Hướng nội là món quà chứ không phải lời nguyền vậy tại sao người hướng nội luôn coi đó là điểm yếu?

19/12/2017 04:33 PM | Sống

Người hướng nội có những thế mạnh điển hình, những khả năng rất riêng và họ luôn có cách để tỏa sáng trong một môi trường đầy người hướng ngoại thế nên hãy dừng coi đó là một yếu điểm, đó là món quà mà ít người có được.

Hướng nội là món quà chứ không phải lời nguyền vậy tại sao người hướng nội luôn coi đó là điểm yếu?

Người hướng nội có mặt ở rất nhiều nơi, hầu như trong bất kì văn phòng nào cũng có ít nhất 1 người hướng nội. Sống trong thế giới mà người ta đề cao giao tiếp, kết nối, một thế giới của người hướng ngoại, những người hướng nội, số ít trong tập thể dần có suy nghĩ rằng mình là thế yếu, mắc phải những yếu điểm chẳng ai mong muốn.

Chính vì sự kín tiếng của người hướng nội, chẳng mấy ai hiểu họ đang nghĩ gì, làm gì hay có những dự định gì. Cho dù họ có đóng góp nhiều cho tập thể đi chăng nữa, sự kín tiếng khiến cho những đóng góp của họ không tỏa sáng, chẳng mấy nổi bật. Người hướng nội cũng gặp phải cái nhìn chẳng mấy thiện cảm từ những người xung quanh.

Đừng coi bản thân là người yếu thế, hãy biến những thứ mình không làm tốt trở thành điểm mạnh để tỏa sáng.
Đừng coi bản thân là người yếu thế, hãy biến những thứ mình không làm tốt trở thành điểm mạnh để tỏa sáng.

Thế nhưng, hướng nội không phải là một lời nguyền, nó sẽ là món quà vô giá cho những người biết tận dụng tính cách của mình. Bạn không tin ư? Nếu là một người hướng nội, hãy thử những cách dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thấy bản thân mình mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Phát triển khả năng giao tiếp, cải thiện EQ cá nhân

Người hướng ngoại có thể nói rất nhiều, thể hiện rất nhiều, thế nhưng họ không có được sự đồng cảm hay hướng suy nghĩ sâu như người hướng nội. Người hướng nội một khi đã kết nối được với ai, xây dựng được lòng tin, họ sẽ trở thành một người bạn thân, một người đồng nghiệp tuyệt vời.

Nếu cảm thấy mình đơn độc trong văn phòng, hãy tìm một người có thể tin tưởng. Đó không nhất thiết phải là một người hướng nội, chỉ cần là một người bạn có thể thoải mái nói chuyện, tin tưởng và làm việc cùng khi cần thiết.

Một số người hướng nội có xu hướng cởi mở hơn khi sử dụng những công cụ làm việc như email hay tin nhắn, nói chuyện trực tiếp khiến bạn mệt mỏi, kiệt sức thì hãy sử dụng những thứ trên. Khi tạo được phương pháp kết nối với đồng nghiệp, bạn bè, bạn sẽ cho họ thấy được khả năng thật sự của mình, những gì mà họ không hề hay biết bạn có thể làm được.

Cách đơn giản hơn là chuẩn bị trước những gì bạn muốn nói, muốn thể hiện. Viết nó ra giấy chẳng hạn và bạn sẽ chỉ việc đọc nó ra khi tiếp cận người khác, tránh những câu hỏi ngoài lề, những thứ có thể kích hoạt sự mệt mỏi của người hướng nội khi nói về thứ họ không quan tâm. Một khi mọi thứ đã thành kịch bản, cứ làm nó mà thôi.

Tập trung vào những thế mạnh cá nhân

Là một người hướng nội, bạn biết rằng có những thứ mình làm rất tốt. Thế nhưng, đã bao giờ bạn dám bày tỏ nó với cấp trên để tập trung làm thứ mình giỏi, thứ mình thích thay vì nhận vô số thứ chẳng liên quan vào mình?

Người hướng nội có khả năng tập trung tốt vào một lĩnh vực và làm nó thật tốt, hãy mạnh dạn chia sẻ với cấp trên về những thứ bạn muốn, thích làm. Điều tuyệt vời là bạn chỉ cần nói nó 1 lần thôi, cấp trên sẽ hiểu và cho phép bạn làm những gì mình muốn. Khi đã đạt được mục đích rồi, hãy thể hiện khả năng bản thân, khẳng định thế mạnh của chính mình.

Môi trường làm việc cũng là một thứ rất quan trọng với người hướng nội, nếu cảm thấy mình cần thiết có một môi trường làm việc tốt để tỏa sáng, hãy yêu cầu nó. Giống như trên, bạn chỉ cần đề xuất một lần mà thôi, nên hãy chịu khó mệt mỏi chỉ 1 lần để có được thứ mình mong muốn.

Điểm mấu chốt bạn cần phải hiểu rằng, người xung quanh sẽ không thể biết được bạn đang làm những gì, làm nốt những gì, bạn cảm thấy ra sao khi làm việc... nếu bạn không thể hiện nó với người khác. Không cần tốn quá nhiều công sức giao tiếp, kết nối thế nhưng sự ngại ngần đôi khi biến sự hướng nội của bạn trở thành một điều gì đó tiêu cực.

Xác định con đường để gặt hái thành công

Thành công với người hướng nội đôi khi không giống với người hướng ngoại, người hướng nội suy nghĩ nhiều hơn về những thứ thiết thực chứ không phải thành công hào nhoáng hay cao xa như người hướng ngoại. Hãy xác định nhu cầu của chính mình để rồi từ đó tạo lộ trình để gặt hái được nó.

Thế nhưng, nếu bạn có ước muốn thành công to lớn, cao xa như những người hướng ngoại, trước hết hãy tập trung vào thế mạnh của chính mình. Suy cho cùng, cản trở duy nhất của người hướng nội chỉ là thể hiện bản thân, giao tiếp còn về năng lực làm việc hay những thứ khác, người hướng nội chẳng kém nếu không muốn nói là có phần hơn so với người hướng ngoại.

Biến những thứ mình làm không tốt, chuyển chúng sang trở thành những thứ bản thân làm tốt hơn là cách để người hướng nội tỏa sáng. Đừng để những rào cản trong giao tiếp, thể hiện cản trở người hướng nội tới với thành công, người hướng nội có được sự tập trung cao hơn nhiều, những khả năng cá nhân toàn diện, thứ mà họ cần chỉ là một môi trường làm việc thoải mái và được làm đúng những gì mình thích mà thôi.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm