Huawei vừa vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới

15/06/2020 03:48 PM | Kinh doanh

Một kết quả không thể ngờ được, trong khi Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn vì lệnh cấm và trừng phạt từ phía Mỹ.

Huawei vừa vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới

Huawei đã gặp rất nhiều khó khăn sau lệnh cấm từ phía Mỹ. Hậu quả rõ rệt nhất là những chiếc smartphone mới ra mắt của Huawei không được phép cài ứng dụng Google, và vì thế không thể bán được tại thị trường Châu Âu. Tuy nhiên, Huawei vừa mới thực hiện được một kỳ tích, mà nhiều người cho rằng bất khả thi.

Đó chính là lần đầu tiên vượt mặt Samsung, để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới. Theo báo cáo của Counterpoint Research, Huawei là nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới trong tháng 4 năm 2020. Huawei chiếm 19% thị phần smartphone toàn cầu, trong khi đó Samsung đứng thứ 2 với 17%.

Kỳ tích mà Huawei đạt được là do lòng yêu nước của người tiêu dùng Trung Quốc. Sau khi Huawei bị Mỹ trừng phạt, người tiêu dùng Trung Quốc đã ưu tiên lựa chọn những sản phẩm trong nước thay vì những sản phẩm từ nước ngoài.

Trong khi đó, các nhà máy sản xuất của Samsung bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nên đã phải tạm ngừng sản xuất trong tháng 4. Doanh số smartphone của Samsung tại các thị trường Ấn Độ, Mỹ và Châu Âu bị sụt giảm nghiêm trọng.

Thị trường Trung Quốc chịu ảnh hưởng sớm nhất bởi dịch bệnh Covid-19, do trong khoảng tháng 3 - tháng 4 bắt đầu là thời gian phục hồi. Nhờ đó mà hoạt động kinh doanh của Huawei cũng tăng trưởng trở lại.

Thành công của Huawei được đánh giá là sẽ không kéo dài, sau khi nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi. Các nhà máy sản xuất smartphone của Samsung cũng sẽ hoạt động trở lại và cung cấp lô hàng smartphone mới ra thị trường.

Trong tương lai, Huawei còn đang bị đe dọa nghiêm trọng khi không thể hợp tác với TSMC để sản xuất chip xử lý cho những chiếc smartphone của mình. Do đó, vị trí của Huawei có thể sẽ còn tụt xuống thứ 3 hoặc thứ 4 trong thời gian tới.

Tham khảo: Gizmochina

TVD

Tổ Quốc

Từ khóa:  huawei, samsung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Agoda, Booking, Airbnb, Traveloka... gần như chiếm hết thị phần đặt phòng trực tuyến, các OTAs Việt Nam đang tranh giành nhau miếng bánh nhỏ, đua nhau báo lỗ nặng

OTAs hay Online Travel Agencies là các nền tảng đặt dịch vụ trực tuyến, giúp cho khách hàng dễ dàng hệ thống, tiết kiệm thời gian chuẩn bị một chuyển du lịch từ đặt vé máy bay, đặt phòng nghỉ cho đến thuê xe...

Câu chuyện kinh doanh

Giới khởi nghiệp lại đón cú sốc: Startup được thành lập bởi 2 doanh nhân kỳ cựu, nhận 1,75 tỷ USD vốn đầu tư, vừa chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động

Tự tin ký hợp đồng thuê văn phòng 10 năm, nhận đầu tư khủng từ loạt sao Hollywood, startup này vẫn chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động.

Đọc thêm