Tổng thống Brazil bị Quốc hội bãi nhiệm

13/05/2016 08:09 AM | Thời sự

Cùng với việc bị bãi nhiệm, bà Rousseff sẽ bị luận tội trước Thượng viện Brazil trong một quy trình có thể kéo dài 180 ngày...

Tổng thống Brazil bị Quốc hội bãi nhiệm

Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc bãi nhiệm Tổng thống nước này Dilma Rousseff và đưa bà ra luận tội, mở đường cho việc thành lập một chính phủ mới tại nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latin.

Theo tin từ Bloomberg, sau một phiên họp gấp rút kéo dài 21 giờ đồng hồ, các nhà làm luật Brazil đã nhất trí đưa bà Rousseff ra luận tội vì những cáo buộc cho rằng bà đã thao túng sổ sách chi tiêu công nhằm che giấu mức độ thâm hụt ngân sách thực sự. Động thái này tạm thời chấm dứt 13 năm cầm quyền liên tục của Đảng Công nhân thuộc phe tả tại Brazil.

Số nghị sỹ bỏ phiếu thuận cho việc luận tội bà Rousseff là 55, trong khi số nghị sỹ bỏ phiếu chống là 22.

“Từ thời điểm bà Rousseff nhận được thông báo, thì quy trình luận tội bà cũng chính thức có hiệu lực”, Chủ tịch Thượng viện Brazil Renan Calheiros phát biểu sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu.

Cùng với việc bị bãi nhiệm, bà Rousseff sẽ bị luận tội trước Thượng viện Brazil trong một quy trình có thể kéo dài 180 ngày. Sau quá trình luận tội, bà có thể sẽ bị cách chức vĩnh viễn.

Trong quá trình luận tội, bà Rousseff vẫn được hưởng một số đặc quyền của tổng thống như nơi ở chính thức, được trả lương, được bảo vệ, có người phục vụ, và có phương tiện đi lại.

Phó tổng thống Brazil, ông Michel Temer, 75 tuổi, sẽ trở thành quyền Tổng thống của Brazil. Nhiều người dự báo rằng bà Rousseff sẽ bị cách chức vĩnh viễn và ông Temer sẽ trở thành Tổng thống của Brazil.

“Khó có khả năng bà Rousseff được quay trở lại ghế Tổng thống”, ông Harold Trikunas, Giám đốc Sáng kiến Mỹ Latin thuộc Viện Brookings ở Washington, nhận định.

Cuộc bỏ phiếu ngày 12/5 khép lại 6 tháng chính trị bất ổn của Brazil kể từ khi Hạ viện nước này chấp nhận đề xuất luận tội bà Rousseff. Cơ hội tránh bị luận tội của bà Rousseff giảm xuống trong những tháng gần đây khi vụ bê bối tham nhũng ở hãng dầu lửa quốc doanh Petrobras lan đến những nhân vật thân cận của bà và nền kinh tế Brazil chìm sâu hơn vào suy thoái kinh tế.

Nhân tố khiến phần đông người Brazil ủng hộ việc luận tội bà Rousseff là những cáo buộc cho rằng bà mắc sai lầm trong quản lý kinh tế và nương tay với nạn tham nhũng.

Ở thời kỳ hoàng kim trước đây, Đảng Công nhân của bà Rousseff kết hợp các chính sách phúc lợi xã hội hào phóng và điều tiết thị trường khôn ngoan, nhờ đó đạt được những thành quả phát triển kinh tế khiến các nước đang phát triển khác phải “ghen tị”.

Giới đầu tư hiện đang có quan điểm trái chiều về việc ông Temer, một cựu luật sư, có thể đoàn kết Brazil và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Dù ủng hộ kế hoạch của ông Temer về giảm quy mô của Chính phủ và tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển mạnh hơn, một số nhà đầu tư lo ngại bất ổn chính trị sẽ kéo dài và thậm chí là gia tăng ở Brazil trong thời gian tới.

Ngoài ra, một số thành viên hàng đầu thuộc Đảng Phong trào Dân chủ Brazil cũng đang bị điều tra vì những cáo buộc tham nhũng giống như nhiều nhân vật đồng minh của bà Rousseff.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Hà Nội: Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính, đó là diễn biến phức tạp

"Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng", ông Chung nhấn mạnh.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

3 nguyên tắc của Bill Gates sẽ thay đổi hoàn toàn cách đọc sách của bạn

Việc tuân theo các nguyên tắc của Bill không phức tạp, tốn thời gian hay mệt mỏi. Ngược lại những nguyên tắc này làm cho việc đọc sách trở nên thú vị và đáng giá.

Đọc thêm