Huawei tham gia cuộc chiến với Nike, Adidas?

05/04/2021 11:42 AM | Kinh doanh

Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc) bị Anh chỉ trích sau khi chặn tải xuống ứng dụng của hai thương hiệu thời trang thể thao Nike và Adidas trên kho ứng dụng của mình.

Huawei tham gia cuộc chiến với Nike, Adidas?

Theo tờ The Times hôm 4-4, phía Huawei cho rằng động thái nói trên phù hợp với "quy trình xử lý rủi ro" của họ sau khi nhận được một lượng đáng kể khiếu nại từ người dùng, đồng thời nói thêm rằng việc gỡ bỏ chỉ là tạm thời.

Ông Tom Tugendhat, nghị sĩ Đảng Bảo thủ và đồng sáng lập nhóm nghiên cứu về Trung Quốc, cho hay: "Việc Huawei là một phần đòn bẩy quyền lực của chính quyền Bắc Kinh chưa bao giờ là bí mật, chỉ cần thời gian dài hơn để nhận ra điều đó".

Ông Sam Armstrong tại tổ chức tư vấn về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia xuyên Đại Tây Dương Henry Jackson Society (Anh) cũng cáo buộc rằng điều này cho thấy không có cái gọi là "công ty độc lập" ở Trung Quốc.

Trước đó, cả Nike và Adidas đối mặt với sự phản ứng dữ dội từ người tiêu dùng ở Trung Quốc sau khi các công ty này đưa ra tuyên bố liên quan đến cáo buộc "lao động cưỡng ép ở Tân Cương".

Trong khi Nike nói với khách hàng của mình rằng họ không cung cấp sản phẩm từ khu vực này thì Adidas cho biết họ không bao giờ sản xuất hàng hóa ở đó và không có quan hệ hợp đồng với bất kỳ nhà cung cấp nào ở Tân Cương.

Giữa làn sóng tẩy chay, các sản phẩm của H&M cũng nhanh chóng biến mất khỏi các nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc sau khi đưa ra tuyên bố liên quan đến lao động cưỡng ép tại Tân Cương.

Mới đây, các nhà quản lý Trung Quốc hôm 2-4 cho biết thương hiệu thời trang H&M (Thụy Điển) đã đồng ý thay đổi "bản đồ có vấn đề" trên mạng sau khi bị Bắc Kinh chỉ trích.

Nhiều cửa hiệu H&M ở Trung Quốc bị chủ mặt bằng yêu cầu đóng cửa trong khi hàng loạt biển quảng cáo của thương hiệu thời trang đến từ Thụy Điển bị gỡ bỏ.

Nhằm buộc các thương hiệu nước ngoài tuân thủ, Trung Quốc đã tận dụng quyền tiếp cận thị trường tiêu dùng khổng lồ của mình. Giới phân tích đánh giá phản ứng của Trung Quốc với H&M lần này mạnh mẽ hơn nhiều so với những lần trước đây khi các thương hiệu nước ngoài bị cho là "vượt lằn ranh đỏ chính trị" ở Trung Quốc.

Điều này đặt H&M trước nguy cơ trở thành nạn nhân doanh nghiệp đầu tiên trong bối cảnh Bắc Kinh bị phương Tây chỉ trích. Mỹ cũng lên án chiến dịch truyền thông tẩy chay của Trung Quốc - với sự tham gia của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp - nhằm vào các công ty Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm