Huawei: Phải đến năm 2030 mới có mạng 6G

29/03/2019 14:01 PM | Công nghệ

Từ nay cho tới năm 2030 sẽ là kỷ nguyên 5G, trước khi thế hệ mạng di động 6G chính thức được thương mại hóa.

Sáng hôm qua (28/3), hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao đã chính thức khai mạc tại thị trấn Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Trong hội nghị, ông Yang Chaobin - chủ tịch dòng sản phẩm 5G của Huawei đã tham gia thảo luận về "5G: Thành tựu IoT".

Ông cho rằng mặc dù có khá nhiều người đang nói về 6G, tuy nhiên thế hệ mạng di động thứ 6 sẽ không được thương mại hóa trước năm 2030. Do đó, từ nay cho đến năm 2030, đây sẽ là thời đại của 5G.

Yang Chaobin tin rằng ngành công nghiệp đã đạt được sự đồng thuận nhất định về những tiềm năng giới hạn của mạng 5G ở thời điểm hiện tại. Bảo mật cũng là một vấn đề chính của 5G trong quy trình thiết lập tiêu chuẩn. Thập kỷ tiếp theo sẽ là một thập kỷ 5G đối với ngành công nghiệp di động. Cách mà nhiều người nhìn vào viễn cảnh 5G không hề giống nhau. Vì vậy, tham gia vào việc xây dựng các tiêu chuẩn 5G là một điều cực kì quan trọng.

Ở thời điểm hiện tại, tiêu chuẩn 5G về cơ bản đã được xác định. Các nhà mạng ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới đang đầu tư một lượng vốn lớn và công nghệ tiên tiến vào các hoạt động thương mại liên quan đến 5G. Rõ ràng, sự xuất hiện của 5G cũng sẽ đẩy nhanh sự phát triển của mạng 6G trong tương lai.

Hiện tại, Mỹ đang chuẩn bị để triển khai nghiên cứu mạng 6G và đã thực hiện xong các bước đầu tiên. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển 6G, bỏ phiếu nhất trí để mở tần số Terahertz (THz) cho các dịch vụ 6G. Nó này nằm trong dải tần từ 95 GHz tới 3 THz và sẽ được mở để sử dụng trong quá trình thử nghiệm 6G.

Mặc dù Mỹ đang nỗ lực hết mình để trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hóa 6G, tuy nhiên không ai biết điều gì sẽ xảy ra và ngành công nghiệp di động sẽ thay đổi như thế nào trong thập kỷ tới.

Theo Lê Long

Cùng chuyên mục
XEM