanh Petrobras lan đến những nhân vật thân cận của bà và nền kinh tế Brazil chìm sâu hơn vào suy thoái kinh tế.

Nhân tố khiến phần đông người Brazil ủng hộ việc luận tội bà Rousseff là những cáo buộc cho rằng bà mắc sai lầm trong quản lý kinh tế và nương tay với nạn tham nhũng.

Ở thời kỳ hoàng kim trước đây, Đảng Công nhân của bà Rousseff kết hợp các chính sách phúc lợi xã hội hào phóng và điều tiết thị trường khôn ngoan, nhờ đó đạt được những thành quả phát triển kinh tế khiến các nước đang phát triển khác phải “ghen tị”.

Giới đầu tư hiện đang có quan điểm trái chiều về việc ông Temer, một cựu luật sư, có thể đoàn kết Brazil và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Dù ủng hộ kế hoạch của ông Temer về giảm quy mô của Chính phủ và tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển mạnh hơn, một số nhà đầu tư lo ngại bất ổn chính trị sẽ kéo dài và thậm chí là gia tăng ở Brazil trong thời gian tới.

Ngoài ra, một số thành viên hàng đầu thuộc Đảng Phong trào Dân chủ Brazil cũng đang bị điều tra vì những cáo buộc tham nhũng giống như nhiều nhân vật đồng minh của bà Rousseff.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Đọc thêm