Giám đốc Nghiên cứu MBS bật mí công thức 4T giúp nhà đầu tư chứng khoán kiếm tiền trong năm 2022

26/01/2022 04:15 PM | Kinh doanh

Tiền là kết quả mà ai cũng hướng đến, song để có được điều đó thì nhà đầu tư cần mở 4 ô chữ tương ứng với công thức 4T.

Giám đốc Nghiên cứu MBS bật mí công thức 4T giúp nhà đầu tư chứng khoán kiếm tiền trong năm 2022

Sau một năm bùng nổ, chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều người lựa chọn với mong muốn "tiền đẻ ra tiền". Tuy nhiên, bên cạnh những giây phút thăng hoa với khoản lời lớn, những pha rung lắc mạnh từ bảng điện cũng khiến nhiều nhà đầu tư hú hồn.

Để "mách nước" những chiến lược cụ thể cho nhà đầu tư trong thời điểm nhạy cảm như hiện tại, các chuyên gia đã có những chia sẻ trong số thứ 6 của "Bí mật đồng tiền" với chủ đề "Nghỉ tết, bán hết?".

Giám đốc Nghiên cứu MBS bật mí công thức 4T giúp nhà đầu tư chứng khoán kiếm tiền trong năm 2022 - Ảnh 1.

Bàn về vấn đề này, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Khách hàng cá nhân MBS cho rằng, nguyên nhân khiến thị trường biến động mạnh chính là do tâm lý của nhà đầu tư. Theo đó , thị trường giảm mạnh khi nhà đầu tư đua nhau bán tháo vì những thông tin tiêu cực đến từ dịch Covid-19, biến chủng mới Omicron,... Tuy nhiên, sau mỗi lần bán tháo nhà đầu tư thường có xu hướng lãng quên rất nhanh và thị trường lại tăng điểm.

Vị chuyên gia nhấn mạnh tiền là kết quả mà ai cũng muốn hướng đến. Song để có được điều đó ông Sơn cho rằng nhà đầu tư cần mở 4 ô chữ tương ứng với công thức 4T. Cụ thể, chữ T đầu tiên nhà đầu tư cần chọn cổ phiếu có nền tảng Tài chính tốt. Chữ T thứ hai là Thanh khoản tốt, bởi nếu cổ phiếu không có thanh khoản nhà đầu tư có thể sẽ bị "bịt sàn" và không thể thoát hàng.

Nói về chữ T thứ ba, ông Sơn cho rằng cổ phiếu phải có Thông tin tốt, yếu tố này sẽ giúp cho nhà đầu tư yên tâm mua xong 'kê cao gối ngủ' không phải quá lo lắng. Chữ T cuối cùng là thời điểm tốt, bởi thời điểm tốt sẽ giúp nhà đầu tư có lợi thế tốt hơn so với thị trường. Khi nắm và tận dụng được công thức 4T này, tiền sẽ được mở ra cho nhà đầu tư

Bên cạnh công thức 4T, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố tâm lý trong đầu tư. Cụ thể, trong một nghiên cứu, tâm lý chiếm khoảng 60% thành công khi đầu tư, 30% là tỷ trọng danh mục và 10% là chiến lược đầu tư.

"Chúng ta đầu tư cũng giống như lái xe, có tâm lý cẩn trọng an toàn đã chiến thắng. Khi thị trường tốt, chúng ta đề ga mạnh hơn bằng cách sử dụng margin, tuy nhiên khi thị trường có biến động, gập ghềnh thì cần hạ bớt tỷ trọng và cân đối danh mục.

Đối với những nhà đầu tư mới, trong bối cảnh thị trường biến động sẽ gặp phải thua lỗ vì không có chiến lược phù hợp. Trong chứng khoán không có thiên tài đầu tư, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm", Giám đốc Nghiên cứu MBS nêu quan điểm.

Đồng tình quan điểm, MC Ngọc Trinh cũng cho rằng kinh nghiệm sẽ được đúc rút từ những bài học đau thương trải qua trên thị trường. Trên thực tế, tâm lý nhà đầu tư F0 rất mong manh và dễ bị tác động.

"Tôi thì không cho rằng chứng khoán là một trò chơi, nhưng trên thực tế nó lại là cuộc chơi của tâm lý. Do đó, việc nhà đầu tư thắng hay thua thì yếu tố tâm lý quyết định rất lớn".

Nếu chiến lược cho nhà đầu tư nên bán, mua tích luỹ hay lựa chọn cầm tiền mặt để chờ cơ hội, chuyên gia Phạm Lưu Hưng - Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, đây không phải thời điểm thích hợp để giao dịch. Đặc biệt là với những nhà đầu tư theo trường phái "lướt sóng" và "yếu tim", bởi nếu mua trong thời điểm này thì sau Tết cổ phiếu mới về tài khoản, rủi ro sẽ tăng cao nếu thị trường gặp biến động.

Giám đốc Nghiên cứu MBS bật mí công thức 4T giúp nhà đầu tư chứng khoán kiếm tiền trong năm 2022 - Ảnh 2.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

https://cafef.vn/giam-doc-nghien-cuu-mbs-bat-mi-cong-thuc-4t-giup-nha-dau-tu-chung-khoan-kiem-tien-trong-nam-2022-20220126145142125.chn

Theo Minh Minh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm