IEA: Dầu sẽ hết thừa cung trong nửa đầu năm 2017

14/12/2016 11:14 AM | Xã hội

Mới đây của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) dự báo tình trạng dư thừa dầu mỏ trên thế giới sẽ bắt đầu dần biến mất trong nửa đầu năm 2017, sớm hơn so với các dự báo trước đó.

Tuy nhiên, kết quả này chỉ đạt được nếu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng những nước khai thác chính khác tuân thủ cam kết giảm sản lượng.

Tổ chức OPEC đã nhất trí cắt giảm khoảng 1,2 triệu thùng.ngày bắt đầu từ tháng 1/2017 trong khi nhiều nước sản xuất dầu lớn khác như Nga, Mexico cũng cam kết hạ sản lượng.

Ngay sau thông tin trên, giá dầu đã tăng lên mức 53 USD/thùng, một mức cao trong năm 2016.

Nghiên cứu của IEA cho thấy nếu tất cả các nước đều giữ đúng thỏa thuận cắt giảm sản lượng và ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ không có động tĩnh gì thì nhiều khả năng cầu sẽ vượt cung khoảng 600.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017.

Mặc dù vậy, IEA cảnh báo thị trường dầu mỏ vẫn sẽ bất ổn trong dài hạn do thỏa thuận cắt giảm sản lượng vừa qua chỉ có thời hạn trong 6 tháng.

Hiện OPEC đang muốn giảm sản lượng để đẩy giá dầu đi lên nhưng với giới hạn nhất định bởi tổ chức này lo ngại việc giá dầu tăng mạnh sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ hồi sinh trở lại.

Dẫu vậy, IEA cho hay chỉ tính riêng trong tháng 11/2016, số mỏ dầu khai thác được đưa trở lại hoạt động đã tăng 36 lên 477, cho thấy ngành dầu đá phiến Mỹ đã bắt đầu có những đầu tư mới trước đà đi lên của giá dầu.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM