Huawei bị Mỹ cấm vận, tài sản của nhà sáng lập "bốc hơi" 10%

21/10/2020 16:51 PM | Kinh doanh

Năm qua, tài sản của ông Nhậm Chính Phi giảm 10% xuống còn 19 tỷ Nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) ...

Các lệnh cấm vận của Mỹ đối với tập đoàn viễn thông Huawei đã "ăn mòn" tài sản của người sáng lập Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei). Cụ thể, theo danh sách người giàu nhất Trung Quốc Hurun China Rich vừa được công bố, trong năm qua, tài sản của ông đã giảm 10% xuống còn 19 tỷ Nhân dân tệ (2,8 tỷ USD). 

Xếp hạng trong Hurun China Rich của ông Nhậm Chính Phi cũng giảm từ vị trí 162 năm ngoái xuống 277 của năm nay.

Huawei, có trụ sở tại Thâm Quyến, là một trong những nạn nhân lớn nhất của cuộc chiến thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Năm ngoái, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại. Mỹ cũng gây áp lực khiến một số đồng minh như Anh loại Huawei khỏi mạng lưới 5G đang được triển khai ở nước này.

Không chỉ vậy, tháng 8 năm nay, Nhà Trắng ban hành sắc lệnh yêu cầu bất kỳ công ty nào bán sản phẩm được sản xuất trên nền tảng công nghệ của Mỹ cho Huawei buộc phải xin giấy phép. Động thái này khiến Huawei không thể mua chíp từ các nhà cung cấp như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) - hãng sản xuất chíp theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Dù vậy, doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 của Huawei vẫn đạt 454 tỷ Nhân dân tệ (hơn 68 tỷ USD), tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ và đại dịch Covid-19. Tập đoàn này dự kiến công bố kết quả kinh doanh quý 3 vào ngày  23/10 tới.

Trong khi đó, những cơ hội béo bở liên quan tới mạng 5G - lĩnh vực mà Huawei đang là doanh nghiệp đi tiên phong - đã giúp tài sản của nhiều tỷ phú Trung Quốc tăng mạnh. Trong đó phải kể đến Lei Jun, người sáng lập Xiaomi, với tài sản tăng hơn gấp đôi từ 75 tỷ Nhân dân tệ (11,2 tỷ USD) lên tới 170 tỷ Nhân dân tệ (25,5 tỷ USD) năm qua. Người sáng lập Vivo và Oppo, lần lượt là Shen Wei và Chen Mingyong, cũng chứng kiến tài sản tăng mạnh.

Danh sách Hurun China Rich năm nay có 2.303 tỷ phú với tổng tài sản tăng thêm 1.500 tỷ USD lên 4.000 tỷ USD - cao hơn GDP năm 2019 của Đức, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

Người đồng sáng lập Alibaba Jack Ma và gia đình tiếp tục dẫn đầu danh sách này năm thứ 3 liên tiếp với tài sản 58,8 tỷ USD, tăng 45% so với năm trước. Theo sau là Pony Ma, người sáng lập hãng công nghệ Tencent, với tài sản 50% lên 57,4 tỷ USD. Tài sản của Pony Ma tăng mạnh chủ yếu nhờ tăng trưởng vượt dự báo trong mảng game của Tencent và lợi nhuận tốt từ một số khoản đầu tư vào Tesla, Meituan Dianping, Pinduoduo và JD.com.

Hoài Thu

Cùng chuyên mục
XEM