IMF cảnh báo "nỗi khổ" của châu Á từ một chính sách ở bên kia trái đất

26/01/2022 20:30 PM | Kinh doanh

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhấn mạnh động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chắc chắn sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế ở châu Á.

Trong quá trình gọi là "taper tantrum" (giảm lượng trái phiếu mua vào một cách từ từ và trong 1 khoảng thời gian) lần này của FED, thặng dư tài khoản vãng lai và mức dự trữ ở châu Á cao hơn rất nhiều so với năm 2013. Tuy nhiên, ông Changyong Rhee, Giám đốc bộ phận châu Á và Thái Bình Dương tại IMF cũng cảnh báo gánh nợ cao hơn đang là một vấn đề đối với khu vực.

"Nhìn chung, các khoản nợ đã tăng lên khá nhiều sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vào khoảng năm 2007, châu Á chiếm khoảng 27% tổng số nợ toàn cầu. Bây giờ, năm 2021, châu Á chiếm gần 40% nợ toàn cầu", ông Rhee nói với CNBC.

Vào năm 2013, FED đã khởi động một chương trình "taper tantrum" khi bắt đầu ngừng chương trình mua tài sản của mình. Các nhà đầu tư đã hoảng loạn và điều này gây ra một đợt bán tháo trái phiếu, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đột biến.

Kết quả là các thị trường mới nổi ở châu Á phải hứng chịu sự rút lui ồ ạt của dòng vốn và đồng tiền mất giá, buộc các ngân hàng trung ương trong khu vực phải tăng lãi suất nhằm bảo vệ tài khoản vốn của họ.

Lần này, việc FED tăng lãi suất có thể không gây ra cú sốc lớn cho thị trường tài chính nhưng chúng chắc chắn có thể làm chậm sự phục hồi và làm tổn hại tới sự tăng trưởng của châu Á.

Tuyên bố của ông Rhee được đưa ra ngay trước thời điểm Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ công bố kết quả cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 25 và 26/1. Nhiều nhà đầu tư cược rằng FED sẽ chính thắc tăng lãi suất vào tháng 3 và có thể sẽ thắt chặt chính sách nhiều hơn nữa nhằm giảm ảnh hưởng của lạm phát.

Theo ông Rhee, các chính phủ châu Á có thể cần chuẩn bị cho quá trình bình thường hóa chính sách một cách nhanh hơn.

"Tuy nhiên, tình hình ở châu Á lại khá không đồng nhất. Giống như Singapore, Hàn Quốc và một số quốc gia châu Á khác, lạm phát đã cao hơn và khoảng trống đầu ra (output gap) là khá nhỏ. Vì vậy, các ngân hàng trung ương phải nhanh chóng hành động như những gì Singapore đã làm", ông Rhee nói và đề cập tới quyết định của Ngân hàng Trung ương Singapore hôm 25/1 nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ do lo ngại lạm phát.

Tuy nhiên, cũng có những quốc gia châu Á mà khoảng trống đầu ra còn tương đối lớn vì họ đã bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch bệnh do biến thể Delta bùng phát hồi năm ngoái. Kết quả là nó đã cản trở sự phục hồi của họ.

Hôm 25/1, IMF cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2022 do lo ngại về số ca mắc Covid-19 bùng phát ở Trumg Quốc có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và dễ gây lạm phát cao hơn. Cơ quan này cũng dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ suy yếu từ 5,9% vào năm 2021 xuống còn 4,4% vào năm 2022, thấp hơn so với các ước tính trước đó.

Tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay dự kiến chỉ đạt 4,8%, giảm so với ước tính trước đó là 5,6%. Trước đây, IMF cũng nói rằng chính sách Zero Covid của Trung Quốc như một "gánh nặng", đang cản trở sự phục hồi kinh tế, cả trong nước và trên toàn cầu.

Theo: Linh Anh

Từ khóa:  imf
Cùng chuyên mục
XEM