Paris, Madrid, Athens và Mexico sẽ cấm phương tiện chạy bằng dầu diesel vào năm 2025

05/12/2016 11:06 AM | Công nghệ

Khí thải càng nhiều do tốc các phương tiện, môi trường sống càng bị đe dọa. Một số nước Châu Âu đã bắt đầu đề ra các phương pháp để hạn chế lượng khí thải.

Suốt thời gian qua, nhiều quốc gia cũng như các công ty sản xuất xe ô tô đã cố gắng đẩy mạnh sức mua của người dùng, cũng như giảm chi phí nhiên liệu để thúc đẩy doanh số – Nhưng tất cả phương tiện và họat động đều phải nằm ở mức có khí thải carbon chấp nhận được.

Thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc các động cơ diesel có mức khí thải CO2 quá cao và đang tác động mạnh đến môi trường, cả vấn đề gian lận khí thải trong công nghiệp ô tô cũng đang là vấn đề rất cấp bách.

Để xử lí kịp thời và giúp ngăn chặn vấn đề, sắp tới tại như Paris, Athens, Madrid và cả Mexico sẽ bắt đầu tiến hành hạn chế phương tiện có động cơ diesel và sẽ dứt điểm hoàn toàn vào năm 2025.

Hồi tuần vừa qua tại hội nghị thượng đỉnh C40 tại Mexico, thị trưởng Paris đã ban bố hàng loạt biện pháp để làm sạch không khí, tiếp ngay sau đó là phần kế hoạch hạn chế các phương tiện sử dụng động cơ diesel như đã nêu trên, mục đích duy nhất là để giảm thiểu tác hại đến môi trường.

Tại Tokyo của Nhật, phương tiện sử dụng động cơ diesel đã bị cấm từ hồi đầu thế kỉ mới (kể từ năm 2000), người Nhật nhận thức và hành động bởi họ nhận ra công nghệ thời đó không đủ tốt để có thể kiểm soát khí thải ở ngưỡng an toàn.

“Tham vọng của chúng tôi hiện tại rất lớn và chúng tôi sẽ làm mọi cách để thực hiện: Chúng tôi muốn cấm diesel xuát hiện trong thành phố của mình, giống như Tokyo Nhật đã thực hiện từ lâu. Kế hoạch của chúng tôi là tiến hành thay thế, giảm bớt và đến năm 2025 sẽ dứt điểm, không còn sự hiện diện của các phương tiện sử dụng động cơ diesell” – Ông Anne Hidalgo, thị trưởng Paris nói.

Tại Mỹ, chuẩn khí thái cho phép chỉ ở mức 54.5mpg: Nếu vẫn cho phép các phương tiện sử dụng động cơ diesel hoạt động, việc đảm bảo trong ngưỡng an toàn như Mỹ hoàn toàn bất khả thi – Chưa kể đến những vụ việc khủng khiếp có thể xảy ra, chẳng hạn như bê bối trong việc gian lận khí thải của hãng xe Volkswagen.

Cùng chuyên mục
XEM