IMF cảnh báo El Salvador về rủi ro của Bitcoin

24/11/2021 09:43 AM | Kinh doanh

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra cảnh báo rằng tiền kỹ thuật số Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt khi El Salvador chuẩn bị xây một thành phố lấy vốn từ Bitcoin.

Trong thông báo gửi tới El Salvador ngày 22/11, IMF cảnh báo nước này không nên sử dụng Bitcoin làm tiền tệ chính thức do đồng tiền kỹ thuật số này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo IMF, mặc dù các loại tiền kỹ thuật số có tiềm năng giúp hệ thống thanh toán hoạt động hiệu quả hơn, nhưng quyết định của El Salvador về việc công nhận Bitcoin là một tiền tệ hợp pháp là rất mạo hiểm.

"Do giá của Bitcoin có tính biến động cao, việc sử dụng Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp sẽ dẫn đến rủi ro lớn trong vấn đề bảo vệ khách hàng, minh bạch và ổn định tài chính", IMF nhận định.

IMF cho rằng việc sử dụng Bitcoin cũng có nguy cơ tạo ra các khoản nợ tài chính bất ngờ, do đó Bitcoin không nên được sử dụng làm tiền tệ hợp pháp; đồng thời khuyến nghị El Salvador nên thu hẹp phạm vi điều luật cho phép hợp pháp hóa Bitcoin, đồng thời hối thúc việc tăng cường quy định và giám sát hệ sinh thái thanh toán mới.

IMF kêu gọi El Salvador đưa ra các biện pháp pháp lý bổ sung để bảo vệ người tiêu dùng, cũng như chống nạn rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Tháng 9/2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa đồng Bitcoin, sau khi Quốc hội nước này thông qua Luật Bitcoin vào ngày 9/6.

Tại nước này, Bitcoin được sử dụng hợp pháp, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào mà thể nhân hoặc pháp nhân nhà nước hay tư nhân yêu cầu thực hiện. Bên cạnh đó, luật quy định việc trao đổi giữa Bitcoin và USD sẽ được thiết lập "tự do bởi thị trường" và sẽ không phải chịu thuế tăng vốn như các loại tiền tệ hợp pháp khác.

Mới đây, El Salvador cũng đã công bố kế hoạch xây dựng "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên giới với nguồn vốn đầu tư ban đầu sẽ được huy động từ trái phiếu của chính đồng Bitcoin. Thành phố này sẽ được xây gần núi lửa Conchagua, đầy đủ khu thương mại, dân cư, giải trí, cũng như sân bay và những tiện ích đô thị hiện đại khác.

Được biết, việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2022 và thành phố sẽ không đánh thuế bất động sản, thuế thu nhập hay thuế tài sản gia tăng, chỉ có thuế giá trị gia tăng (VAT).

Phát biểu tại một sự kiện, Tổng thống El Salvadore Nayib Bukele cho biết El Salvador sẽ bắt đầu gây quỹ đầu tư từ nguồn trái phiếu Bitcoin khi loại trái phiếu này được phát hành vào năm 2022.

Trong khi Giám đốc chiến lược của công ty công nghệ blockchain Samson Mow cho biết trước mắt El Salvador sẽ phát hành lượng trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD để gây quỹ đầu tư cho dự án xây dựng trên.

PV

Cùng chuyên mục
XEM