Các nước ngoài OPEC giảm sản lượng 558.000 thùng dầu/ngày

11/12/2016 19:37 PM | Xã hội

Các quốc gia trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 10/12 đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 2001 nhằm xoa dịu tình trạng dư thừa nguồn cung sau hơn hai năm giá dầu thấp, vốn đã gây áp lực lên ngân sách chính phủ và châm ngòi cho những bất ổn tại một số quốc gia.

Theo thỏa thuận, các nhà sản xuất dầu mỏ ngoài khối OPEC đã nhất trí giảm sản lượng 558.000 thùng dầu mỗi ngày. Con số này mặc dù vẫn thấp hơn mức mục tiêu đề ra ban đầu là 600.000 thùng/ngày song vẫn là mức lớn nhất được ghi nhận tại các quốc gia ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ.

Trong đó, Nga sẽ cắt giảm 300.000 thùng/ngày, theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. Dự kiến, sản lượng dầu của “xứ Bạch Dương” sẽ giảm xuống còn 10,947 triệu thùng/ngày sau sáu tháng, ông Novak nói thêm.

Thỏa thuận cuối cùng đã được ký kết sau gần một năm đàm phán trong nội bộ OPEC, cùng những nghi ngại về sự sẵn sàng của quốc gia ngoài khối là Nga. Giờ đây, mục tiêu sẽ chuyển sang việc tuân thủ thỏa thuận vì OPEC lâu nay vốn hay “coi thường” các hạn ngạch đã dặt ra về sản lượng.

Nhận định về thỏa thuận “lịch sử” này, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih nói: "Thỏa thuận sẽ thắt chặt và chuẩn bị cho sự hợp tác lâu dài". Trong khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhận định thỏa thuận "sẽ giúp cải thiện sự ổn định của thị trường dầu mỏ, làm giảm nguy cơ biến động cũng như thu hút đầu tư mới".

Tuần trước, OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày từ ngày 1/1/2017, với nhà xuất khẩu dầu hàng đầu là Saudi Arabia sẽ cắt giảm 486.000 thùng dầu/ngày.

Giá dầu đã giảm hơn một nửa, xuống dưới 50 USD/thùng từ mức 115 USD/thùng được ghi nhận hồi giữa năm 2014, trong bối cảnh Saudi Arabia nâng sản lượng dầu mỏ trong nước để cạnh tranh với ngành công nghiệp sản xuất dầu khí đá phiến của Mỹ. Diễn biến này đã khiến các nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ như Saudi Arabia và Nga điêu đứng, buộc hai chính phủ phải tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên trong vòng 15 năm về hợp tác dầu mỏ.

Theo Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM