2 tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới: Từng thắng kiện Mark Zuckerberg 65 triệu USD, dự đoán Bitcoin sẽ lớn hơn Facebook từ 7 năm trước

03/04/2021 08:32 AM | Kinh doanh

Cameron và Tyler Winklevoss tốt nghiệp Harvard và Oxford. Họ từng tham gia Olympic Bắc Kinh 2008 ở bộ môn chèo thuyền.

Cameron và Tyler Winklevoss là hai anh em sinh đôi nổi tiếng với việc từng thắng kiện Mark Zuckerberg trước khi trở thành những tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới năm 2017.

Anh em nhà Winklevoss tốt nghiệp 2 trường đại học danh tiếng là Harvard và Oxford. Họ thắng kiện 65 triệu USD từ Facebook với cáo buộc ăn cắp ý tưởng cho mạng xã hội này và từng tham gia Olympic Bắc Kinh 2008 ở bộ môn chèo thuyền.

Họ lần đầu biết đến Bitcoin vào mùa hè năm 2012, khi đang tiệc tùng ở đảo Ibiza. Tyler kể lại: "Chúng tôi đang đi nghỉ mát và tình cờ gặp một người bạn. Anh ấy kể về Bitcoin và khuyên chúng tôi nên bắt đầu một thứ mới mẻ sau vụ kiện với Facebook".

2 tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới: Từng thắng kiện Mark Zuckerberg 65 triệu USD, dự đoán Bitcoin sẽ lớn hơn Facebook từ 7 năm trước - Ảnh 1.

Hai anh em nhà Winklevoss.

Năm 2013, họ bỏ ra 11 triệu USD để mua gần 100.000 Bitcoin với giá 120 USD/đồng. Thời điểm năm 2014, Facebook đã bắt đầu phát triển mạnh với vốn hóa 151 tỷ USD. Là hai trong số những người đầu tư sớm nhất vào Bitcoin, Cameron và Tyler khẳng định rằng đồng tiền ảo này có tiềm năng lớn hơn Facebook dù lúc này, vốn hóa của Bitcoin mới ở mức 5,7 tỷ USD.

Tyler nói: "Bitcoin có thể phát triển mạnh hơn Facbeook vì việc tặng tiền cho ai đó ở bất kỳ nơi nào trên thế giới sẽ có tác động hơn là việc đăng hay chia sẻ một hình ảnh hay tin tức đơn thuần".

Cameron chia sẻ: "Nếu bạn tin rằng Bitcoin là sự khởi đầu của Internet tiền tệ, bạn thực sự có thể mua nó. Bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể làm điều này. Không ít người đã kiếm được một khoản tiền lớn nhờ đầu tư sớm vào Bitcoin. Tuy nhiên, cũng có người mất nhiều tiền không kém".

Đầu tư vào Bitcoin chưa đủ, hai anh em còn thành lập Gemini, sàn giao dịch tiền mã hóa năm 2014. Văn phòng của họ nằm ở một đại lộ phía Nam của New York.

Năm 2017, số tiền 11 triệu USD mà anh em Winklevoss đầu tư vào Bitcoin đã tăng hơn 10.000%, lên hơn 1 tỷ USD sau khi đồng tiền số này đạt mức 11.395 USD. Điều đó biến họ thành những tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Ngày 2/4, Bitcoin được giao dịch ở mức trên 60.000 USD/đồng. Qua đó, vốn hóa thị trường của đồng tiền số này đạt 1.100 tỷ USD, chỉ thấp hơn một số gã khổng lồ công nghệ như Apple (2.064 tỷ USD) và Saudi Aramco (1.850 tỷ USD). Như vậy, vốn hóa của Bitcoin đã vượt qua Facebook (850,5 tỷ USD) đúng như dự đoán của anh em nhà Winklevoss.

2 tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới: Từng thắng kiện Mark Zuckerberg 65 triệu USD, dự đoán Bitcoin sẽ lớn hơn Facebook từ 7 năm trước - Ảnh 2.

Dự đoán của anh em Winklevoss đã thành sự thật.

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối năm ngoái, họ tiếp tục bảo vệ quan điểm rằng Bitcoin sẽ còn phát triển mạnh hơn trong tương lai. Tyler phát biểu: "Số lượng Bitcoin được cố định ở 21 triệu trong khi vàng là tài nguyên khan hiếm. Bitcoin có thể giao dịch qua Internet còn vàng là tài sản vật lý. Mua Bitcoin chính là giao dịch của thế kỷ".

Về việc giàu lên nhờ Bitcoin, có thể lấy một ví dụ không đâu xa là cha đẻ của đồng tiền số này. Cuối tháng trước, một tài liệu của sàn giao dịch tiền ảo Coinbase cho biết Satoshi Nakamoto – bí danh chỉ nhân vật bí ẩn đã tạo ra Bitcoin, hiện sở hữu hơn 1 triệu Bitcoin. Như vậy, theo Cointelegraph, nếu giá Bitcoin đạt mức 182.000 USD/đồng, Satoshi Nakamoto có thể trở thành người giàu nhất hành tinh.

Thời điểm hiện tại, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Amazon – Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 181 tỷ USD. Trong khi đó, CEO của hãng xe điện Tesla – Elon Musk đứng ở vị trí thứ hai với 163,7 tỷ USD. Nếu một ngày nào đó, giá Bitcoin tăng lên mức 182.000 USD/đồng và tải sản của Bezos vẫn giữ nguyên, Satoshi Nakamoto sẽ có một cuộc "soán ngôi" ngoạn mục.

Nguồn: Tổng hợp

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM